Hôm 30/12, Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ một nghiên cứu mới của nhà kinh tế học John Lott, đặt nghi vấn về chiến thắng của ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden.

TT Trump chia sẻ nghiên cứu phiếu dư ở các bang chiến địa
Tổng thống Donald Trump bước lên chuyên cơ Air Force One trước khi khởi hành từ Căn cứ Liên hợp Andrews ở Maryland hôm 23/12/2020. (Ảnh Saul Loeb / AFP / Getty Images)

Nghiên cứu cho thấy có 289,000 “phiếu dư” trên sáu bang chiến địa và xác nhận rằng sự khác biệt về số phiếu khiếm diện giữa các quận bị cáo buộc gian lận và các quận liền kề là “đáng ngờ.”

Ông Trump đã đăng tải một liên kết đến nghiên cứu của ông Lott trên Twitter, với dòng tweet: “Nghiên cứu mới của Lott ước tính có 11,350 phiếu khiếm diện đã thua cho Trump ở Georgia. Lại có 289,000 ‘phiếu dư (gian lận)’ khác ở Georgia, Arizona, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin.”

nghiên cứu về phiếu dư ở các bang chiến địa
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Donald Trump

Nghiên cứu của ông Lott tìm cách cung cấp các chỉ số về gian lận phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, bao gồm việc so sánh các điểm bầu cử ở quận Fulton của Georgia, những điểm tiếp giáp với các điểm bầu cử tương tự ở các quận lân cận, nơi không có các cáo buộc về gian lận.

Ông Lott viết trong nghiên cứu của mình: “Nói một cách đơn giản nhất, trong các khu vực bị cáo buộc gian lận, tỷ trọng phiếu bầu khiếm diện của TT Trump đã sụt xuống – ngay cả khi các khu vực đó có tỷ lệ phiếu bầu ủng hộ Tổng thống tương đương với các quận xung quanh”. Ông nói rằng thật “đáng ngờ” rằng sự thay đổi này chỉ xảy ra với các phiếu bầu khiếm diện chỉ với việc bước qua ranh giới giữa các quận lân cận.

Quận Fulton là khởi nguồn của các cáo buộc gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử gần đây. Theo cảnh quay giám sát và văn phòng của Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger, các nhân viên bầu cử đã kiểm phiếu trong hơn một giờ mà không có sự giám sát của các quan sát viên, truyền thông hoặc quan chức nhà nước. Một thượng nghị sĩ tiểu bang cho biết trong một báo cáo gần đây rằng các sự kiện tại nhà thi đấu State Farm Arena của quận Fulton dường như chứa đựng “các hoạt động bất hợp pháp có sự phối hợp.”

Bà Jessica Corbitt, phát ngôn viên của quận Fulton, nói với The Epoch Times vào đầu tháng này rằng quận đã “đầu tư mọi nguồn lực có thể để bảo đảm một cuộc bầu cử tự do, công bằng và minh bạch tuân thủ tất cả các bộ luật hiện hành.”

“Cho đến nay, chúng tôi nhận thấy không có báo cáo đáng tin cậy nào về hành vi gian lận bầu cử hoặc sai trái ở quận Fulton. Bất kỳ báo cáo đáng tin cậy nào về hoạt động đó sẽ được điều tra và giải quyết theo quy định của luật pháp Georgia,” bà nói.

Theo ông Lott, “ước tính tốt nhất cho thấy sự suy giảm bất thường tỷ lệ phiếu bầu khiếm diện cho TT Trump chỉ ở riêng quận Fulton với 7.81% (11,350 phiếu), và hơn 80% tổng số phiếu bầu chênh lệch của ông Biden ở Georgia là phiếu bầu khiếm diện.”

Ông Lott cũng viết trong một bản tóm tắt cho nghiên cứu của mình rằng ông đã áp dụng cùng một phương pháp luận cho quận Allegheny ở Pennsylvania, tuyên bố rằng “số phiếu gian lận ước tính từ hai nguồn đó là khoảng 55,270 phiếu.”

“Các ước tính ở đây chỉ ra rằng có 70,000 đến 79,000 ‘phiếu dư’ ở Georgia và Pennsylvania,” ông Lott viết trong nghiên cứu. “Cộng thêm Arizona, Michigan, Nevada và Wisconsin, tổng số tăng lên đến 289,000 phiếu dư.”

Ông lập luận rằng ước tính ở cấp điểm bầu cử cho hai tiểu bang Georgia và Pennsylvania “chỉ ra rằng gian lận phiếu bầu có thể dẫn đến chiến thắng của ông Biden ở cả hai bang,” đồng thời tuyên bố rằng “dữ liệu về tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cũng chỉ ra rằng có số phiếu vượt quá đáng kể ở Arizona, Michigan, Nevada, và cả Wisconsin nữa.”

Ông Peter Navarro, người từng là cố vấn cho Tổng thống Trump, cũng trích dẫn nghiên cứu của ông Lott trong một tweet gần đây, kêu gọi hoãn cuộc bầu cử vòng bổ sung vào Thượng viện Georgia dựa trên các kết quả của nghiên cứu.

 phiếu dư ở các bang chiến địa
Ảnh chụp màn hình Cố vấn Peter Navarro

Ông Navarro gần đây cũng đã công bố báo cáo của riêng mình về tính liêm chính của cuộc bầu cử năm 2020, tuyên bố rằng những cáo buộc về những bất thường đủ nghiêm trọng để bảo đảm một cuộc điều tra khẩn cấp, và đủ đáng kể để lật ngược kết quả.

Số phiếu dư ở các bang chiến địa
Ông Peter Navarro nói chuyện với báo giới bên ngoài Tòa Bạch Ốc hôm 18/6/2020. (Ảnh Alex Wong / Getty Images)

Các phát hiện trong báo cáo của Navarro, với tiêu đề “Sự lừa dối hoàn hảo”, được công bố vào ngày 17/12, ủng hộ tuyên bố rằng cuộc bầu cử “có thể đã bị đánh cắp” từ TT Trump. Ông Navarro, giám đốc Văn phòng Chính sách Thương mại và Sản xuất của Tòa Bạch Ốc, đã đưa ra báo cáo với tư cách là một công dân độc lập.

Thay vì đưa ra bất kỳ giải pháp hữu hiệu tức thì nào cho sự bất thường trong bầu cử mang đến kết bất lợi cho ông Trump, ông Navarro lập luận rằng “đây là hành vi trộm cắp bởi một nghìn vết cắt trên sáu chiều hướng và sáu tiểu bang chiến địa.”

Trong một cuộc điện thoại với các phóng viên giải thích những phát hiện của mình, ông Navarro đã từ chối đưa ra một biện pháp khắc phục dựa trên những phát hiện của mình, ngoại trừ việc tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng. Tuy nhiên, ông đã nói rằng  “điều cuối cùng mà đất nước này cần là Ngày nhậm chức khi chúng ta có một Tổng thống được coi là bất hợp pháp và bất chính danh của Hoa Kỳ.”

Khi đưa ra lời kêu gọi một cuộc điều tra khẩn cấp về các cáo buộc, ông Navarro lập luận: “Nếu, trên thực tế, có bằng chứng thuyết phục được đưa ra ánh sáng chứng minh rằng cuộc bầu cử thực sự đã bị đánh cắp sau lễ nhậm chức đã trở thành việc-đã-rồi của ông Biden, chúng ta với tư cách là một Quốc gia sẽ phải đối mặt với nguy cơ rất thực rằng ngay chính trung tâm liên minh Hoa Kỳ vĩ đại của chúng ta sẽ không còn giữ được vững.”

Trong báo cáo, ông Navarro xem xét sáu loại bất thường ở các tiểu bang chiến trường là Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin – những tiểu bang mà kết quả được chứng nhận cho thấy ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden đang dẫn đầu và cuộc bỏ phiếu vẫn còn tranh cãi gay gắt.

Ông Navarro nói rằng những bất thường mang tính tái diễn trên sáu tiểu bang gợi ý về “một chiến lược phối hợp để, nếu không muốn nói là trực tiếp đánh cắp cuộc bầu cử một cách lộ liễu, đánh lừa quá trình bầu cử một cách có chiến lược theo kiểu ‘nhét hòm phiếu’ và nghiêng sân chơi có lợi một cách không công bằng cho phe Biden – Harris.”

Ông lập luận rằng sức nặng của bằng chứng đến từ các nguồn trải dài hơn 50 vụ kiện và phán quyết của tòa án, hàng nghìn bản khai hữu thệ và tuyên bố, lời chứng trong nhiều bối cảnh, phân tích của các cơ quan tư vấn và báo chí, là “quá đủ để xoay chuyển kết quả có lợi cho Tổng thống Trump.”

Ngoại trừ bang Michigan, chênh lệch số phiếu của ông Biden [so với TT Trump] ở tất cả các tiểu bang chiến địa đều ít hơn số phiếu mà ông Navarro xác định là có thể bất hợp pháp.

Kể từ Ngày bầu cử, ông Trump cùng các nhóm bên thứ ba đã theo đuổi những thách thức pháp lý đối với kết quả của cuộc bầu cử ở sáu bang chiến địa. Không có nỗ lực nào cho đến nay mang lại kết quả.

Các quan chức bầu cử tiểu bang, Bộ Tư pháp và các cơ quan khác đã từ chối các cáo buộc về gian lận cử tri trên diện rộng trong cuộc bầu cử năm 2020, trong khi Cơ quan An ninh mạng và An ninh Cơ sở hạ tầng đã gọi cuộc bầu cử ngày 3/11 là “an toàn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.”

Tom Ozimek
Hạo Văn biên dịch