Hôm 24/12/2020, Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ một đoạn video kêu gọi những người ủng hộ ông liên lạc với các nhà lập pháp tiểu bang về những cáo buộc bất thường khi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hôm 03/11/2020 và “yêu cầu một cuộc bầu cử trung thực và kiểm đếm trung thực.”

Tổng thống TRump kêu gọi những người ủng hộ
Tổng thống Donald Trump rời Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 12/12/2020. (Ảnh Andrew Caballero-Reynolds/AFP/Getty Images)

Trong một bài tweet, TT Trump đã chia sẻ một video có tựa đề “NGỪNG ĐÁNH CẮP CUỘC BẦU CỬ” thu hút trên 6 triệu lượt xem trên Twitter. Đoạn video bắt đầu bằng cách giới thiệu những thành tựu của TT Trump trong lĩnh vực tạo việc làm, kinh tế và nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của vaccine COVID-19.

Đoạn video sau đó lưu ý rằng “Đất nước Hoa Kỳ đã dành phần thưởng cho Tổng thống Trump bằng hơn 74 triệu phiếu bầu” và nói rằng chiến thắng ở một số tiểu bang đã cho thấy một “chiến thắng vang dội của TT Trump.”

“Nhưng có điều gì đó đã xảy ra,” đoạn video nói. “Một số tiểu bang gấp rút tạo ra những phiếu bầu qua thư – một biện pháp để gian lận. Người chết cũng đi bỏ phiếu. Những lá phiếu xuất hiện một cách kỳ diệu. Những lá phiếu cho ông Biden được bổ sung vào lúc nửa đêm.”

“Đó là một sự xúc phạm,” đoạn video tuyên bố. “Người dân Hoa Kỳ xứng đáng được biết sự thật.”

Đoạn video kêu gọi các cử tri hãy “yêu cầu một cuộc bầu cử trung thực và yêu cầu một sự kiểm đếm trung thực” và thúc giục mọi người liên lạc với các nhà lập pháp của họ.

TT TRump chia sẻ video kêu gọi những người ủng hộ
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Donald Trump

Các quan chức bầu cử tiểu bang đã bác bỏ ý kiến cho rằng có gian lận cử tri hoặc gian lận bầu cử trên diện rộng, trong khi cựu Tổng chưởng lý William Barr nói rằng Bộ Tư pháp đã không tìm thấy bằng chứng về sự gian lận ở quy mô đủ lớn để có thể lật ngược kết quả của cuộc bầu cử.

Các thành viên của Đại cử tri đoàn đã bỏ 306 phiếu bầu cho ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ ông Joe Biden, vượt ngưỡng 270 phiếu cần thiết để một ứng cử viên được chứng nhận là người chiến thắng tại phiên họp chung đặc biệt của Quốc hội vào ngày 06/01/2021. Các nhóm Đại cử tri thay thế của Đảng Cộng Hòa ở các tiểu bang chiến địa đã bỏ phiếu cho TT Trump, mặc dù các cơ quan lập pháp tiểu bang sẽ cần phải phê duyệt cho những phiếu bầu này để chúng có tư cách pháp lý. Một số nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa cho biết họ có kế hoạch phản đối các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn được chứng nhận cho ông Biden tại phiên họp chung. Trong khi đó, luật sư của chiến dịch tranh cử của TT Trump Jenna Ellis đã kêu gọi các cơ quan lập pháp tiểu bang họp mặt trước ngày 06/01/2021 và chấp thuận các phiếu bầu thay thế để chúng có hiệu lực pháp lý, từ đó có khả năng tạo tiền đề cho một tình huống “đại cử tri đấu tay đôi”, khi đó các nhà lập pháp sẽ phải quyết định nên chấp nhận nhóm đại cử tri nào.

TT TRump kêu gọi những người ủng hộ
Thống đốc bang Wisconsin, ông Tony Evers, nhìn lên một tấm biển trên trần nhà có nội dung “Ý chí của người dân là luật của đất đai” khi các thành viên của Cử tri đoàn Wisconsin bỏ phiếu tại Tòa nhà Capitol của bang ở Madison, Wis., Thứ Hai, ngày 14/ 12/2020. (Ảnh về Morrow Gash / AP, Pool)

Đoạn video là một trong hai quảng cáo được phát hành lần đầu tiên bởi chiến dịch tranh cử của TT Trump vào hôm 11/12/2020, cùng ngày Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ bác bỏ một vụ kiện của tiểu bang Texas nhằm tranh tụng kết quả bầu cử tại 4 tiểu bang chiến địa vì cho rằng tiểu bang Lone Star thiếu tư cách pháp lý để thưa kiện.

“Do ngày càng có nhiều bằng chứng về gian lận cử tri và các lá phiếu bị giải quyết sai ở các tiểu bang chiến địa trên khắp đất nước, Chiến dịch tranh cử của TT Trump sẽ phát hành hai đoạn video mới có tiêu đề ‘Bằng chứng choáng ngợp về GIAN LẬN!’ và ‘NGỪNG ĐÁNH CẮP CUỘC BẦU CỬ!’” theo thông báo từ chiến dịch tranh cử này. Chiến dịch tranh cử của TT Trump cho biết cả hai đoạn video sẽ “cho khán giả thấy tình trạng tham nhũng phổ biến xảy ra trong cuộc bầu cử năm 2020, bao gồm các vali đựng phiếu bầu cho ông Biden, những người chết tham gia bỏ phiếu và kế hoạch dùng tiền đổi lấy phiếu bầu, đồng thời khuyến khích các cử tri liên lạc với các nhà lập pháp của họ để yêu cầu một cuộc bầu cử tự do và công bằng.”

YouTube đã xóa cả hai video ra khỏi nền tảng của mình nhưng chúng vẫn còn trên Twitter. Khi nhấp vào đường link Youtube của những đoạn video này sẽ dẫn khán giả tới nền tảng [chia sẻ video của Youtube], và xuất hiện một màn hình đen với dòng thông báo sau: “Video này đã bị xóa do vi phạm các Nguyên tắc cộng đồng của YouTube.”

Các nhà quản lý của YouTube đã không trả lời ngay lập tức câu hỏi của hãng tin The Epoch Times về lý do chặn các video trên. Việc xóa nội dung của họ có thể liên quan đến chính sách mới do YouTube phát hành hôm 09/12/2020, thông báo rằng nền tảng này sẽ bắt đầu xóa các nội dung tố cáo về “gian lận hoặc sai sót trên diện rộng” xảy ra trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Trong một tuyên bố, lý do YouTube đưa ra cho sự thay đổi này là “thời hạn bến cảng an toàn” hôm 08/12/2020 cho cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ đã qua và rằng “có đủ [số lượng] các tiểu bang đã chứng nhận kết quả bầu cử của họ để xác định một tổng thống đắc cử.”

** “thời hạn bến cảng an toàn” là thời hạn các tiểu bang chứng nhận kết quả bầu cử và cũng là ngày hết hạn cho việc kiện tụng về kết quả bầu cử.

Đoạn video đầu tiên, có tên là “Bằng chứng choáng ngợp về GIAN LẬN!”, bắt đầu bằng lời người dẫn rằng, “Đất nước Hoa Kỳ xứng đáng có một cuộc bầu cử trung thực và đây là những gì họ nhận được, các vali phiếu bầu đã được bí mật thêm vào ở Georgia,” khi hình ảnh từ đoạn băng giám sát an ninh hôm 03/11/2020 tại một địa điểm bỏ phiếu ở quận Fulton đã cho thấy rõ những thứ trông có vẻ giống như các hòm đựng phiếu bầu. Hôm 03/12/2020, Chiến dịch tranh cử của TT Trump đã trình nộp đoạn băng trên cho các nhà lập pháp ở Georgia và luật sư Rudy Giuliani đã bình luận về đoạn băng trên Twitter rằng “đoạn băng không biết nói dối. Các đảng viên Đảng Dân Chủ quận Fulton đã đánh cắp cuộc bầu cử. Giờ đây không còn nghi ngờ gì nữa.”

Tuy nhiên, các quan chức tiểu bang đã bác bỏ tuyên bố đoạn video cho thấy điều gì đó bất hợp pháp, nói rằng những gì được cho là “vali”, trên thực tế, là các hòm đựng tiêu chuẩn được sử dụng để bảo vệ các lá phiếu và rằng các lá phiếu được đề cập đã được mở và chuẩn bị để kiểm đếm sớm hơn vào đêm hôm đó dưới sự giám sát chặt chẽ từ các quan sát viên.

Đoạn video tiếp tục với lời tuyên bố về “những người chết đã tham gia bỏ phiếu ở tiểu bang Wisconsin, một kế hoạch dùng tiền để đổi lấy phiếu bầu ở tiểu bang Nevada, những quan sát viên bị từ chối vào quầy phiếu ở tiểu bang Pennsylvania, hòm bỏ phiếu bị lỗi và những kẻ gian lận đang đối mặt với những tội danh nghiêm trọng ở tiểu bang Michigan,” với vụ sau cùng liên quan đến loạt bài báo về một thư ký bầu cử của thành phố Southfield đã bị bắt hồi tháng 09/2020 và bị cáo buộc sáu tội danh nghiêm trọng liên quan đến cuộc bầu cử vào ngày 06/11/2018.

“Bằng chứng nhiều đến mức choáng ngợp”, đoạn video tuyên bố và giống như đoạn video trước, cũng thúc giục mọi người liên lạc với các nhà lập pháp tiểu bang của họ và “yêu cầu họ đấu tranh cho các cuộc bầu cử trung thực.”

Ông Peter Navarro, cố vấn của TT Trump, tuần trước đã công bố một báo cáo chi tiết tóm tắt các cáo buộc bất thường về bầu cử ở sáu tiểu bang chiến địa và kết luận rằng chúng đủ nghiêm trọng để đòi hỏi một cuộc điều tra khẩn cấp và đủ quan trọng để có thể lật ngược các kết quả [bầu cử].

Kể từ Ngày bầu cử, TT Trump và các nhóm bên thứ ba đã theo đuổi các vụ tranh tụng pháp lý về kết quả của cuộc bầu cử ở sáu tiểu bang chiến địa. Cho đến nay không có nỗ lực nào mang lại kết quả.

Tom Ozimek
Nguyệt Minh biên dịch