TT Trump ngày thứ Bảy (26/9) chính thức công bố bổ nhiệm thẩm phán tòa án phúc thẩm có quan điểm bảo thủ Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

TT Trump ngày thứ Bảy (26/9) chính thức công bố bổ nhiệm thẩm phán tòa án phúc thẩm có quan điểm bảo thủ Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.<br /> ( Ảnh Carlos Barria / Reuters)
TT Trump ngày thứ Bảy (26/9) chính thức công bố bổ nhiệm thẩm phán tòa án phúc thẩm có quan điểm bảo thủ Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.
( Ảnh Carlos Barria / Reuters)

Ông Trump nói trong một sự kiện được tổ chức tại Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc: “Bà ấy là một người phụ nữ có thành tích vô song, trí tuệ đỉnh cao, bằng cấp cao ngất và lòng trung thành với Hiến pháp”. 

Nếu được chuẩn thuận, bà Barrett sẽ trở thành người phụ nữ thứ năm từng phục vụ trong viện tư pháp hàng đầu của Mỹ và nâng đa số bảo thủ lên tỉ lệ 6-3. Với các nghị sĩ đồng Đảng Cộng Hòa của ông Trump kiểm soát Thượng viện, gần như chắc chắn bà sẽ được chuẩn thuận.

Bà Barrett, 48 tuổi là thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang được những người bảo thủ và tôn giáo ủng hộ. Việc xác nhận Barrett để thay thế Ginsburg, một biểu tượng nữ quyền có thâm niên 27 năm, sẽ củng cố đa số 6-3 cho những người được bổ nhiệm của Đảng Cộng Hòa. 

Ở một diễn biến khác liên quan đến sự kiện này, Hạ viện Mỹ sẽ giới thiệu một đạo luật rút ngắn nhiệm kỳ trọn đời của thẩm phán Tòa án Tối cao xuống thành 18 năm.

Tuy nhiên, dự luật mới sẽ không áp dụng đối với các thẩm phán Tòa án Tối cao hiện tại.

Dự luật cũng đề xuất thay đổi quá trình bổ nhiệm thẩm phán mới, trong đó yêu cầu mỗi tổng thống Mỹ chỉ được phép đề cử tối đa hai ứng viên thẩm phán Tòa án Tối cao trong nhiệm kỳ 4 năm ở Nhà Trắng.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn