TT Trump chưa nghĩ đến đàm phán thương mại 'Giai đoạn 2' với Trung Cộng
Tổng thống Donald Trump tổ chức một hội nghị bàn tròn về “Hỗ trợ người dân Venezuela” tại Trung tâm Cầu nguyện Iglesia Doral Jesus, Doral, bang Florida, vào ngày 10/7/2020 (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Ngày 10/7, TT Donald Trump tuyên bố rằng ông không cân nhắc đến việc đàm phán một thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 2″ với Trung Cộng, trong bối cảnh quan hệ giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh xấu đi vì đại dịch và các vấn đề khác.

Khi được phóng viên phỏng vấn trên chiếc Air Force One về khả năng tiến tới thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 với Bắc Kinh, TT Trump cho hay: “Bây giờ tôi chưa nghĩ đến điều đó,” và nói thêm rằng ông còn nhiều vấn đề khác phải lo nghĩ.

“Mối quan hệ với Trung Cộng đã bị sứt mẻ nghiêm trọng. Lẽ ra họ đã có thể ngăn chặn được dịch bệnh này, họ đã có thể ngăn chặn nó. Tuy nhiên, họ đã không ngăn chặn,” TT Trump nói.

Hai nước đã ký một thỏa thuận giai đoạn 1 vào đầu năm nay, trong đó Bắc Kinh cam kết sẽ mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ trong vòng hai năm tới. Tuy nhiên, theo dữ liệu thương mại của Hoa Kỳ cho đến tháng 5 năm nay, Trung Quốc đã không đi đúng hướng trong việc tuân thủ cam kết mua hàng.

Kể từ khi thỏa thuận được ký kết, chính phủ TT Trump đã gia tăng áp lực lên Bắc Kinh về nhiều vấn đề như cách Trung Cộng giải quyết sai lầm dịch bệnh Vũ Hán, tăng cường kiểm soát Hồng Kông, bành trướng trên Biển Đông, đe dọa Đài Loan, và lạm dụng nhân quyền đối với người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ.

Ngày 9/7 vừa qua, Hoa Kỳ đã chế tài bốn quan chức Trung Cộng do vai trò của họ trong việc đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, tây bắc Trung Quốc. Trong số những người bị chế tài có Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Tân Cương, Ủy viên Bộ Chính trị Trung Cộng – Trần Toàn Quốc, người trở thành quan chức cấp cao nhất của Trung Cộng bị Hoa Kỳ áp dụng lệnh trừng phạt.

Từ tháng 5, chính phủ Trump cũng bắt đầu tiến trình xóa bỏ vị thế thương mại đặc biệt của Hồng Kông theo luật của Hoa Kỳ, vì Bắc Kinh đã áp đặt luật an ninh quốc gia lên Hồng Kông, đặt dấu chấm hết cho quyền tự trị của thành phố này. Quốc hội Hoa Kỳ cũng đã thống nhất thông qua một dự luật mới nhằm xử phạt các pháp nhân hỗ trợ Trung Cộng vi phạm quyền tự do của Hồng Kông. Dự luật này đã được chuyển tới văn phòng TT Trump. Và mới đây, Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống đã ký thông qua luật này.

Tháng trước, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã loan báo rằng họ có thể từ chối cho phép nhập cảnh đối với các quan chức Trung Cộng và thành viên gia đình, những người có liên quan tới việc trấn áp tự do và nhân quyền tại Hồng Kông.

Trong vài tuần gần đây, các quan chức cao cấp của Hoa Kỳ đã gia tăng lập luận chống lại Trung Cộng, trong đó các nhà quan sát cho rằng chính quyền Hoa Kỳ đang tăng cường quyết tâm đẩy lùi những mối đe dọa đến từ Bắc Kinh. Cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc, ông Robert O’Brien, cho biết Hoa Kỳ sẽ không còn thụ động trong việc đối phó với Trung Cộng. Trong khi Giám đốc FBI, Christopher Wray, mô tả các hoạt động trộm cắp tài sản trí tuệ và gây hại của Trung Cộng tại Hoa Kỳ là “mối đe dọa lâu dài lớn nhất” đối với đất nước.

Tuyết Liên

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn