TT Trump tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 16/9 cho hay, ông chưa sẵn sàng thông qua thỏa thuận hợp tác giữa công ty Oracle của Mỹ với TikTok do chưa đảm bảo được an ninh quốc gia.

Ông Trump nói: “Không, tôi không chuẩn bị ký kết bất cứ điều gì. Tôi cần thấy một thỏa thuận. Họ sẽ báo cáo với tôi vào sáng mai và tôi sẽ cho mọi người biết”. 

Dựa vào thỏa thuận hợp tác này, Oracle có thể sẽ trở thành “nhà cung cấp công nghệ tin cậy” cho hoạt động của TikTok ở Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump tuyên bố ông không ủng hộ việc công ty Trung Quốc ByteDance vẫn nắm cổ phần đa số trong mảng kinh doanh ở Mỹ của TikTok, còn Oracle nắm cổ phần thiểu số.

Trước đó, hôm 14/9, Hãng Oracle Corp đã được chọn thắng thầu mua dịch vụ TikTok tại Mỹ, sau khi Microsoft đã bị ByteDance từ chối.

Còn đối với Wechat, Reuters đưa tin hôm 17/9, Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng người dùng WeChat sẽ không phải đối mặt với các hình phạt dân sự hoặc hình sự ngay cả khi chính phủ ban lệnh cấm đối với ứng dụng này vào tuần tới.

Vào tháng 8, Tổng thống Trump đã công bố một lệnh cấm nhằm vào các giao dịch giữa Mỹ và Tencent, chủ sở hữu của WeChat. Luật này gọi các ứng dụng TikTok và WeChat là “những mối đe dọa đáng kể” đối với an ninh quốc gia, và thuộc khuôn khổ chiến dịch “truy quét” các ứng dụng “không đáng tin” của Trung Quốc tại Mỹ.

Trước đó, nhiều người dùng WeChat đã đệ đơn kiện lên tòa án ở San Francisco nhằm ngăn chặn lệnh cấm của chính quyền ông Trump. 

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn