Theo The Epoch Times hôm 21/9, ông Trump cho biết, Luật sư Amy Coney Barrett “chắc chắn có mặt trong danh sách những ứng viên” được đề cử vào vị trí Thẩm phán Tối cao Pháp viện. Vị trí này được xem là đang gây bão trên chính trường Hoa Kỳ. Hiện bà Barrett đang là thẩm phán của Tòa án Phúc thẩm Khu vực địa lý số 7.

Thẩm phán Tòa án <span style="font-weight: 400;">Phúc thẩm Khu vực địa lý số 11,</span> Barbara Lagoa (trái) và Amy Coney Barrett (phải), thẩm phán của Tòa án Phúc thẩm Khu vực địa lý số 7<b>.</b> trong một bức ảnh tập tin. (Ảnh: Tòa án tối cao Florida và Đại học Notre Dame / Reuters)
Thẩm phán Tòa án Phúc thẩm Khu vực địa lý số 11, Barbara Lagoa (trái) và Amy Coney Barrett (phải), thẩm phán của Tòa án Phúc thẩm Khu vực địa lý số 7. trong một bức ảnh tập tin. (Ảnh: Tòa án tối cao Florida và Đại học Notre Dame / Reuters)

Dự kiến danh sách ứng viên sẽ có 5 phụ nữ và Tổng thống Trump cho biết, ông sẽ chọn một người nổi bật nhất trong đó.

Hiện tại, bà Barbara Lagoa – thẩm phán Tòa án Phúc thẩm Khu vực địa lý số 11 – được xem là ứng viên sáng giá hàng đầu. Ông Trump nói với giới báo chí: “Bà ấy được nhiều người nhớ đến và ủng hộ…. Tôi không biết bà ấy, nhưng tôi nghe nói bà ấy nổi tiếng. Và bà ấy là một trong những người mà chúng tôi đang xem xét”.

Các phán quyết của Tòa án Tối cao đối với chính sách của hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ là cực kỳ quan trọng. Trong bối cảnh chia rẽ đảng phái gay gắt như hiện nay, các đảng phải viện đến Tòa án Tối cao để giải quyết các tranh cãi và bế tắc.

Ví dụ, khi không thể tìm đâu ra ngân sách cho Bức tường Biên giới – do phía Dân chủ ngáng đường, TT Trump đã phải dùng đến quyền điều chuyển ngân sách từ quân đội. Và quyết định này ngay lập tức bị kiện. Tuy nhiên, chỉ khi nhờ đến Tòa án Tối cao, ông mới có thể tiếp tục xây bức tường như đã hứa khi ra tranh cử tổng thống vào năm 2016.

Tòa án Tối cao theo đó có thể trở thành một nhánh quyền lực nhất của chính phủ liên bang. Và tất nhiên Đảng Dân Chủ hoàn toàn không muốn một Thẩm phán thuốc Đảng Cộng Hoà vào nắm vị trí chiến lược này.

Huyền Thanh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn