Theo Fox News, TT Trump hôm 23/10 đã công bố một thỏa thuận hòa bình về việc bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Sudan, đồng thời khẳng định “sẽ có nhiều thỏa thuận hòa bình hơn được thực hiện ở Trung Đông”.

TT Trump đã mời các phóng viên vào Phòng Bầu dục trong khi ông nói chuyện điện thoại với các nhà lãnh đạo của Israel và Sudan về thỏa thuận mới nhất do Mỹ làm trung gian. Ông Trump cho biết Sudan thể hiện cam kết chống khủng bố. Ông cũng nói, đây là một trong những ngày trọng đại trong lịch sử của Sudan sau hàng chục năm chiến tranh với Israel. 

Tổng thống Donald Trump phát biểu về một thỏa thuận hòa bình giữa Sudan và Israel tại Phòng Bầu dục ở Washington ngày 23 tháng 10 năm 2020. (Ảnh Win McNamee / Getty Images)
Tổng thống Donald Trump phát biểu về một thỏa thuận hòa bình giữa Sudan và Israel tại Phòng Bầu dục ở Washington ngày 23 tháng 10 năm 2020. (Ảnh Win McNamee / Getty Images)

Ông Trump cho biết thêm, có ít nhất 5 quốc gia khác muốn hòa bình với Israel: “Chúng tôi có nhiều bên đang xếp hàng. Họ cũng muốn tham gia vào thỏa thuận”. Ông còn cho rằng, một ngày nào đó Iran sẽ bình thường hóa quan hệ với Israel.

Thủ tướng Israel – ông Benjamin Netanyahu nói qua điện thoại: “Đó là một thế giới mới. Chúng tôi đang hợp tác với tất cả mọi người. Xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta”.

Trước đó, hôm 21/10, Mỹ đã đưa Sudan ra khỏi danh sách nhà nước bảo trợ khủng bố của Hoa Kỳ sau khi nước này bồi thường 355 triệu USD cho những người Mỹ sống sót và các thành viên gia đình là nạn nhân của các vụ tấn công trước đây. Trước đây, Iran, Syria và Sudan có tên trong danh sách này. Do đó, họ phải chịu các quy định nghiêm ngặt về hoạt động tài trợ nước ngoài của Mỹ, cấm hoạt động mua bán và xuất khẩu liên quan đến quốc phòng cũng như các biện pháp trừng phạt về tài chính.

An Bình

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn