Ngày 31/12/2020, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một tuyên bố về tiến độ của “Chiến dịch Thần tốc,” sau khi trở về thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

TT Trump công bố chiến dịch thần tốc
Ngày 31/12/2020, sau khi trở về thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra tuyên bố về tiến độ của “Chiến dịch Thần tốc.” (Video từ Tòa Bạch Ốc/Twitter)

Trong một video được đăng trên Twitter vào đêm giao thừa, TT Trump đã điểm lại những thành tựu của chính quyền của ông. Ông không đề cập đến gian lận bầu cử hay thách thức của ông đối với kết quả của cuộc đua giành ghế tổng thống.

Tổng thống đã cập nhật về việc phát triển vaccine ngừa virus Trung Cộng trong “Chiến dịch Thần tốc” (Operation Warp Speed), những nỗ lực hòa bình tại Trung Đông, việc xây dựng nền kinh tế Hoa Kỳ trước và sau đại dịch, v.v.

Khởi đầu video, TT Trump nói: “Đối mặt với những thách thức lớn trong năm nay, người dân Hoa Kỳ đã thể hiện sự gan dạ, sức mạnh, sự bền bỉ và quyết tâm đáng kinh ngạc.”

Và ở phần cuối của video, ông nói thêm rằng, “Trong thời khắc hân hoan này, người dân Hoa Kỳ có rất nhiều điều để cảm kích. Tất cả chúng ta đều may mắn được sống trong đất nước vĩ đại nhất từng tồn tại trên Trái đất. Và chúng ta đã khiến nó vĩ đại hơn bao giờ hết ”.

TT Trump công bố chiến dịch
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Donald Trump

“Chúng ta sẽ chấm dứt trận đại dịch một lần và mãi mãi,” TT Trump nói về những nỗ lực của chính phủ ông trong việc phát triển phương pháp điều trị và vaccine, khi đề cập đến nơi xuất xứ của virus corona. “Điều tốt đẹp nhất vẫn chưa đến,” ông nói thêm.

Một ngày trước đó, tổng thống nói rằng chính phủ liên bang đã gửi vaccine ngừa virus Trung Cộng tới các tiểu bang, kêu gọi họ “hãy nhanh chóng lên”.

TT Trump công bố từ nhà trắng
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Donald Trump

Theo các báo cáo tổng hợp, ban đầu TT Trump dự kiến ​​sẽ tham dự một bữa tiệc đón năm mới tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông ở Nam Florida, nhưng thay vào đó, ông đã quay trở lại thủ đô của quốc gia.

Cùng lúc đó, hôm 30/12/2020, Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) cho biết ông sẽ thách thức các phiếu bầu của Đại Cử tri đoàn trong Phiên Họp Chung của Quốc hội vào ngày 06/01, điều này có thể gây ra một cuộc tranh luận tại Thượng viện và Hạ viện. Hành động này đòi hỏi ít nhất một dân biểu và một thượng nghị sĩ thực hiện, và nhiều nhà lập pháp là đảng viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã nói rằng họ sẽ khởi xướng việc thách thức; không rõ liệu có bất kỳ thượng nghị Đảng Cộng Hòa nào khác sẽ tham gia cùng ông Hawley hay không.

Trong Phiên Họp Chung, một nhóm những người ủng hộ TT Trump dự kiến ​​sẽ tập trung tại Hoa Thịnh Đốn. TT Trump đã kêu gọi mọi người tham dự trên Twitter.

TT Trump công bố từ nhà trắng
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Donald Trump

Hôm 30/12/2020, TT Trump đã nhấn mạnh lời khai của các nhân chứng trước các nhà lập pháp Thượng viện tiểu bang Georgia.

“Hoa Kỳ có nhiều phiếu bầu hơn số người đi bỏ phiếu, rất nhiều. Trò hề này là không thể chấp nhận được. Đây là một cuộc bầu cử nghiêm túc, cuộc bầu cử này thậm chí còn không phù hợp với các nước thuộc thế giới thứ ba,” TT Trump viết sau đó.

Jack Phillips
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn