TT Trump phát biểu việc bãi bỏ các quy định ‘sẽ tạo ra cơ hội tuyệt vời và mang đến sự thịnh vượng hơn cho tất cả người dân Mỹ.’

TT Trump công bố về việc điều chỉnh các quy định, cắt giảm các chính sách quan liêu
TT Donald Trump phát biểu trong một sự kiện tại sân cỏ phía nam của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 16 tháng 7 năm 2020. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

TT Donald Trump đã công bố các thành quả của chính phủ ông trong việc bãi bỏ các quy định và cắt giảm các chính sách quan liêu trong bài phát biểu tại sân cỏ phía nam Tòa Bạch Ốc hôm 16/7.

TT Trump nói, trước khi ông lên nắm quyền, “người dân Hoa Kỳ đã bị hàng loạt các quy định lãng phí, tốn kém, và mang tính bừa bãi của liên bang làm cho ngạt thở. Những gánh nặng và quy định đầy tính áp bức này là một loại áp lực vô hình đang đổ lên đầu người dân chúng ta, giảm khoản tiền lương đem về nhà, kìm hãm sáng tạo, nâng giá hàng hóa, và đưa hàng triệu việc làm của công dân Hoa Kỳ ra nước ngoài.”

Theo dữ liệu thông tin từ Tòa Bạch Ốc, các cơ quan liên bang Hoa Kỳ đã bãi bỏ quy định rườm rà dẫn đến việc cắt giảm 50 tỷ USD chi phí điều hành. Chính phủ cũng đang tập trung vào việc cắt giảm các quy định cũ, tăng tính minh bạch của cơ quan liên bang, sắp xếp lại các luật quy định của liên bang và tiểu bang.

Vào tháng Hai năm nay, Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã dẫn đầu 45 tổ chức đại diện cho nhiều doanh nghiệp khắp nước trong việc thành lập một liên minh ủng hộ các đề xuất cải cách của TT Trump đối với Đạo luật Chính sách Môi trường Quốc gia (NEPA). Trong khi đó, Trung tâm Luật Môi trường miền Nam đã tìm kiếm một lệnh cấm trong tòa án liên bang nhằm ngăn chặn chính phủ TT Trump thay đổi kế hoạch.

Ngày 15/7, Tòa Bạch Ốc cho biết chính phủ TT Trump đang làm việc để “hiện đại hóa và tăng tốc việc đánh giá môi trường dưới sự kiểm soát của NEPA, vì thế cơ sở hạ tầng có thể được xây dựng một cách kịp thời, hiệu quả với giá cả phải chăng,” trong khi nông dân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thu được lợi ích từ việc thu hồi lại “gánh nặng” do các quy định gọi là “Waters of the United States” được đưa ra dưới thời TT Barack Obama.

Các tuyên bố về tác động môi trường sẽ phải được hoàn thành trong vòng hai năm, và các đánh giá về môi trường sẽ hoàn thành trong vòng một năm, theo những gì mà chính phủ TT Trump đề xuất là “cải cách ý thức cộng đồng” đến “cắt giảm các chính sách quan liêu không cần thiết của chính phủ.” Tòa Bạch Ốc cho biết, hiện tại, các bản tuyên bố về tác động môi trường trung bình dài hơn 650 trang, và các cơ quan liên bang phải mất trung bình khoảng 4.5 năm để tiến hành các đánh giá về môi trường.

“Lần đầu tiên sau 40 năm, Tổng thống Donald J. Trump đang hành động để đưa quy trình đánh giá môi trường của Chính phủ Liên bang vào đúng khuôn khổ,” Tòa Bạch Ốc cho biết.

Hội đồng Chất lượng Môi trường cho biết chính phủ đang đẩy mạnh hiện đại hóa, “Ngoài ra, quy định này sẽ mở rộng sự tham gia của công chúng và đại diện các bộ lạc vào tiến trình NEPA.”

Bãi bỏ các quy định và chi phí của các chính sách quan liêu

Tòa Bạch Ốc cho biết, việc bãi bỏ quy định sẽ mang lại lợi ích cho các hộ gia đình có thu nhập thấp nói riêng, vì họ chịu gánh nặng một cách không cân xứng bởi ảnh hưởng quá mức của các chính sách quan liêu. Bảng thông tin đã đưa ra các ví dụ cho việc bãi bỏ đơn thuốc theo toa và truy cập internet sẽ giúp được người dân Hoa Kỳ có thu nhập thấp nhất hơn là giúp cho những người có gia cảnh sung túc hơn. Ngoài ra, một hội đồng cũng đã được thành lập để giảm bớt các quy định về nhà ở giá rẻ.

Chính phủ TT Trump cũng đã tìm cách thay thế các tiêu chuẩn về hiệu quả và nhiên liệu ô tô dưới thời ông Obama bằng quy định được gọi là “the Safer Affordable Fuel Efficient (SAFE) Vehicles.” Tòa Bạch Ốc cho biết sự thay đổi này sẽ khiến xe ô tô có giá cả phải chăng hơn đối với những người Mỹ có thu nhập thấp, vì giá thành xe sẽ giảm tới 2.200 USD cho một chiếc xe mới, theo nhận định của Hội đồng Cố vấn Kinh tế.

Thu nhập hộ gia đình

Chính phủ cho biết những biện pháp bãi bỏ các quy định cũng sẽ làm tăng thu nhập hộ gia đình hàng năm từ 3.100 USD trở lên.

Ở tầm vĩ mô, Tòa Bạch Ốc cho biết 20 biện pháp bãi bỏ các quy định của chính phủ TT Trump dự kiến sẽ tiết kiệm cho các hộ gia đình và doanh nghiệp Hoa Kỳ khoảng 220 tỷ USD mỗi năm. Riêng với quy định SAFE Vehicles thì thu nhập thực tế của các hộ gia đình ước tính sẽ tăng lên tới 53 tỷ USD mỗi năm, trong khoảng thời gian tám năm.

TT Trump nói: “Chính phủ tiền nhiệm đã bổ sung hơn 16.000 trang quy định dày cộm vào sổ đăng ký liên bang. Đó là lý do tại sao chẳng có việc gì được hoàn tất cả. Dưới thời chính phủ của tôi, chúng tôi đã làm việc này nhiều hơn bất kỳ tổng thống nào khác trong lịch sử nước ta, đó là chúng tôi đã xóa gần 25.000 trang quy định, mà những quy định này đã phá hủy nhiều cơ hội việc làm.”

Hữu Xuân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn