Tổng thống Donald Trump khẳng định trong một loạt tweet mới rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ.

Rạng sáng 16/11 ông tweet về cuộc bầu cử như sau: “Nhiều vụ kiện đã được đệ trình trên khắp đất nước không phải từ chúng tôi, mà là từ những người đã chứng kiến ​​những vụ việc gian lận khủng khiếp. Các vụ kiện lớn của chúng ta sẽ sớm được đệ trình, minh chứng tính vi hiến (vi phạm Hiến pháp) của cuộc Tổng tuyển cử năm 2020, và những sự vi phạm trắng trợn đã được thực hiện để thay đổi kết quả bầu cử!”

Tổng thống Trump mới đây đã chỉ trích việc kiểm phiếu lại của tiểu bang Georgia. Ông viết: “Việc kiểm đếm lại giả tạo đang diễn ra ở Georgia vốn chẳng có nghĩa lý gì, vì họ không xem xét và xác minh chữ ký. [Như vậy là] vi phạm quy định dàn xếp pháp lý của Hiến pháp rồi!”

Bang Georgia đã thực hiện một vụ dàn xếp pháp lý, sau khi bị kiện vì các thủ tục bỏ phiếu qua thư của tiểu bang không chuẩn hóa trong việc thông báo cho cử tri rằng lá phiếu qua thư của họ đã bị từ chối.

Thỏa thuận cho thấy, Thư ký trưởng và Hội đồng bầu cử của bang Georgia đã đi đến quyết định thông báo cho cử tri qua email, điện thoại và thư trong vòng 3 ngày hoặc trước ngày làm việc tiếp theo trong vòng 11 ngày trước Ngày bầu cử (3/11), nếu lá phiếu của họ bị từ chối. Sau đó, cử tri sẽ có cơ hội “sửa” lá phiếu của họ.

Thành viên Đảng Dân Chủ Cheri Bustos từ Ủy ban vận động Quốc hội cho biết: “Thỏa thuận dàn xếp này sẽ giúp người dân Georgia yên tâm rằng phiếu bầu của họ sẽ được tính và họ sẽ không bị mất tiếng nói vì sự thiếu sót trong luật bầu cử tiểu bang”.

Thư ký trưởng Georgia Brad Raffensperger, một đảng viên Đảng Cộng Hòa, gần đây nói rằng TT Trump đã diễn giải sai về dàn xếp pháp lý. Ông nói, các thư ký bầu cử Georgia đều phải xác minh chữ ký theo luật tiểu bang.

Tuy nhiên, nếu thư ký kiểm phiếu tin rằng các chữ ký không khớp, họ không thể từ chối hoàn toàn các lá phiếu. Họ cần đề nghị thêm hai thư ký, một phó ban đăng ký, hoặc một thư ký kiểm phiếu vắng mặt xem xét lá phiếu đó. Nếu đa số cho rằng chữ ký không khớp, thì lá phiếu đó mới có thể bị bỏ đi.

Chiến dịch của ông Joe Biden chưa có phản hồi gì về yêu cầu bình luận.

Zachary Stieber
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn