Hôm 21/9, Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ công bố người được đề cử thay thế cố Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg vào ngày 25/9 hoặc ngày 26/9.

Sự chậm trễ này xuất phát từ mong muốn đợi cho đến sau khi diễn ra tang lễ dành cho bà Ginsburg, người mà ông gọi là “một nhân vật huyền thoại”.

Tổng thống Trump nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với “Fox & Friends”, “Tôi nghĩ tôi sẽ công bố vào thứ Sáu (25/9) hoặc thứ Bảy (26/9). Và chúng tôi muốn bày tỏ sự kính trọng; có lẽ chúng ta sẽ có buổi tang lễ diễn ra vào thứ Năm (24/9) hoặc thứ Sáu (25/9).”

“Chúng ta nên đợi đến khi kết thúc buổi tang lễ dành cho Thẩm phán Ginsburg.”

Khoảng một giờ trước đó cùng ngày, bà Kayleigh McEnany, Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc, đã nói rằng “rất có thể” đề cử sẽ được công bố trước ngày 23/9.

Mười hai người phụ nữ đang nằm trong danh sách ứng cử viên mở rộng của Tổng thống Trump, nhưng hôm 21/9 Tổng thống cho biết ông đã thu hẹp danh sách lựa chọn.

Ông nói, “Danh sách giảm xuống còn năm người và có thể là bất kỳ ai trong số họ. Đây là những người rất có trình độ, và cho dù quý vị có xem xét thế nào đi nữa, thì đây là những người tốt nhất trong cả nước.”

Các thành viên Đảng Dân Chủ muốn Tổng thống Trump trì hoãn việc đề cử người thay thế vị trí của bà Ginsburg. Họ lập luận rằng vì cuộc bầu cử tổng thống chỉ còn vài tuần nữa là diễn ra nên việc đề cử này là không phù hợp.

Trong một tuyên bố, Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein (Dân Chủ-California), thành viên cao cấp của Ủy ban Tư pháp Thượng viện, cho biết trong một tuyên bố rằng, “Trong mọi trường hợp, Thượng viện không nên cân nhắc việc thay thế Thẩm phán Ginsburg cho đến sau lễ nhậm chức tổng thống.” 

Các thành viên Đảng Cộng Hòa, bao gồm cả Tổng thống Trump, thì nói rằng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018, các cử tri đã chọn để Đảng Cộng Hòa tiếp tục nắm quyền kiểm soát Thượng viện, trao cho họ trách nhiệm đề cử và xác nhận ứng cử viên của tổng thống.

“Chúng tôi đã thắng cuộc bầu cử đó và chúng tôi có bổn phận phải thực thi những điều đúng đắn và hành động nhanh chóng”, Tổng thống Trump nói.

Người dân tập trung trước Tòa án Tối cao sau khi Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg từ trần, ở Washington, vào ngày 18/9/2020. (Ảnh Al Drago/ Reuters)
Người dân tập trung trước Tòa án Tối cao sau khi Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg từ trần, ở Washington, vào ngày 18/9/2020. (Ảnh Al Drago/ Reuters)

Có tin là lúc hấp hối, bà Ginsburg đã nói với cháu gái rằng bà muốn một vị tổng thống mới sẽ đề cử người thay thế bà, dường như ám chỉ là bất kỳ ai sẽ thắng cuộc bầu cử sắp tới.

Khi được hỏi về mong muốn đó, Tổng thống Trump nói: “Tôi không biết bà ấy đã nói điều đó hay được viết ra bởi ông Adam Schiff và bà Pelosi và ông Schumer”, Tổng thống đề cập đến dân biểu Schiff (Dân Chủ-California), Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) và Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York).

Ông Trump cho biết hầu hết những người trong danh sách rút gọn đều đã trải qua quá trình xác nhận của Thượng viện cho các vị trí ở tòa án cấp thấp hơn, điều đó có nghĩa là việc xác nhận của Tòa án Tối cao sẽ diễn ra nhanh chóng.

Trong khi hầu hết các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa cho biết họ ủng hộ Tổng thống Trump và ông McConnell, thì bà Susan Collins (Cộng Hòa-Maine) và bà Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska) cho biết họ phản đối hành động thay thế bà Ginsburg trước cuộc bầu cử.

Tổng thống Trump nói rằng sự phản đối của hai thượng nghĩ sĩ này sẽ gây thiệt hại cho họ trong các cuộc chiến tái tranh cử. Ghế của bà Collins sẽ được tranh cử trong năm nay, trong khi đó nhiệm kỳ hiện tại của bà Murkowski sẽ kết thúc vào năm 2022.

Tổng thống đã thách thức quan điểm rằng việc nhanh chóng phê chuẩn một người thay thế bà Ginsburg sẽ gây thiệt hại cho các thượng nghị sĩ đang phải đối mặt với những cuộc chiến tái đắc cử đầy cam go. Ông nói ông tin điều này sẽ giúp ích cho họ, cùng với đất nước.

Tổng thống Trump nói, “Tôi rất may mắn. Bởi vì, hiếm khi có một tổng thống có cơ hội này để chọn… ba người. Một số tổng thống không có cơ hội được chọn một người nào cả.”

Tác giả: Zachary Stieber
Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn