Hiện vẫn chưa biết ai sẽ thắng trong cuộc bầu cử Mỹ 2020, nhưng chiến dịch của TT Trump hôm 4/11 đã yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang Wisconsin và đệ đơn kiện ngừng kiểm phiếu ở Michigan và Pennsylvania cho đến khi quan sát viên của Đảng Cộng Hoà được quyền tiếp cận vào cơ sở kiểm phiếu và xử lý phiếu bầu. 

Bên cạnh việc chờ kiểm phiếu lại ở Wisconsin, 7 bang còn lại vẫn đang kiểm phiếu đến 6:30 tối ngày 4/11. Quá trình này sẽ làm trì hoãn việc công bố kết quả người thắng cuộc trong nhiều ngày. Chưa bên nào tuyên bố chiến thắng chung cuộc mặc dù mỗi ứng cử viên đều thể hiện tự tin của mình. Ông Biden nói: “Tôi tự tin rằng mình sẽ chiến thắng”. 

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang dẫn trước ở bang Nevada, Arizona và Michigan. Tổng thống Trump dẫn trước ở bang Pennsylvania, Georgia, Bắc Carolina và Alaska. 

tổng thống Trump muốn kiểm phiếu lại
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden cùng Thượng nghị sĩ Kamala Harris phát biểu vào ngày 4/11/2020 (Ảnh Drew Angerer/Getty Images)

TT Trump tuyên bố chiến thắng ở bang Pennsylvania, Georgia, Bắc Carolina và Michigan vào tối 4/11. Chiến dịch của ông cùng ngày đã đệ đơn kiện lên bang Pennsylvania và Michigan để chống lại kế hoạch của Đảng Dân Chủ nhằm “tước phiếu bầu và giảm bớt số phiếu của Đảng Cộng Hòa”. Mục tiêu của ông là “đảm bảo tính toàn vẹn, vì những điều tốt đẹp của quốc gia này”. 

Chiến dịch của TT Trump cũng đã chính thức đề nghị kiểm phiếu lại ở Wisconsin, nơi ông Biden dẫn trước 0.6 điểm phần trăm với 99% số phiếu đã kiểm. Bang này cho phép kiểm lại phiếu sau khi đã báo cáo tất cả các phiếu. Việc kiểm phiếu lại sẽ mất 13 ngày. 

Một trong những vụ kiện tại Pennsylvania yêu cầu tòa án dừng việc kiểm phiếu cho đến khi quan sát viên của Đảng Cộng Hoà được quyền tiếp cận và giám sát quy trình. Cùng  ngày, chiến dịch của ông Trump cũng đệ đơn kiện tương tự tại bang Michigan. 

Vụ kiện còn lại ở bang Pennsylvania thách thức việc gia hạn thời gian bầu cử cho những cử tri bỏ phiếu lần đầu của toà án. Những người này cần bổ sung yêu cầu nhận dạng danh tính còn thiếu. Chiến dịch cũng can thiệp đến một vụ kiện quyết định gia hạn thời hạn bầu cử khác tại bang Pennsylvania mà đang chờ xử lý trước khi lên Tối cao Pháp viện. 

ôngTrump muốn kiểm phiếu lại
Cựu Thị trưởng thành phố New York đồng thời là Luật sư riêng của TT Trump ông Rudy Giuliani lái xe trong dòng người diễu hành ủng hộ TT Trump ở New York ngày 25/10/2020 (Ảnh David Dee Delgado/Getty Images)

Tại cuộc họp báo của chiến dịch Trump ở Philadelphia, cựu Tổng chưởng lý bang Florida Pam Bondi chia sẻ nguyên do của các vụ kiện này là vì quan sát viên của Đảng Cộng Hòa đã bị đẩy ra quá xa khỏi bàn kiểm phiếu và máy quét. Luật sư riêng của Tổng thống Rudy Giuliani đề nghị rằng chiến dịch nên mở rộng việc tố tụng sang cả những bang khác. 

Theo luật sư, “Luật pháp cho phép chúng ta giám sát quá trình kiểm phiếu. Và giờ đây, ‘giám sát’ có nghĩa là bất cứ người thông minh nào cũng có thể chứng kiến. Cách mà Bộ máy quanh co của Đảng Dân Chủ ở bang Philadelphia lý giải rằng quan sát viên có thể đứng cách 20 hoặc 30 feet, nhưng với khoảng cách này thì không thể nào nhìn thấy lá phiếu, không thể nào nhìn thấy nó có được đóng dấu bưu điện đúng cách hay không, có đúng địa chỉ hay không, ký đúng cách hay không – tất cả những điều này sẽ dẫn đến trình trạng không hợp lệ”. 

Bang Pennsylvania

TT Trump dẫn trước 5.3 điểm phần trăm ở bang Pennsylvania với hơn 85% số phiếu đã kiểm đến 6:30 tối ngày 4/11. Ông Bill Stepien cho rằng chiến dịch tự tin cao độ về chiến thắng tại bang này nếu xem xét kết quả ở cấp hạt. Khi chiến dịch tuyên bố chiến thắng ở Pennsylvania, 1.12 triệu phiếu bầu vẫn chưa được kiểm. Ông Biden cần 78% số phiếu chưa kiểm để thắng ở bang này. 

Bang Michigan

Ông Biden dẫn trước 1.2 điểm phần trăm tại bang Michigan, với hơn 99% số phiếu được kiểm. Chiến dịch của TT Trump cần nằm trong khoảng 1 điểm phần trăm của ông Biden khi tất cả số phiếu được kiểm để yêu cầu kiểm phiếu lại. 

Bang Nevada

Tại bang này, Ông Biden đang dẫn trước 0.6 điểm phần trăm, thư ký bang đã trì hoãn công bố kết quả kiểm thêm phiếu đến 9 giờ sáng ngày 5/11. Hơn 87% phiếu đã được tính trong thời gian thông báo. 

Decision Desk đã công bố ông Biden thắng ở bang Michigan sau 5 giờ chiều ngày 4/11. Còn AP không công bố người thắng cuộc từ 6:30 tối (múi giờ miền Đông nước Mỹ). 

Bang Arizona

Ông Stepien kêu gọi AP và Fox News thu hồi lại tuyên bố chiến thắng của ông Biden ở bang Arizona. Hai hãng này đã công bố Biden chiến thắng vào lúc 2:50 sáng 4/11 trong khi còn 20% số phiếu chưa kiểm. Những hãng truyền thông khác, bao gồm cả Decision Desk HQ chưa công bố người thắng cuộc tại bang này đến 6:30 tối ngày 4/11.

Thư ký bang Arizona Katie Hobbs cảnh báo về việc tuyên bố chiến thắng sớm khi bang này vẫn đang kiểm một lượng lớn phiếu bầu. 

“Tôi không có nhiệm vụ phải công bố kết quả bầu cử… nhưng có hàng trăm nghìn phiếu bầu bị bỏ lại cần phải kiểm tiếp ở Arizona, đặc biệt là ở Hạt Maricopa, nên tôi nghĩ rằng tôi sẽ cảnh báo về việc ăn mừng chiến thắng bây giờ”.

Đảng viên Cộng Hoà Doug Ducey của bang Arizona chia sẻ vào buổi trưa hôm 4/11 rằng tiếng nói của cử tri bang Arizona cần được lắng nghe một cách “công bằng và chính xác”. Vẫn còn 25,000 phiếu bầu ở Hạt Maricopa chưa được kiểm. 

Các hạt ở Arizona có 5 ngày để xác minh các lá phiếu hờ (provisional ballot) và xem xét những chữ ký không khớp. Mỗi hạt cần đến 20 ngày sau cuộc bầu cử để công bố kết quả cuối cùng. 

Ivan Pentchoukov
Hạ An lược dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn