Trong một cuộc vận động tranh cử ở Ohio, Tổng thống Donald Trump cho biết ông muốn có một số cuộc điều tra về những cáo buộc hành vi sai trái xung quanh các chương trình giám sát trong chiến dịch năm 2016 của ông.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại một cuộc mít tinh tại Sân bay Quốc tế Dayton ở Dayton, Ohio vào ngày 21/9/2020. (Ảnh: Mandel Ngân/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại một cuộc mít tinh tại Sân bay Quốc tế Dayton ở Dayton, Ohio vào ngày 21/9/2020. (Ảnh: Mandel Ngân/AFP qua Getty Images)

“Có chuyện gì xảy ra không? Không có gì xảy ra. Tôi rất tức giận với những người Cộng Hòa. Tôi. Tôi rất tức giận. Tôi rất tức giận, chỉ là rất nhiều điều đang xảy ra”, tổng thống Trump nói tại một sự kiện ở Dayton vào tối thứ Hai, ngày 21/9.

Trong nhiều tháng, Nhà Trắng đã cố gắng thúc đẩy một cuộc điều tra đối với các cựu quan chức của ông Obama về các nỗ lực giám sát của FBI đối với chiến dịch của Tổng thống, vốn được đặt tên là Chiến dịch Bão Lửa (Crossfire Hurricane). Vào tháng 12, ông Michael Horowitz, tổng thanh tra của Bộ Tư pháp, cho biết các nỗ lực của FBI để có được lệnh FISA đối với một phụ tá của tổng thống Trump có rất nhiều sai phạm và thiếu sót, cùng những vấn đề khác.

“Họ đã theo dõi chiến dịch của tôi, và chúng tôi đã bắt được họ. Bây giờ chúng ta hãy xem điều gì sẽ xảy ra”, tổng thống Trump nói tại sự kiện.

Tổng thống Trump lưu ý rằng ông đang cố gắng “tránh xa” các cuộc điều tra của Thượng viện. “Thực ra tôi không phải làm vậy, nhưng tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu tôi làm vậy. Tôi đang cố gắng để tránh nó, nhưng thật xấu hổ khi nó phải mất nhiều thời gian như vậy”, ông cũng nói về các cuộc điều tra.

Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin), người đứng đầu Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện, cho biết sẽ có một báo cáo sắp tới nêu chi tiết các cáo buộc về ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden – cựu phó tổng thống hai nhiệm kỳ, và con trai ông – Hunter. Ông đang điều tra công việc của Hunter Biden cho công ty khí đốt của Ukraine, Burisma Holdings, khi ông Joe Biden còn là Phó Tổng thống.

Chủ tịch Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) phát biểu khi bắt đầu phiên điều trần của Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện về phản ứng của chính phủ đối với sự bùng phát virus Vũ Hán ở Washington vào ngày 5/3/2020. (Ảnh: Samuel Corum/Getty Images)
Chủ tịch Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) phát biểu khi bắt đầu phiên điều trần của Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện về phản ứng của chính phủ đối với sự bùng phát virus Vũ Hán ở Washington vào ngày 5/3/2020. (Ảnh: Samuel Corum/Getty Images)

Các thành viên Đảng Dân Chủ và Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng Hoà-Utah) đã chỉ trích cuộc điều tra của ông Johnson là có động cơ chính trị, cụ thể là trong mùa bầu cử, và đang cố gắng phá hoại việc tranh cử tổng thống của ông Biden.

Gần đây, ban hội thẩm của ông Johnson đã bỏ phiếu phê chuẩn hơn 36 bằng chứng và lời khai bắt buộc từ cựu giám đốc FBI James Comey, cựu Giám đốc CIA John Brennan và những người khác.

Vào tháng 9, một cựu luật sư FBI đã nhận tội sửa đổi email trong một cuộc điều tra do Luật sư Hoa Kỳ John Durham tiến hành, dẫn đến cuộc điều tra hình sự đối với Chiến dịch Bão Lửa. Theo như Bộ trưởng Tư pháp William Barr nói thì có thể sẽ có nhiều lời buộc tội.

Ngày 17/9, Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) và thành viên cấp cao của Ủy ban Tài chính Thượng viện Ron Wyden (Dân Chủ-Oregon) đã đưa ra một nghị quyết tuyên bố rằng cuộc điều tra của ông Johnson và Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hoà-Iowa) đối với anh Hunter và ông Joe Biden là dựa trên thông tin sai lệch từ Nga.

“Tôi và các đồng nghiệp đã soạn thảo một nghị quyết đơn giản. Nó kêu gọi chấm dứt bất kỳ cuộc điều tra hoặc hoạt động nào của Thượng viện cho phép Quốc hội – Quốc hội Hoa Kỳ – hoạt động như một ống dẫn thông tin sai lệch của Nga”, ông Schumer nói trong phòng họp Thượng viện vào tuần trước. Ông Johnson cuối cùng đã chặn nó.

“Nếu đây không phải là những vi phạm các quy tắc của Thượng viện, thì nó đang đến rất gần rồi”, ông Johnson nhấn mạnh sau khi chặn nghị quyết.

Tổng thống Trump cũng bày tỏ sự cảm thông với cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người đã nhận tội nói dối FBI. Sau đó, ông Flynn cho biết ông đã bị ép phải nhận tội và Bộ Tư pháp đã thực hiện các bước để kết thúc việc truy tố ông Flynn.

“Những gì họ đã làm với Tướng Flynn và những người khác là một sự ô nhục”, tổng thống Trump nói ở Ohio.

Masooma Haq đã đóng góp cho bản tin này.

Tác giả: Jack Phillips
Biên dịch: Cẩm An