Tổng thống Donald Trump cho biết hôm 13/8 rằng ông muốn thấy thuế thu nhập từ đầu tư giảm xuống còn 15%, trong khi ông Joe Biden – đối thủ của ông trong cuộc chạy đua vào tòa Bạch Ốc, ứng cử viên của Đảng Dân chủ, người được cho là sẽ được Đảng Dân chủ bầu – đã kêu gọi nâng mức thuế này lên một con số bằng gần gấp ba mức thuế đề xuất của ông Trump.

TT Trump đã cho phóng viên Maria Bartiromo của đài Fox News biết thông qua phỏng vấn bằng điện thoại vào hôm 13/8 rằng, nếu tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, ông sẽ thúc đẩy để giảm thuế thu nhập từ đầu tư dài hạn, là những khoản thu nhập vượt quá  441,451 USD từ đầu tư vào những tài sản được giữ lâu hơn một năm, hiện nay bị đánh thuế 20%.

Kế hoạch của ông Biden kêu gọi đánh thuế thu nhập từ đầu tư dài hạn và cổ tức từ các khoản đầu tư đó với tỷ lệ tương đương với thuế thu nhập, như vậy sẽ ở mức 39.6% đối với thu nhập trên 1 triệu USD.

<em>Ứng cử viên Tổng thống được cho là của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden có bài phát biểu tại Wilmington, Del., ngày 28/7/2020. (Ảnh: Mark Makela/Getty Images)</em>
Ứng cử viên Tổng thống được cho là của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden có bài phát biểu tại Wilmington, Del., ngày 28/7/2020. (Ảnh: Mark Makela/Getty Images)

Hiện tại, các khoản thu nhập từ đầu tư từ 40,001 USD đến 441,450 USD đã có thuế suất ở mức 15%, trong khi những khoản thu nhập dưới 40,000 USD được hưởng thuế suất 0%, vì vậy một số người cho rằng đề xuất của ông Trump sẽ mang lại lợi ích chủ yếu cho những người dân Hoa Kỳ giàu có và tác động của nó như một biện pháp kích thích trong cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ bị giới hạn.

Ông Garrett Watson, một nhà phân tích chính sách cao cấp của Tổ chức nghiên cứu Thuế, nói với hãng tin Cheddar: “Nếu quý vị nhìn vào cấu phần của lợi nhuận từ đầu tư, phần lớn là từ đầu tư của những người khá giả hoặc giàu có, so với những người có kinh tế mong manh”.

Tuy nhiên, ông Trump đã nói về [đề xuất] thuế thu nhập từ đầu tư của mình vào ngày 10/8, nhấn mạnh rằng nó sẽ tạo ra việc làm.

“Xem xét một cách rất nghiêm túc về việc cắt giảm thuế thu nhập từ đầu tư và cắt giảm thuế thu nhập cho các gia đình có thu nhập trung bình”, ông Trump nói và thêm rằng, “Tôi nghĩ nó sẽ rất thú vị. Giảm Thuế thu nhập từ đầu tư sẽ tạo ra được nhiều việc làm cho người lao động”.

Những người ủng hộ việc cắt giảm thuế thu nhập từ đầu tư lập luận rằng, vì nhiều lý do khác nhau, động thái này thúc đẩy quá trình hình thành vốn và đầu tư kinh doanh, do đó, tạo ra việc làm.

Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow nói với các phóng viên hôm 12/8: “Chúng tôi muốn đưa nó trở lại 15%, mức đã có trong một thời gian khá dài vì nó giúp ích cho tạo việc làm, đầu tư, năng suất và tiền lương”.

<em>Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow phát biểu trong một cuộc họp báo về nền kinh tế Hoa Kỳ cũng như những con số thất nghiệp và việc làm mới của Hoa Kỳ tại Phòng họp báo Brady tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 2/7/2020. (Ảnh: Tom Brenner/Reuters)</em>
Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow phát biểu trong một cuộc họp báo về nền kinh tế Hoa Kỳ cũng như những con số thất nghiệp và việc làm mới của Hoa Kỳ tại Phòng họp báo Brady tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 2/7/2020. (Ảnh: Tom Brenner/Reuters)

Một nghiên cứu của Phòng Thương mại Hoa Kỳ trích dẫn một nhận xét chính sách của Viện Đổi mới Chính sách đã ước tính tác động của đề xuất cắt giảm thuế thu nhập từ đầu tư đối với mức cao nhất xuống 15%.

“Kết quả của việc giảm thuế thu nhập từ đầu tư xuống 15%, mô hình cho thấy rằng lãi suất trái phiếu chịu thuế tăng lên, chi phí vốn cho kinh doanh theo mô hình doanh nghiệp và phi doanh nghiệp giảm, và lãi suất trái phiếu được miễn thuế tăng lên”, các tác giả đã viết và nói thêm rằng: “Bằng chứng từ 20 năm qua cho thấy một cách thuyết phục rằng việc giảm thuế thu nhập từ đầu tư trong quá khứ (ví dụ như các năm 1978, 1981 và 1997) đã kích thích tài trợ vốn đầu tư cho doanh nghiệp và sự thành lập của các doanh nghiệp mới, ngược lại với việc hoạt động kinh doanh mới bị đình trệ sau khi tăng thuế thu nhập từ đầu tư (vào các năm 1969 và 1986)”.

Những phát hiện của một nghiên cứu gần đây của Đại học Princeton đã ủng hộ quan điểm rằng việc cắt giảm thuế thu nhập từ đầu tư có nghĩa là đầu tư kinh doanh nhiều hơn.

Nghiên cứu nêu rõ: “Tổng hợp lại, các phát hiện phù hợp với một loại mô hình ‘quan điểm truyền thống’ dự đoán rằng thuế thu nhập từ đầu tư thấp hơn sẽ thúc đẩy mạnh đầu tư vốn cổ phần do lợi nhuận biên trên đầu tư được tăng cao hơn”.

Các nhà phê bình cho rằng việc cắt giảm thuế này là một sự thuận lợi ngẫu nhiên cho người giàu, làm giảm thu vốn ngân sách, có thể không ảnh hưởng đến đầu tư vốn và tạo việc làm, và không được chứng minh là sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đáng kể.

Ông Michael Gwin, phát ngôn viên của ông Biden nhận xét với The Wall Street Journal rằng: “Quyết định của ông Donald Trump về việc đề xuất cắt giảm thuế thu nhập từ đầu tư nhằm mang lại lợi ích cho thiểu số là những người giàu có, khi mọi khía cạnh khác của nền kinh tế đang rơi tự do, là một cái tát vào mặt các gia đình trung lưu đang phải vật lộn để kiếm sống”.

Với tình hình kinh tế bất ổn do đại dịch gây ra hiện nay, chưa thể rõ mức độ khuyến khích đầu tư kinh doanh thông qua cơ chế hình thành vốn của việc cắt giảm thuế thu nhập từ đầu tư. Một số nhà kinh tế cho rằng vấn đề lớn hơn hiện nay là nhu cầu đã sụt giảm do tình trạng thất nghiệp gia tăng cao nhất trong lịch sử và chi tiêu bị giảm mạnh do lo sợ về tương lai, các điều kiện tạo ra được từ phía cung có thể sẽ kém hiệu quả hơn so với việc kích cầu trực tiếp thông qua những biện pháp như trợ cấp tiền mặt cho các gia đình Hoa Kỳ.

Ông Kyle Pomerleau, nhà nghiên cứu tại American Enterprise Institute, nói với Cheddar rằng: “Cắt giảm thuế đối với tiết kiệm và đầu tư có thể là quan trọng và là mục tiêu hợp lý của chính sách thuế, nhưng nó dường như không liên quan nhiều đến tình hình kinh tế hiện tại. Tôi nghĩ việc hỗ trợ kinh tế cho các hộ gia đình có ý nghĩa hơn”.

Trong môi trường đại dịch, đúng là chính sách điều chỉnh dường như ủng hộ các biện pháp từ phía cầu như trợ cấp tiền mặt cho các gia đình hơn là các biện pháp từ phía cung như cắt giảm thuế doanh nghiệp, tuy nhiên ông Trump nói rằng tuyên bố tăng thuế khó có thể được các cử tri ưa chuộng.

“Ngày xưa khi quý vị là một chính trị gia, quý vị sẽ phải nói về việc cắt giảm thuế”, ông Trump nói. “Quý vị không nói về việc tăng thuế. Tôi chưa bao giờ nghe từ một chính trị gia đắc cử, ‘Chúng tôi sẽ tăng thuế của quý vị’”.

Theo một phân tích của Trung tâm Chính sách Thuế, các chính sách được ông Biden lên kế hoạch, bao gồm tăng thuế đối với những người kiếm được hơn 400,000 USD một năm, sẽ làm tăng thuế thêm 4 nghìn tỷ USD trong 10 năm tới.

“Họ muốn đánh thuế 4 nghìn tỷ USD, đây sẽ là đợt tăng thuế lớn nhất trong lịch sử cho đến nay”, ông Trump nói với đài Fox News. “Họ là những người đánh thuế lớn. Những thứ đó sẽ không được ích gì. Chúng sẽ mang tới, quý vị sẽ thấy một thời kỳ đại khủng hoảng mà quý vị chưa từng thấy. Quý vị sẽ phải quay trở lại năm 1929, tôi đoán nó sẽ không thể tồi tệ nhiều hơn thế”.

Tác giả: Tom ozimek

Biên dịch: Minh Khanh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn