Trong chuyến thăm đến bang Ohio vào ngày 6/8 – nơi quan trọng cho chiến dịch tranh cử – TT Donald Trump đã đưa ra một kế hoạch kinh tế với 6 lời hứa dành cho người lao động Hoa Kỳ nếu ông tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 11.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (thứ 2 bên trái) đeo khẩu trang khi ông nói chuyện với một nhân viên trong khi đi thăm Nhà máy Sản xuất của Tập đoàn Whirlpool ở Clyde, Ohio, vào ngày 6/8/2020 (Ảnh: Jim Watson/AFP qua Getty Image qua The Epoch Times)
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (thứ 2 bên trái) đeo khẩu trang khi ông nói chuyện với một nhân viên trong khi đi thăm Nhà máy Sản xuất của Tập đoàn Whirlpool ở Clyde, Ohio, vào ngày 6/8/2020 (Ảnh: Jim Watson/AFP qua Getty Image qua The Epoch Times)

Phát biểu trước đám đông công nhân tại một cơ sở sản xuất của hãng Whirlpool ở phía tây bắc Ohio, ông Trump đã tiết lộ chương trình nghị sự kinh tế nhiệm kỳ thứ hai của mình khi ông cam kết làm cho Hoa Kỳ “thịnh vượng và bền vững hơn bao giờ hết”.

“Hôm nay, để xác định con đường phía trước của chúng ta, tôi xin mang đến cho những người lao động đáng khâm phục của chúng ta thêm sáu lời hứa mà tôi sẽ giữ trong bốn năm tới, và tôi rất tự hào khi thực hiện chúng tại nhà máy của các bạn và tại bang Ohio”, Tổng thống nói.

TT Trump tuyên bố hôm 6/8 rằng Hoa Kỳ sẽ “đánh bại” virus Trung Cộng, vốn là nguyên nhân gây ra thiệt hại kinh tế trên toàn quốc và khiến hàng triệu người mất việc làm. Vào giữa tháng 7, có 31.3 triệu người trên khắp đất nước đang nhận trợ cấp thất nghiệp.

Ông nói: “Chúng ta đã đạt được những bước tiến to lớn. Chúng ta đang tấn công virus từ mọi góc độ và thông qua chiến lược mạnh mẽ này, chúng ta sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến và điều này sẽ xảy ra sớm hơn mọi người nghĩ”.

Tổng thống nhấn mạnh những nỗ lực của chính quyền ông trong việc tăng cường sản xuất nội địa các thiết bị bảo hộ cá nhân như găng tay, áo choàng, và mặt nạ phòng độc.

Trong cam kết thứ hai, TT Trump nói: “Lời hứa thứ hai của tôi với quý vị là chúng ta sẽ vươn lên từ nghịch cảnh hiện thời do kẻ thù vô hình đáng sợ gây ra, và chúng ta sẽ thịnh vượng và bền vững hơn bao giờ hết”.

“Chúng ta không thể dựa vào Trung Quốc và các quốc gia khác trên thế giới, để rồi một ngày nào đó họ có thể từ chối cung cấp sản phẩm cho chúng ta trong thời điểm cần thiết”, ông Trump nói. Lời hứa thứ ba của ông là biến Hoa Kỳ thành “hãng sản xuất đứng đầu về dụng cụ y tế, dược phẩm, và hiệu thuốc của thế giới”.

Ông Trump cho biết Đạo luật Bảo vệ Sản xuất sẽ được sử dụng để huy động năng lực công nghiệp của đất nước, trong khi thuế thấp và ít quy định hơn sẽ duy trì môi trường cho tăng trưởng.

Tổng thống nói thêm, “Hiện chúng ta đang xây dựng các công xưởng. Chúng ta đang xây dựng các nhà máy. Quý vị sẽ sớm nhìn thấy điều gì sẽ xảy ra với con số việc làm được tạo ra”.

Tổng thống Donald Trump đến để phát biểu về sự thịnh vượng kinh tế, tại Sân bay Burke Lakefront ở Cleveland, Ohio, vào ngày 6/8/2020. (Ảnh: Jim Watson/AFP qua Getty Images qua The Epoch Times)
Tổng thống Donald Trump đến để phát biểu về sự thịnh vượng kinh tế, tại Sân bay Burke Lakefront ở Cleveland, Ohio, vào ngày 6/8/2020. (Ảnh: Jim Watson/AFP qua Getty Images qua The Epoch Times)

Trong lời hứa thứ tư và thứ năm, Tổng thống hứa sẽ đem hàng triệu công việc trong ngành sản xuất trở lại Hoa Kỳ, và ông sẽ đem lại việc làm cho công dân Hoa Kỳ trong các nhà máy.

“Lời hứa thứ tư của tôi với người lao động Hoa Kỳ: Ngoài chuỗi cung ứng y tế của chúng ta, trong bốn năm tới, chúng ta sẽ tạo ra trên đất nước Hoa Kỳ hàng triệu việc làm mới trong lĩnh vực sản xuất, trên nhiều lĩnh vực quan trọng khác có giá trị sống còn đối với an ninh quốc gia và sự thịnh vượng của chúng ta”, ông nói.

Ông cho biết thêm rằng các mặt hàng như thiết bị điện tử, máy móc, công cụ, các bộ phận hàng không và vũ trụ, xe cộ và sắt thép cần phải được sản xuất trong nước để Hoa Kỳ được an toàn.

Ông Trump cho biết ông sẽ sử dụng “mọi công cụ” trong quyền hạn của mình, bao gồm cả thuế quan, để đấu tranh cho thương mại công bằng; đồng thời lưu ý rằng ông đã ký một mức thuế nhôm 10% đối với Canada để bảo vệ ngành công nghiệp Hoa Kỳ khỏi “sự gia tăng” trong nhập khẩu.

Đây là bước “hoàn toàn cần thiết để bảo vệ ngành công nghiệp nhôm của chúng ta”, ông nói.

“Để trở thành một cường quốc, Hoa Kỳ phải là một quốc gia sản xuất và không bị dẫn dắt bởi những người khờ khạo”, ông nói. “Điều đó đồng nghĩa với việc phải bảo vệ cơ sở công nghiệp quốc gia của chúng ta”.

Trong lời hứa thứ sáu và cũng là lời hứa cuối cùng, khi kết thúc bài phát biểu của mình, ông Trump thề sẽ “luôn đặt công nhân Hoa Kỳ lên hàng đầu”.

“Trong bốn năm qua, chúng ta đã đạt được những bước tiến vượt bậc và cùng chung tay bốn năm tiếp theo, chúng ta sẽ đưa Hoa Kỳ trở thành siêu cường sản xuất vô địch của thế giới. Chúng ta đã cùng nhau trải qua rất nhiều điều”.

Cùng ngày, tổng thống đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy sản lượng Hoa Kỳ về dược phẩm và thiết bị y tế, hạ giá thuốc, và bảo vệ Hoa Kỳ không bị thiếu hụt vật tư y tế nếu có một đại dịch trong tương lai.

Ông Trump nói thêm, “Chúng ta sẽ sản xuất sản phẩm của mình ở đây một cách an toàn, đẹp mắt, và không tốn kém. Chúng ta đang tái khẳng định nền độc lập kinh tế của Hoa Kỳ”.

Tác giả: Isabel Van Brugen

Biên dịch: Minh Khanh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn