Một cuộc khảo sát mới đây cho biết, Tổng thống Donald Trump là quý ông được ngưỡng mộ nhất Hoa Kỳ trong năm nay.

Trong một cuộc thăm dò [diễn ra] hàng năm của hãng Gallup, 18% số người được hỏi đã chọn TT Trump là quý ông được ngưỡng mộ nhất năm 2020, một năm sau khi ông cùng chia sẻ vinh dự này với cựu Tổng thống Barack Obama.

Trước đó, trong 12 năm liên tiếp, ông Obama đều được chọn là người đàn ông được ngưỡng mộ nhất, kể cả lần xếp ngang hàng với TT Trump. Trong cuộc khảo sát năm nay, 15% người được hỏi đã chọn ông Obama, cựu Phó Tổng thống Joe Biden theo sau với 6%.

Cuộc khảo sát được thực hiện qua điện thoại từ ngày 01/12 đến ngày 17/12. Kết quả được dựa trên một mẫu chọn ngẫu nhiên gồm 1,018 người, đều là người lớn từ 18 tuổi trở lên, sống ở tất cả 50 tiểu bang và đặc khu Columbia. Biên độ sai số lấy mẫu là cộng hoặc trừ 4 điểm phần trăm.

Gần một nửa số người được hỏi thuộc Đảng Cộng Hòa đã chọn ông Trump. Không có nhân vật nào khác nhận được hơn 2% bầu chọn của [người được hỏi thuộc] Đảng Cộng Hòa. Trong số 32% người được hỏi thuộc Đảng Dân Chủ, ông Obama là lựa chọn hàng đầu, ông Biden theo sau với 13%.

Những người [có quan điểm] trung lập được chia đều, với 11% chọn Tổng thống Trump và 11% chọn ông Obama.

Tiến sỹ Anthony Fauci, giám đốc của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, được chọn bởi 5% số người được hỏi thuộc Đảng Dân Chủ, 2% số người [có quan điểm] trung lập và 1% số người thuộc Đảng Cộng Hòa.

Nhìn chung, ông Fauci đứng thứ tư trong cuộc thăm dò, trong khi Giáo hoàng Francis đứng thứ năm. Nằm trong top 10 có ông Elon Musk-người sáng lập Tesla, ông Bernie Sanders-Thượng nghị sỹ (Tự do-Vermont), người sáng lập Microsoft Bill Gates, ngôi sao NBA LeBron James và Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Trong số những người được thăm dò ý kiến, 11% đã chọn người thân hoặc bạn bè là người đàn ông mà họ ngưỡng mộ nhất. 21% không trả lời, trong khi 19% chọn “khác”, từ chối chọn trong các đáp án đã được liệt kê.

TT Trump được ngưỡng mộ nhất năm
Cựu Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama nói chuyện với học sinh Việt Nam tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, hôm 09/12/2019. Bà Michelle Obama và nữ diễn viên Julia Roberts đến thăm để thúc đẩy giáo dục trẻ em gái tại Việt Nam. (Ảnh: Nhạc Nguyễn/AFP qua Getty Images)

Đây là lần thứ 10, ông Trump lọt vào top 10. [Trong đó có] bốn lần là trước khi ông tham gia chính trị.

Lọt vào top 10 người đàn ông được ngưỡng mộ nhất nhiều nhất là cố mục sư Billy Graham với 61 lần, tiếp theo là cố Tổng thống Ronald Reagan, cựu Tổng thống Jimmy Carter, cố Giáo hoàng John Paul II và cựu Tổng thống Bill Clinton.

Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama được chọn là người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất [trong năm nay]. Khoảng một trong số 10 người được hỏi đã chọn bà, so với 6% chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Dân Chủ-California) và 4% chọn Đệ nhất phu nhân Melania Trump.

Lọt top 10 có bà trùm truyền thông Oprah Winfrey, Thủ tướng Đức Angela Merkel, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York), Nữ hoàng Elizabeth II, thẩm phán Tối cao Pháp Viện Amy Coney Barrett và nhà hoạt động thiếu niên Greta Thunberg.

16% người được hỏi đã chọn người thân hoặc bạn bè [là người phụ nữ mà họ ngưỡng mộ nhất], trong khi 19% không bày tỏ ý kiến.

Lọt top 10 phụ nữ được ngưỡng mộ nhất thế giới nhiều nhất là Nữ hoàng Elizabeth II với 52 lần, tiếp theo là cố Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, bà trùm truyền thông Oprah Winfrey, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và bà Jacqueline Kennedy Onassis, cựu đệ nhất phu nhân đã quá cố.

Zachary Stieber
Từ Huệ biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn