Nghị sĩ Christian Tybring-Gjedde, chủ tịch phái đoàn Na Uy tại Hội đồng Nghị viện NATO, nói với Fox News ngày 9/9 rằng, đã đề cử TT Trump cho giải thưởng này.

Ông nói: “Với phẩm chất của ông ấy, tôi nghĩ ông ấy đã nỗ lực trong việc xây dựng hòa bình giữa các quốc gia nhiều hơn hầu hết các ứng viên được đề cử giải Nobel Hòa bình khác”.

Trong thư đề cử gửi cho Ủy ban Nobel, Nghị sĩ nhấn mạnh rằng chính quyền TT Trump đã đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập quan hệ giữa Israel và UAE. Ông cho rằng, TT Trump có vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện cho các bên xung đột tiếp xúc và tạo ra động lực mới để hoà giải các cuộc xung đột kéo dài khác, như tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan, căng thẳng Hàn – Triều, cũng như đối phó với khả năng hạt nhân của Triều Tiên.

Một tin liên quan khác, TT Trump đã thông báo về việc Thỏa thuận bình thường hóa quan hệ kinh tế giữa Serbia và Kosovo đã được ký kết tại Nhà Trắng trước sự chứng kiến của ông vào ngày 5/9. Đây cũng được đánh giá như sự kiện lịch sử, ghi dấu thêm thành công trong việc thúc đẩy chính sách ngoại giao của TT Trump.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn