Tổng thống Donald Trump đã được đề cử Giải Nobel Hòa bình năm 2021 bởi một nhà lập pháp Na Uy. Ông đã ấn tượng bởi vai trò trung gian của ông Trump trong thỏa thuận giữa Israel và Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UEA).

Ông Christian Tybring-Gjedde, thành viên của Nghị viện Na Uy nói rằng ông đã đệ trình đề cử này.

Đó là vì đóng góp của ông ấy cho hòa bình giữa Israel và Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UEA). Đây là một thỏa thuận độc nhất vô nhị.

“Tôi nghĩ rằng ông ấy đã nỗ lực để kiến tạo hòa bình giữa các dân tộc nhiều hơn đa số các ứng viên được đề cử Giải thưởng Hòa bình,” ông Tybring-Gjedde đã nói với  Fox News.

Tháng trước, Israel và Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UEA) đã thỏa thuận thiết lập bình thường hóa quan hệ hoàn toàn. Các lãnh đạo của cả hai quốc gia nói TT Trump đã đóng vai trò chủ yếu trong thỏa thuận này.

Vào cuối tháng 8 UAE đã chính thức chấm dứt tẩy chay Israel và chuyến bay thẳng thương mại đầu tiên Israel-UAE đã hạ cánh ở Abu Dhabi vào ngày 31/8.

Trong thư đề cử, ông Tybring-Gjedde viết rằng TT Trump và chính phủ của ông ấy đã giúp thúc đẩy cho thỏa thuận Israel-UAE.

Ông viết, “Với mong đợi các quốc gia Trung Đông khác sẽ theo bước UAE, thỏa thuận này có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi, sẽ biến Trung Đông thành một khu vực hợp tác và thịnh vượng.”

Trong thư cũng trích dẫn về vai trò của ông Trump trong việc tạo điều kiện tiếp xúc giữa các bên xung đột và “tạo ra những động lực mới” trong các tình huống khác, bao gồm cả cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Và quan chức Na Uy đã ca ngợi ông Trump là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên tránh phát động một cuộc chiến mới kể từ thời ông Jimmy Carter, người rời nhiệm sở năm 1981.

“Thật vậy, TT Trump đã phá vỡ kỷ lục 39 năm liên tục của các đời tổng thống Hoa Kỳ hoặc bắt đầu chiến tranh hoặc đưa Hoa Kỳ vào một cuộc xung đột vũ trang quốc tế. Tổng thống cuối cùng tránh làm như vậy là ông Jimmy Carter, người đoạt giải Hòa bình,” ông viết.

Ông Christian Tybring-Gjedde (trái) và các nghị sĩ Na Uy khác gặp Ngoại trưởng Iran Javad Zarif ở Oslo vào ngày 22/8/2019. (Ảnh Vidar Ruud / AFP / Getty Images)
Ông Christian Tybring-Gjedde (trái) và các nghị sĩ Na Uy khác gặp Ngoại trưởng Iran Javad Zarif ở Oslo vào ngày 22/8/2019. (Ảnh Vidar Ruud / AFP / Getty Images)

Ông Tybring-Gjedde trước đây đã đề cử TT Trump Giải Nobel Hòa bình vào năm 2018, cùng năm đó thủ tướng Nhật Bản cũng đã đệ trình một đề cử.

“Tôi không phải là một người ủng hộ mạnh mẽ ông Trump,” ông nói với Fox. “Ủy ban nên xem xét các sự kiện và đánh giá ông ấy dựa trên sự kiện thực tế – chứ không phải dựa vào cách ông ấy đôi khi hành xử. Những người đã nhận được Giải thưởng Hòa bình trong những năm gần đây đã làm được ít hơn rất nhiều so với ông Donald Trump. Ví dụ, Barack Obama đã không làm gì cả”.

Ông Obama, tổng thống Hoa Kỳ từ năm 2009 đến năm 2017, đã được trao giải Nobel Hòa bình vào năm 2009.

Ủy ban Nobel Na Uy cho biết giải thưởng này nhằm ghi nhận “những nỗ lực phi thường của Obama nhằm tăng cường ngoại giao quốc tế và hợp tác giữa các dân tộc”.

Họ nói, “Obama với tư cách là tổng thống đã tạo ra một bầu không khí mới trong chính trường quốc tế. Ngoại giao đa phương đã lấy lại vị trí trung tâm, trong đó nhấn mạnh đến vai trò của Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác. Đối thoại và đàm phán được ưu tiên như những công cụ để giải quyết ngay cả những xung đột quốc tế khó khăn nhất”.

“Tầm nhìn về một thế giới không có vũ khí hạt nhân đã kích thích mạnh mẽ các cuộc đàm phán giải trừ vũ khí và kiểm soát vũ khí.”

Một phát ngôn viên của ủy ban nói với The Epoch Times hôm thứ Tư 9/9 rằng ủy ban không thể bình luận về đề cử của ông Trump được đưa tin, trích dẫn một điều khoản bảo mật.

“Do điều khoản bảo mật 50 năm, cả tên của những người đề cử và những người được đề cử đều có thể không được tiết lộ cho đến khi 50 năm trôi qua,” ông nói qua email.

Giải thưởng năm 2021 sẽ được trao vào tháng 10 năm sau. Giải thưởng năm nay sẽ được công bố vào tháng tới.

Tác giả: Zachary Stieber

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn