Hôm thứ Bảy (14/11), Tổng thống Donald Trump cho biết New York có thể nhận được vắc xin ngừa virus corona muộn hơn các bang khác vì Thống đốc Andrew Cuomo đã có ý nói rằng Empire State có thể không bắt đầu sử dụng loại chế phẩm này ngay lập tức.

TT Trump giải thích lý do New York không nhận được vaccine phòng Covid-19 đầu tiên
Tổng thống Donald Trump đưa ra cập nhật về “Chiến dịch Thần tốc” tại Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc ở Washington, vào ngày 13/11/2020. (Ảnh Mandel Ngan/ AFP qua Getty Images)

“TÔI YÊU NEW YORK! Như mọi người đều biết, Chính phủ Trump đã sản xuất ra một loại VACCINE tuyệt vời và an toàn, vượt xa kế hoạch. Một Chính phủ khác có lẽ sẽ mất 5 năm. Vấn đề là @NYGovCuomo nói rằng ông ấy sẽ trì hoãn việc sử dụng nó và các bang khác thì MUỐN NÓ NGAY”, Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 14/11.

“Chúng tôi không thể lãng phí thời gian và chỉ có thể cung cấp cho những bang sẽ sử dụng vắc xin ngay lập tức. Vậy thì New York sẽ hoãn lại. Nhiều sinh mạng cần được cứu, nhưng chúng tôi sẵn sàng khi họ có mặt. Đừng giở trò chính trị nữa!” Tổng thống nói thêm.

Hôm thứ Sáu (13/11), trong một cuộc họp báo về sáng kiến ​​Chiến dịch Thần Tốc của chính phủ, Tổng thống Trump đã chọn New York được chỉ định để phân phối nhanh chóng một loại vắc xin trị virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona. Ông Cuomo “sẽ phải cho chúng tôi biết khi nào ông ấy sẵn sàng cho nó vì nếu không, chúng tôi không thể chuyển nó đến một tiểu bang không muốn phân phối cho người dân ngay lập tức,” Tổng thống nói.

Ông Cuomo đã nhiều lần nghi ngờ về hiệu lực của một loại vắc xin được phát triển dưới thời chính phủ Trump. Ông tuyên bố trên CNN hôm thứ Sáu rằng trong khi người Mỹ tin tưởng các công ty đang phát triển các phiên bản vắc xin, họ vẫn cảnh giác rằng quy trình phê duyệt đã bị chính trị hóa.

“Hiện tại chúng ta đang ở trong một tình huống mà một nửa số người trên cả nước đang nói rằng “Tôi không biết liệu mình có nên tin tưởng vào vắc xin hay không”, ông Cuomo nói.

Tuần trước, thống đốc New York nói với đài ABC rằng ông đang thảo luận với các thống đốc khác về việc sửa chữa hoặc dừng kế hoạch phân phối vắc xin của Tổng thống. Hồi tháng 9, ông thống đốc này đã thành lập một hội đồng độc lập để xem xét lại tính hiệu quả và an toàn của vắc xin COVID-19. California, Washington, Oregon, và Nevada từ đó cũng đã có những nỗ lực tương tự.

Hôm 9/11, Pfizer thông báo rằng dữ liệu từ một nghiên cứu giai đoạn cuối cho thấy vắc xin của họ có hiệu quả 90% trong việc ngăn ngừa nhiễm virus Trung Cộng.

Chính phủ Hoa Kỳ đã đạt được một thỏa thuận với Pfizer và BioNTech vào tháng 7, đồng ý trả 1,95 tỷ USD cho 100 triệu liều BNT162 đầu tiên, BNT162 là ứng cử viên vắc xin của các công ty này. Thỏa thuận này còn tùy thuộc vào sự chấp thuận hoặc sự cho phép sử dụng khẩn cấp từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, mà việc đó hiện đang chờ xử lý.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber.

Ivan Pentchoukov
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn