Tổng thống Donald Trump đã gọi điện cho một thành viên Đảng Cộng Hòa của Hội đồng Bầu cử Quận Wayne sau khi bà này lên tiếng bị đe dọa và quấy rối vì không chứng nhận kết quả bầu cử ở bang đông dân Michigan.

“Ông ấy kiểm tra để đảm bảo rằng tôi được an toàn sau khi nghe thấy có lời đe dọa và lùng sục thông tin cá nhân của tôi,” Monica Palmer nói với The Washington Post.

Palmer và một đảng viên Cộng Hòa khác, William Hartmann, đã ký bản tuyên thệ hủy bỏ biểu quyết [chứng nhận kết quả bầu cử ở Michigan] của họ vào cuối ngày thứ Tư (18/11), cáo buộc rằng các quan chức cũng nói với 2 người là họ sẽ kiểm tra lại kết quả bầu cử, nhưng sau đó 2 người phát hiện ra không có cuộc kiểm tra nào được thực hiện. Không rõ liệu bản khai có hiệu lực pháp lý hay không, mặc dù các quan chức bang Michigan cho biết họ không làm như vậy.

 Hội đồng Kiểm phiếu độc lập quận Wayne
Tổng thống Donald Trump nói chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ở Washington, D.C. ngày 28 tháng 1 năm 2017. (Ảnh Drew Angerer / Getty Images)

Về cuộc điện thoại của TT Trump, “Đó không phải là áp lực”, bà nói thêm rằng TT Trump đã thể hiện “mối quan tâm thực sự đến sự an toàn của tôi”.

Hôm thứ Tư, Palmer và Hartmann đã ký một bản tuyên thệ với lý do áp lực và những lời đe dọa đã ảnh hưởng đến lựa chọn biểu quyết của họ. Các cá nhân trong cuộc họp đã đi xa đến mức đã “đe dọa tôi và các thành viên trong gia đình tôi”, bà Palmer nói.

Văn phòng của Thư ký trưởng tiểu bang Michigan, Jocelyn Benson nói với các hãng tin rằng bản khai của họ sẽ không thay đổi kết quả của cuộc bỏ phiếu.

“Không có cơ chế pháp lý nào để họ hủy bỏ biểu quyết của mình. Công việc của họ đã xong, và bước tiếp theo trong quá trình này là Hội đồng bầu cử của Tiểu bang họp và chứng nhận”, phát ngôn viên Tracy Wimmer cho biết.

Hôm thứ Năm (19/11), luật sư chiến dịch tranh cử của TT Trump, Rudy Giuliani cho biết họ sẽ rút đơn kiện tại bang về việc ngăn chặn chứng nhận phiếu bầu ở Quận Wayne.

“Sáng nay, chúng tôi rút đơn kiện ở Michigan vì đã có được kết quả trực tiếp mà chúng tôi tìm kiếm: ngăn chặn chứng nhận sớm cuộc bầu cử ở Quận Wayne trước khi cư dân có thể yên tâm rằng mọi phiếu bầu hợp pháp được tính và mọi phiếu bầu bất hợp pháp không được tính”, ông nói.

Hội đồng Bầu cử của bang dự kiến ​​sẽ họp vào thứ Hai tới (23/11) để chứng nhận kết quả bỏ phiếu.

Jack Phillips
Thu Dung biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn