Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư (2/12) khẳng định ông đã thắng cuộc bầu cử năm 2020 và cho biết hệ thống bầu cử của Hoa Kỳ đang bị bao vây.

Trong một video từ Tòa Bạch Ốc được đăng tải trên các phương tiện truyền thông xã hội, TT Trump tuyên bố rằng với tư cách là tổng thống, nhiệm vụ của ông là bảo vệ luật pháp và Hiến pháp Hoa Kỳ và rằng ông quyết tâm bảo vệ hệ thống bầu cử, mà theo ông là “đang bị phối hợp tấn công và bao vây.”

TT Trump cáo buộc Đảng Dân Chủ thực hiện kế hoạch bỏ phiếu qua thư hàng loạt để đánh cắp cuộc bầu cử và chỉ ra các khía cạnh của cuộc bầu cử ngày 3/11 mà ông cho là đáng ngờ hoặc gian lận.

trump nói về hệ thống bầu cử của mỹ
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Tòa Bạch Ốc trong một video được phát hành vào ngày 2 tháng 12 năm 2020. (Ảnh chụp màn)

Ông nói, lấy đại dịch làm cái cớ, các quan chức và thẩm phán Đảng Dân Chủ đã thay đổi mạnh mẽ các thủ tục bầu cử trong những tháng và tuần trước cuộc tổng tuyển cử và rõ ràng họ đã vi phạm Hiến pháp.

Các thẩm phán ở nhiều tiểu bang đã ra phán quyết chấp nhận sự thay đổi mà có thể vi phạm Hiến pháp, bao gồm ở Minnesota và Pennsylvania. Tổng thư ký hai tiểu bang này được lệnh tách các lá phiếu đến muộn trong khi các vụ kiện đang được giải quyết.

TT Trump cho biết chiến dịch tranh cử của ông đã phát hiện nhiều cử tri ở Pennsylvania đã nhận được hai lá phiếu qua thư trong khi những người khác nhận được phiếu bầu dù họ không đăng ký bỏ phiếu.

sơ hở trong hệ thống bầu cử Hoa Kỳ
Nhân viên bầu cử đếm phiếu bầu ở Philadelphia, Pennsylvania vào ngày 4/11/2020. (Ảnh Spencer Platt / Getty Images)

Các quan chức ở một số tiểu bang đã gửi các lá phiếu qua thư đến từng cử tri hoặc các biểu mẫu yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt cho tất cả các cử tri, TT Trump gọi đây là “sự mở rộng khổng lồ của bỏ phiếu bằng thư.”

Các cử tri trên toàn quốc bao gồm những người đã chết, đã chuyển đi và những người không phải là công dân. Các tổ chức vô vụ lợi đã thực hiện một vài vụ kiện lớn, dẫn đến việc thanh lọc hàng trăm nghìn người như vậy.

Một tình huống xảy ra là có “nhiều cử tri đã đăng ký hơn số công dân trong độ tuổi đi bầu cử, bao gồm 67 quận ở Michigan,” TT Trump nói.

TT Trump đã chỉ ra số phiếu tăng đột biến ở các tiểu bang chiến trường cho ông Biden vào đầu ngày 4/11, bao gồm các tiểu bang Michigan và Wisconsin. Các chuyên gia dữ liệu nhận định sự việc này là bất thường và bảo đảm sẽ xem xét lại. TT Trump đã dẫn đầu mạnh mẽ ở các tiểu bang đó trước khi có sự tăng đột biến [phiếu bầu cho Biden].

Ông cũng nêu tên Hệ thống bỏ phiếu Dominion, các quan chức Texas đã từ chối phần mềm này vì lo ngại về an ninh và gian lận tiềm ẩn. Ví dụ, ở Quận Antrim thuộc Michigan, một quận ban đầu báo cáo chiến thắng cho ông Biden nhưng sau đó thừa nhận rằng đã đặt sai 6.000 phiếu bầu trong cột Biden, lật ngược chiến thắng tại quận này cho TT Trump.

Dominion đã thách thức các cáo buộc liên quan đến máy móc của mình. Trong một tuyên bố trên trang web thường xuyên cập nhật của công ty, Dominion gọi những tuyên bố về chuyển đổi phiếu bầu và các vấn đề phần mềm là “sai sự thật”.

Tổng thống cũng lưu ý rằng phát hiện hàng ngàn lá phiếu chưa được kiểm đếm ở Georgia trong một cuộc kiểm toán thủ công, hầu hết là dành cho ông, và thực tế là những người giám sát viên kiểm phiếu của Đảng Cộng Hòa đã bị chặn vào các tòa nhà hoặc phải đứng quá xa nên họ không thể quan sát quá trình kiểm phiếu một cách đúng đắn. Bản khai có tuyên thệ từ các nhân viên và quan sát viên bầu cử chứng thực có gian lận là một phần trong các vụ kiện tòa án do chiến dịch tranh cử của TT Trump hoặc những người khác ở các tiểu bang như Michigan và Wisconsin đệ trình.

hệ thống bầu cử của Hoa Kỳ bị gian lận
Nhân viên phòng phiếu dùng bìa che chắn cửa sổ của khu vực kiểm phiếu tại Trung tâm TCF ở Detroit vào ngày 4 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Seth Herald / AFP via Getty Images)

“Tất cả những điều này là bằng chứng,” TT Trump nói và nói thêm rằng đã phát hiện ra “những hành vi bất thường, lạm dụng và gian lận đáng kinh ngạc” trong những tuần gần đây.

Nếu mức độ gian lận diễn ra như ông tin, TT Trump không nghĩ rằng ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden có thể trở thành tổng thống. “Nếu đúng như vậy, kết quả của các tiểu bang dao động đó phải được đảo ngược và cần đảo ngược ngay lập tức,” ông nói.

TT Trump lưu ý rằng nhiều người cảnh báo ông trước cuộc bầu cử rằng ông không nên tuyên bố chiến thắng sớm trong khi ông Biden hầu như không vận động tranh cử, dành nhiều tháng trong tầng hầm của mình sau khi đại dịch COVID-19 xuất hiện. Trong những tuần trước ngày bầu cử 3/11, chiến dịch tranh cử của ông Biden cũng nghỉ liên tiếp.

“Trên thực tế, họ đã hành động như thể họ biết kết quả sẽ như thế nào. Họ đã che đậy nó. Và có lẽ họ đã làm vậy, rất đáng buồn cho đất nước chúng ta,” TT Trump nói. “Trong vòng vài ngày sau cuộc bầu cử, chúng tôi đã chứng kiến ​​một nỗ lực được dàn dựng để xức dầu (là 1 nghi lễ phong vua hoặc phong thánh trong nhà thờ) cho người chiến thắng, ngay cả khi nhiều tiểu bang quan trọng vẫn đang kiểm phiếu. Quy trình Hiến định phải được tiếp tục. Chúng tôi sẽ bảo vệ tính trung thực của cuộc bỏ phiếu bằng cách bảo đảm rằng mọi lá phiếu hợp pháp đều được kiểm đếm và không có lá phiếu bất hợp pháp nào được tính,” ông nói thêm.

Chiến dịch của ông Biden đã không trả lời yêu cầu bình luận về video của TT Trump.

Các quan chức bầu cử ở các tiểu bang dao động nói rằng cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ. Họ cho biết các trường hợp gian lận không xảy ra hoặc không đủ để thay đổi kết quả của cuộc bầu cử.

“Cuộc bầu cử diễn ra công bằng và an toàn, và kết quả phản ánh chính xác ý chí của cử tri,” Tổng thư ký tiểu bang Michigan, một đảng viên Dân Chủ, cho biết vào tháng trước.

Zachary Stieber
Lê Trường biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn