Vào hôm thứ Sáu (18/9), Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ sản xuất đủ liều vaccine COVID-19 cho mọi người dân Mỹ vào khoảng tháng 4 năm sau.

Tổng thống cho biết, vào cuối năm 2020, Hoa Kỳ sẽ có 100 triệu liều vaccine virus Vũ Hán.

Trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Trump cho biết, “Hàng trăm triệu liều sẽ có sẵn mỗi tháng và chúng tôi dự kiến ​​sẽ có đủ vaccine cho mọi người dân Hoa Kỳ vào khoảng tháng 4 và hơn nữa tôi nói rằng ngay cả ở giai đoạn sau, việc phân phối sẽ diễn ra nhanh nhất có thể.”

Ông nói thêm, “một lượng lớn” vaccine “sẽ được phân phối thông qua quân đội tuyệt vời của chúng tôi và vị tướng là một trong những người giỏi nhất của chúng tôi đã sẵn sàng để tham gia.” 

Chúng ta lại rất giỏi về vaccine này, chúng tôi nghĩ đâu đó trong tương lai rất gần, chúng ta sẽ có nó”, ông nói.

Thông tin này được công bố sau khi ông Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) nói với Quốc hội rằng vaccine sẽ không có sẵn để dùng một cách rộng rãi cho đến giữa năm 2021. Vào hôm thứ Tư (16/9), Tổng thống Trump nói rằng những bình luận của ông Redfield không hoàn toàn đúng, và nói rằng “trong hoàn cảnh nào cũng sẽ không bao giờ muộn như bác sĩ nói.”

Hôm 18/9, Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, nói rằng: “Tổng thống đã nói rằng, điều đó hoàn toàn có thể hình dung được, tức là, chúng ta sẽ có câu trả lời vào tháng 10.”

“Dự đoán của tôi là có thể sẽ là tháng 11 hoặc tháng 12”, ông Fauci nói với Đài phát thanh WTOP. “Giả sử là tháng 11, bạn có thể bắt đầu vào tháng 12, và bạn có thể bắt đầu tiêm cho những cá nhân thuộc nhóm nguy cơ cao, cũng như các nhân viên y tế, vaccine đã bắt đầu từ tháng 12 rồi đến tháng 1, tháng 2. Vì vậy, nhiều người hiện tại cần vaccine nhất, những người dễ bị tổn thương hơn, có thể sẽ được tiêm vaccine vào đầu năm.”

Vào hôm thứ Tư, CDC đã gửi cho tất cả 50 tiểu bang một tài liệu phác thảo kế hoạch phân phối vaccine miễn phí cho tất cả người dân Hoa Kỳ muốn tiêm sau khi nó được chứng minh là an toàn và có hiệu quả. Điều này vẫn chưa xảy ra, mặc dù một số công ty đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Kế hoạch phân phối đã được chuẩn bị là một phần của chiến dịch Operation Warp Speed, một sáng kiến ​​do Tòa Bạch Ốc hậu thuẫn để có vaccine sẵn sàng vận chuyển trong vòng 24 giờ khi được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Chính phủ liên bang sẽ phân bổ các liều vaccine đầu tiên dựa trên các quần thể dân cư nghiêm trọng của mỗi tiểu bang được CDC khuyến cáo là đang trong tình trạng nguy hiểm nhất do nhiễm ​​COVID-19.

Tác giả: Mimi Nguyen-Ly
Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn