Tổng thống Donald Trump vào tối thứ Hai đã chỉ trích Cựu Phó Tổng thống Joe Biden vì đã không lên án những kẻ kích động cực tả và những kẻ cực đoan Antifa trong bài phát biểu của mình. 

“Những kẻ bạo động chia sẻ cùng quan điểm với Biden, và cùng một chương trình nghị sự [mưu đồ] của ông ấy cho đất nước của chúng ta. Và ngay cả bài phát biểu lạ lùng của ông hôm nay rằng ông đã làm ở Pittsburgh, ông đã không đề cập đến sự thật, và ông đã không đề cập đến những gì còn lại. Ông ấy không đề cập đến những gì còn lại, hoặc, từ những gì tôi thấy, tôi không tin ông ta đã đề cập đến từ “Antifa”. Antifa là một tổ chức tội phạm, và ông ta không đề cập đến các côn đồ Antifa, mà lại hầu hết là đổ lỗi cho cảnh sát và cơ quan thực thi pháp luật,” Tổng thống nói với phóng viên trong một cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc.

TT Trump nói, “Trong nhiều tháng, ông Joe Biden đã hỗ trợ tinh thần và động viên những kẻ phá hoại, lặp lại lời nói dối quái đản rằng đây là những cuộc biểu tình ôn hòa. Đó không phải là những cuộc biểu tình ôn hòa. Đó là tình trạng vô chính phủ. Quý vị nhìn vào những kẻ kích động, quý vị nhìn những kẻ cướp bóc, quý vị nhìn những kẻ bạo loạn — đó không phải là một cuộc biểu tình ôn hòa.”

Cựu Phó Tổng thống — người trước đây đã lên án các cuộc biểu tình bạo lực nhiều lần vào tháng 5, tháng 6, tháng 7 và tháng 8 – đã đưa ra một tuyên bố bằng văn bản vào Chủ nhật và có bài phát biểu về chủ đề này ở Pittsburgh.

Câu trả lời của Cựu Phó Tổng thống Biden

Ông Biden đã đáp trả những lời chỉ trích của TT Trump trong một tuyên bố không lâu sau khi tổng thống nói chuyện với các phóng viên.

“Hôm nay, tôi đã đến Pittsburgh để giải thích cách Tổng thống khiến Hoa Kỳ kém an toàn hơn — về COVID-19, về kinh tế, về tội phạm, về phân biệt chủng tộc, về bạo lực — và nhắc lại thông điệp rõ ràng của tôi rằng bạo lực không phải là câu trả lời cho bất kỳ vấn đề nào trong số này,” ông nói.

“Tối nay, ngài Tổng thống đã từ chối không lên án về bạo lực. Ông ta thậm chí sẽ không từ chối một trong những người ủng hộ ông ta, người bị buộc tội giết người vì các cuộc tấn công của anh ta vào những người khác. Ông ấy quá yếu, quá sợ hãi về sự thù hận mà ông ấy đã khuấy động để chấm dứt nó”, Cựu Phó Tổng thống nói thêm về việc đề cập đến Kyle Rittenhouse, một thiếu niên đã bắn chết hai người ở Kenosha, Wisconsin, trong những gì ông Trump nói đó là một hành động tự vệ.

“Vì vậy, một lần nữa, tôi kêu gọi Tổng thống cùng tham gia với tôi để nói rằng trong khi biểu tình ôn hòa là một quyền – một điều cần thiết – bạo lực là sai. Bất kể ai làm điều đó, bất kể họ có đảng phái chính trị nào. Nếu Tổng thống Donald Trump không thể nói điều đó, thì ông ấy không thích hợp để trở thành Tổng thống và sở thích bạo lực hơn của ông – chứ không phải ít hơn – là rõ ràng.”

Ông Biden không đề cập đến người ủng hộ ông Trump, người bị một phần tử cực đoan Antifa sát hại vào cuối tuần qua ở Portland.

Trong bài phát biểu của mình vào đầu ngày, ông Biden nói rằng bạo lực sẽ không dừng lại nếu Tổng thống Trump thắng nhiệm kỳ thứ hai.

Tổng thống Trump có kế hoạch đến thăm Kenosha vào thứ Ba, mặc dù thông tin chi tiết về chuyến đi vẫn chưa được công bố. Tình trạng bất ổn bắt đầu ở Kenosha vào ngày 23 tháng 8 sau khi một sĩ quan cảnh sát bắn Jacob Blake. Jacob Blake không thực thi lệnh hạn chế sau khi gây ra vụ tấn công tình dục, vậy nên cảnh sát đã bắt giữ anh; mặc dù vậy, Jacob đã chống lại, cuối cùng, cảnh sát đã nổ súng. 

Những kẻ bạo loạn, nhiều người trong số họ đi từ ngoài thị trấn, phóng hoả và cướp phá các tòa nhà và cơ sở kinh doanh trong ba đêm liên tiếp. Tình trạng bất ổn lên đến đỉnh điểm là vụ bắn chết hai người biểu tình vào ngày 25 tháng 8. Rittenhouse sau đó bị buộc tội giết người.

Tác giả: Ivan Pentchoukov  

Biên dịch: Anh Minh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn