Trong một thông điệp gửi quốc gia vào cuối ngày thứ Ba (22/12), Tổng thống Donald Trump đã giải thích lý do tại sao ông quyết tâm theo đuổi mọi con đường hợp pháp và hợp hiến để “ngăn chặn vụ cướp cuộc bầu cử tổng thống,” đồng thời kêu gọi người dân Hoa Kỳ “lên tiếng” yêu cầu sửa chữa sự bất công.

Ông nói trong một tuyên bố qua video: “Người dân Hoa Kỳ phải có thể hoàn toàn tin tưởng vào độ tin cậy của cuộc bầu cử của họ. Số phận nền dân chủ của chúng ta phụ thuộc vào điều đó. Giờ là lúc người dân Hoa Kỳ phải lên tiếng và yêu cầu sự bất công này được sửa chữa ngay lập tức. Các cuộc bầu cử của chúng ta phải công bằng, phải trung thực, phải minh bạch và 100% không có gian lận.”

“Chúng tôi [Chiến dịch tranh cử của TT Trump] đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này bởi một chiến thắng vang dội, và người dân Hoa Kỳ biết điều đó. Tất cả, họ đang biểu tình, họ tức giận, họ sợ hãi. Chúng ta không thể cho phép một cuộc bầu cử hoàn toàn gian lận tiếp tục.”

Ông Trump nói rằng một trong những nhiệm vụ trọng đại nhất của ông với tư cách là tổng thống là bảo vệ sự toàn vẹn của “quyền bầu cử thiêng liêng” của người dân Hoa Kỳ.

Ông cáo buộc các quan chức Đảng Dân Chủ ở các tiểu bang chiến địa quan trọng đã sử dụng virus Trung Cộng, là nguyên nhân gây ra đại dịch COVID-19 như một cái cớ, và từ đó vi phạm pháp luật tiểu bang một cách bất hợp pháp nhằm “kích hoạt, khuyến khích và tạo điều kiện cho gian lận” trên một quy mô chưa từng có trong cả nước.

Trước đây, Tổng thống Trump đã cáo buộc rằng có sự bất bình thường và gian lận trong cuộc bỏ phiếu trên toàn quốc, tuy nhiên đây là lần đầu tiên ông có một bài diễn văn dài về việc kêu gọi người dân Hoa Kỳ lên tiếng về tình trạng này.

Bài diễn văn xảy ra sau khi TT Trump kêu gọi những người ủng hộ ông tham gia một cuộc biểu tình theo kế hoạch ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/01/2021. Tổng thống viết, “Hãy đến đó, sẽ rất náo nhiệt!”. Ngày 06/01 là thời điểm các thành viên của Quốc hội tập hợp trong một phiên họp chung để kiểm phiếu đại cử tri.

TT Trump kêu gọi người dân ủng hộ ông
Người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump phản đối kết quả bầu cử tổng thống bên ngoài tòa nhà Quốc hội Georgia ở Atlanta, Georgia, hôm 18/11/2020. (Ảnh Elijah Nouvelage/ Getty Images)

Kể từ khi diễn ra cuộc bầu cử, hàng trăm nghìn người ủng hộ Tổng thống Trump đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình trên toàn quốc, nhằm kêu gọi một cuộc bầu cử tự do, công bằng và các nhà lãnh đạo phải hành động.

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử. Tổng thống Trump và các đảng viên Cộng Hòa khác đang phản đối kết quả bầu cử tại các tòa án ở các tiểu bang quan trọng. The Epoch Times sẽ không tuyên bố người chiến thắng vào thời điểm này.

‘Sự thật mà mọi người dân Hoa Kỳ cần biết’

Tổng thống đã dành phần lớn bài diễn văn tại Tòa Bạch Ốc vào tối thứ Ba (22/12) để giải thích lý do tại sao ông tin rằng có gian lận trên diện rộng trong khi liên tục khẳng định ông là người chiến thắng thực sự trong cuộc bầu cử.

Tổng thống Trump nói, “Sự thật là chúng tôi đã thắng long trời lở đất trong cuộc bầu cử. Chúng tôi đã thắng lớn. Hôm nay tôi sẽ cung cấp cho quý vị những sự thật mà mọi người dân Hoa Kỳ cần phải biết.”

Vào đêm ngày 03/11, các tiểu bang chiến địa bao gồm Michigan, Wisconsin, Georgia và Pennsylvania đã chứng kiến sự dẫn đầu của ông Trump. Tuy nhiên, ông Trump lưu ý, việc kiểm phiếu bị dừng đột ngột trong những giờ đầu ngày hôm sau và một loạt “lượng phiếu bầu khổng lồ và không thể thống kê được” vào giữa đêm đã lật ngược kết quả. 

“Những cú đánh phiến diện cực kỳ lố bịch này là phép lạ vừa đủ để đẩy Joe Biden lên dẫn đầu trong tất cả các tiểu bang chiến địa quan trọng. Những điều bất bình thường rõ rành rành này chỉ là phần nổi của tảng băng,” ông nói.

Tổng thống cũng chia sẻ việc ông đã giành chiến thắng ở Ohio, Florida và Iowa “theo chênh lệch phiếu bầu lịch sử” như thế nào và giành được 18 trong số 19 “quận dẫn đoàn (bellwether counties),” các quận mà trong 40 năm qua đã dự đoán chính xác người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. 

Ông Trump cho biết, “[Điều này có nghĩa là] Biden sẽ là ứng cử viên đầu tiên kể từ năm 1960 và là ứng cử viên thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ giành được Tòa Bạch Ốc trong khi thua cả ba tiểu bang lớn đó, và thậm chí nó còn không sát nút.”

Ông chỉ ra rằng Đảng Dân Chủ đã mất 25 trong số 46 ghế ở Hạ viện, và lưu ý rằng Đảng Dân Chủ cuối cùng đã mất ròng 14 ghế mặc dù họ được dự đoán sẽ giành được 15 ghế, mà theo ông Trump, là do sự thành công của ông và hiệu ứng bỏ phiếu thuận.

Ông Trump nói rằng chiến dịch tranh cử tổng thống của ông đã nhận được khoảng 75 triệu phiếu bầu, cao hơn khoảng 12 triệu phiếu bầu so với cuộc bầu cử năm 2016, là mức tăng phiếu bầu lớn nhất được ghi nhận đối với một tổng thống đương nhiệm. Mặc dù vậy, ông Trump cho biết, đối thủ Joe Biden “bằng cách nào đó đã nhận được nhiều hơn Barack Obama 11.7 triệu phiếu bầu và ông ấy đã đánh bại Barack Obama trên toàn quốc.”

“Về mặt lịch sử, toán học, chính trị và logic là không thể. Nó đã không xảy ra. Ông ta đã không giành chiến thắng. Chúng tôi đã thắng một trận long trời lở đất,” ông cho biết.

Trong bảy tuần qua, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã cung cấp bằng chứng cáo buộc việc bỏ phiếu bất thường và gian lận. Tổng thống nói với người dân Hoa Kỳ rằng chiến dịch đã cho thấy rằng Đảng Dân Chủ đã vi phạm luật của tiểu bang họ bằng cách thay đổi các thủ tục trước cuộc bầu cử mà không thông qua cơ quan lập pháp của tiểu bang.

Những thay đổi bao gồm việc đình chỉ tất cả các yêu cầu xác minh chữ ký, khiến một tiểu bang nhất định chìm ngập với các đơn bỏ phiếu khiếm diện và khai triển hàng trăm hộp bỏ phiếu không có người giám sát. Ông Trump cho biết, những thay đổi này được cho là thực hiện để “thu lợi bất hợp pháp” cho ông Biden.

Ông cũng cáo buộc rằng tỷ lệ từ chối phiếu bầu khiếm diện cực kỳ thấp đã “chứng minh rằng hàng trăm nghìn lá phiếu bất hợp pháp đã được tính ở các tiểu bang quan trọng” và không có “nỗ lực có ý nghĩa nào để xác minh quốc tịch, nơi cư trú, danh tính hoặc tư cách đủ điều kiện đối với các lá phiếu gửi qua thư.”

“Khả năng cho hoạt động bất hợp pháp là không giới hạn và đó là những gì chúng tôi vừa trải qua,” ông nói.

Ông Trump cũng nói về các nhân chứng, những người đã làm chứng rằng cá nhân họ đã chứng kiến các trường hợp gian lận và lừa đảo khác nhau. Điều này bao gồm các nhân chứng đã chứng kiến các nhân viên phòng phiếu lùi ngày hàng nghìn lá phiếu và đếm nhiều lần các lô chứa cùng một lá phiếu. Các nhân chứng khác cho biết họ đã nhìn thấy hàng nghìn lá phiếu ban đầu đã không có nếp gấp và tất cả đều dành cho ông Biden.

TT Trump kêu gọi người dân mỹ
Tòa nhà có văn phòng của Dominion Voting Systems ở Toronto. (Ảnh The Epoch Times)

Tổng thống cũng đặt câu hỏi về sự tham gia của Dominion Voting Systems, nhà cung cấp thiết bị và nhu liệu bỏ phiếu, bao gồm cả máy bỏ phiếu và máy biểu quyết. Ông nói rằng, gần đây, các thượng nghị sĩ tiểu bang Arizona đã ban hành trát đòi hầu tòa để giám định pháp y đối với máy bỏ phiếu và các tiểu bang khác sử dụng thiết bị và nhu liệu của Dominion cũng nên thực hiện các cuộc giám định tương tự.

Tổng thống Trump cho biết, “Như tôi vừa trình bày, chúng tôi đã tiết lộ bằng chứng không thể chối cãi về gian lận bầu cử. Không điều nào trong số này nên được phép [tồn tại] ở Hoa Kỳ. Đó là một sự phản bội của nền dân chủ, thật đáng xấu hổ cho nền cộng hòa của chúng ta.”

Tổng thống Trump cũng cáo buộc Đảng Dân Chủ, giới truyền thông và các công ty công nghệ khổng lồ đã “công khai thông đồng” để lừa dối đất nước. Trước cuộc bầu cử, các công ty truyền thông và công nghệ lớn đã kiểm duyệt những câu chuyện về việc gia đình Biden đã “nhận hàng triệu USD từ Trung Cộng” như thế nào.

Ông Trump cho biết, “Đất nước chúng ta không còn báo chí tự do. Đó là nền báo chí bưng bít. Đó là một nền báo chí mà sự thật sẽ không bao giờ được tiết lộ. Đây là vụ bê bối lớn nhất và gây sốc nhất liên quan đến một ứng cử viên tổng thống trong lịch sử hiện đại,” và nói thêm, “Nhằm cố gắng ăn cắp cuộc bầu cử, truyền thông và Đảng Dân Chủ đã nói dối người dân Hoa Kỳ.”

“Nếu gian lận nghiêm trọng này không được điều tra và giải quyết đầy đủ, cuộc bầu cử năm 2020 sẽ mãi mãi bị coi là cuộc bầu cử bất hợp pháp và hủ bại nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta,” Tổng thống Trump cho biết.

Mimi Nguyen Ly
Từ Huệ biên dịch

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn