Tổng thống Donald Trump đã từ chối lời kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử vào Thượng viện Georgia sẽ diễn ra vào đầu tháng 1. Ông nói rằng đó là thông tin sai lệch được lên kế hoạch nhằm mang lại lợi ích cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock.

TT Trump không tẩy chay cuộc đua vào Thượng viện Georgia
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói chuyện với các phóng viên sau khi tham gia buổi kỷ niệm Lễ Tạ ơn từ xa với các thành viên của quân đội Hoa Kỳ, tại Toà Bạch Ốc ở Washington vào ngày 26 tháng 11 năm 2020 (Ảnh Andrew Caballero-Reynolds / AFP qua Getty Images)

“Không, cuộc bầu cử năm 2020 hoàn toàn là một trò lừa đảo, chúng tôi đã thắng rất nhiều (và hy vọng sẽ lật ngược kết quả gian lận), nhưng chúng tôi phải bước ra và giúp đỡ David và Kelly, hai người TUYỆT VỜI,” ông viết trên Twitter hôm thứ Sáu (27/11), đề cập đến hai Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia) và David Perdue (Cộng Hòa-Georgia).

“Nếu không, chúng tôi sẽ trợ giúp đối thủ của mình, những kẻ bệnh hoạn. Tôi sẽ đến Georgia vào thứ Bảy!”, ông nói thêm. 

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm (26/11) tại Toà Bạch Ốc, TT Trump đã nói với các phóng viên về kế hoạch của mình ở Georgia, gợi ý rằng ông sẽ tổ chức một buổi diễn thuyết hoặc một sự kiện tương tự.

“Tôi sẽ đến đó. Tôi có thể sẽ đi vào thứ Bảy”, TT Trump nói. “Chúng tôi đang tìm kiếm địa điểm để tổ chức. Chúng tôi sẽ có một lượng lớn người tham gia và dường như chúng tôi luôn có một lượng người ủng hộ. Người dân rất thất vọng vì chúng tôi bị cướp [phiếu bầu]. Chúng tôi đã bị cướp. Tôi đã thắng hàng trăm nghìn phiếu bầu. Mọi người đều biết điều đó.”

Toà Bạch Ốc sau đó tuyên bố rằng Trump đang lên kế hoạch cho chuyến đi vào thứ Bảy, ngày 3/12, không phải chuyến đi vào thứ Bảy, ngày 28/11.

Bà Loeffler và ông Perdue đã không nhận được hơn 50% phiếu bầu, nên phải tham gia cuộc bầu cử lại với hai ông Warnock và Ossoff. Ông Perdue nhận được nhiều hơn 90.000 phiếu bầu so với ông Ossoff trong cuộc bầu cử ngày 3/11.

Cuộc bầu cử lại sẽ được tổ chức vào ngày 5/1/2021.

Hiện tại, Đảng Cộng Hòa đang dẫn trước với tỷ số 50-48 ghế so với Đảng Dân Chủ tại Thượng viện. Nếu tỷ số hòa 50–50 xảy ra, phó chủ tịch sẽ đóng vai trò là người phá vỡ thế hòa. Nếu Đảng Cộng Hòa giành được một ghế, họ sẽ giữ quyền kiểm soát đối với Thượng viện của Quốc hội.

Phó Tổng thống Mike Pence, cũng như hai Thượng nghị sĩ Cộng Hòa tiểu bang Florida là Marco Rubio và Rick Scott, đã đến Georgia để vận động cho ông Perdue và bà Loeffler.

Donald Trump Jr., con trai lớn của tổng thống, cũng nói với các đảng viên Cộng Hòa rằng họ không nên tẩy chay cuộc bầu cử và nên bỏ phiếu cho Perdue và Loeffler.

“Tôi thấy có rất nhiều cuộc trò chuyện từ những người được cho là đứng về phía chúng tôi với các cử tri Cộng Hòa rằng không nên ra ngoài và bỏ phiếu cho [Kelly Loeffler] và [David Perdue]. Đó là điều VÔ LÝ. HÃY QUÊN những người đó đi. Chúng tôi cần TẤT CẢ những người của chúng tôi đi bỏ phiếu cho hai ông Kelly và David”, anh viết trên Twitter. 

Trong khi đó, một số chuyên gia đã cảnh báo về việc các đảng viên Dân Chủ bày tỏ thiện chí muốn chuyển đến Georgia để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử. Cựu ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Andrew Yang hồi đầu tháng này cho biết ông dự định chuyển đến Peach State để giúp đỡ hai ông Ossoff và Warnock, trong khi một số chuyên gia tin tức chính thống nói họ hy vọng mọi người chuyển đến đó để bỏ phiếu.

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch