Tổng thống Donald Trump, khi gọi điện đến phiên điều trần của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện ở Pennsylvania hôm thứ Tư, đã kêu gọi những người đại diện cho Đảng Cộng hòa và những người ủng hộ ông không lùi bước trước các mối đe dọa và đẩy lùi khi nhóm pháp lý của ông thách thức kết quả cuộc bầu cử.

 “Nếu bạn là một nhân viên bầu cử của Đảng Cộng hòa, bạn sẽ bị đối xử như một con chó,” TT Trump nói trong cuộc gọi khi luật sư của ông, Jenna Ellis, giơ điện thoại của cô lên micrô. Ông ấy đề cập đến những lời phàn nàn từ các bản tuyên thệ về việc những người theo dõi cuộc thăm dò bị từ chối tiếp cận các nỗ lực lập bảng phiếu bầu vào ngày 3 tháng 11 và sau đó nữa ở những nơi như Philadelphia và Detroit. 

 Tổng thống Trump được nhiều người ủng hộ
Tổng thống Donald Trump, theo sau là Phó Tổng thống Mike Pence, rời đi, bước vào phòng họp giao ban tại Tòa Bạch Ốc ở Washington, hôm 24/11/2020. (Susan Walsh/AP Photo)

“Những người giám sát bầu cử của chúng ta đã bị đẩy ra khỏi tòa nhà… đừng để bị những người này đe dọa,” TT Trump nói, đồng thời đề cập đến các mối đe dọa và chiến dịch gây áp lực chống lại đội ngũ pháp lý của mình.

Một số luật sư đã ngừng đại diện cho tổng thống ở Pennsylvania, với lý do bị quấy rối. Một luật sư, bà Linda Kerns, đã được bảo vệ do “đe dọa bị hãm hại” khi một nhân viên của một công ty luật khác đại diện cho Tổng thư ký bang Pennsylvania, bà Kathy Boockvar bị cáo buộc đe dọa cô qua điện thoại.

Trong khi đó, một số đảng viên Cộng hòa ở Michigan — bao gồm hai thành viên của Hội đồng Kiểm phiếu viên Quận Wayne — và một thành viên trong Hội đồng Kiểm phiếu viên của tiểu bang cho biết họ bị đe dọa. Đầu tuần này, ông Norm Shinkle, người trong Ủy ban Kiểm phiếu của bang, cho biết “vợ và con” của ông ta đã bị đe dọa qua email và các cuộc gọi điện thoại.

TT Trump nói thêm rằng những người tham gia vào một chiến dịch gây áp lực chống lại những người đại diện của TT Trump, luật sư hoặc thành viên đảng Cộng hòa là “những người kinh khủng”, là những người “không yêu đất nước của chúng tôi.”

Sau đó, TT Trump tuyên bố rằng mục tiêu của ông, một cách rõ ràng và chắc chắn chắc chắn, là “lật ngược cuộc bầu cử.” Những gì đã xảy ra ở Hoa Kỳ, ông nói, là “rất nhiều trường hợp” gian lận. “

 “Họ đã gian lận. Đó là một cuộc bầu cử gian lận,” ông nói thêm, báo hiệu rằng ông không có ý định chấp nhận kết quả bầu cử.

 “Cuộc bầu cử này đã bị gian lận và chúng tôi không thể để điều đó xảy ra. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra cho đất nước của chúng ta. Và cuộc bầu cử này phải được xoay chuyển, bởi vì chúng tôi đã thắng ở Pennsylvania rất nhiều và chúng tôi đã thắng tất cả các bang giao động này,” Tổng thống nói.

Theo sau nhận xét của Trump, Tổng chưởng lý Josh Shapiro bang Pennsylvania đã viết: “Nhận xét của Tổng thống đương nhiệm ngày hôm nay không có thực. Cuộc bầu cử kết thúc. Pennsylvania đã chứng nhận kết quả và tuyên bố Joe Biden là người chiến thắng trong Khối thịnh vượng chung của chúng tôi. ” 

Tại bang Pennsylvania, đội pháp lý của Trump đã giành chiến thắng khi Thẩm phán Patricia McCullough ra lệnh cho tiểu bang không thực hiện thêm bất kỳ bước nào để hoàn thành chứng nhận cuộc đua tổng thống.

“Trong phạm vi mà vẫn còn bất kỳ hành động nào nữa để hoàn thiện việc chứng nhận kết quả của cuộc Tổng tuyển cử năm 2020 cho các văn phòng của Tổng thống và Phó Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, những người trả lời được lệnh ban đầu không được làm như vậy, trong khi chờ một phiên điều trần chứng minh được tổ chức vào thứ Sáu,” thẩm phán viết theo lệnh của bà ấy (pdf). “Những người trả lời được lệnh sơ bộ về việc ngưng chứng nhận các kết quả còn lại của cuộc bầu cử, trong khi chờ phiên điều trần bằng chứng.”

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch