Tổng thống Donald Trump đã ký một bản ghi nhớ tìm cách ngăn chặn các cá nhân có liên hệ với phong trào cực tả Antifa nhập cảnh vào Hoa Kỳ, Tòa Bạch Ốc thông báo hôm 05/01, nói rằng bạo lực do nhóm này kích động gây nguy hiểm cho trật tự của quốc gia.

“Những kẻ Antifa tích cực đã tấn công dã man những người bạn, những người hàng xóm và các chủ doanh nghiệp tuân thủ pháp luật của chúng ta, đồng thời phá hủy những di tích lịch sử mà các cộng đồng của chúng ta đã đang trân trọng trong nhiều thập kỷ,” thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết trong một tuyên bố tối thứ Ba (05/01).

“Hành động bạo lực và tình trạng vô luật pháp này không có chỗ đứng ở Hoa Kỳ và sẽ được coi  là khủng bố trong nước, đúng như vậy.”

“Hôm nay, Tổng thống Donald J. Trump đã ký một bản ghi nhớ để bảo đảm rằng các quan chức Liên bang đánh giá hành động của những kẻ Antifa tích cực theo luật Liên bang, sẽ hạn chế sự nhập cảnh của những người nước ngoài có liên quan đến các tổ chức khủng bố và những người nước ngoài có ý định hoạt động tội phạm. Tổng thống Trump sẽ không cho phép Antifa, hay bất kỳ tổ chức khủng bố nào phá hủy đất nước vĩ đại của chúng ta,” thông cáo cho biết.

Trích dẫn sự an toàn của công dân Hoa Kỳ, bản ghi nhớ của tổng thống tuyên bố rằng theo Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch, những người nước ngoài đã tham gia hoặc có khả năng tham gia vào hoạt động khủng bố và những người nước ngoài tìm cách vào Hoa Kỳ để tham gia, chủ yếu hoặc ngẫu nhiên, trong hoạt động bất hợp pháp, là không thể được chấp nhận [nhập cư].

Bản ghi nhớ nêu rõ rằng tư cách thành viên tích cực trong một hiệp hội tội phạm phải được xem xét để xác định liệu một cá nhân có thể tìm cách nhập cảnh vào quốc gia này để tham gia vào hoạt động bất hợp pháp hay không.

TT Trump ký lệnh chặn thành viên Antifa nhập cảnh
Các thành viên Antifa sẵn sàng đụng độ với những người biểu tình Patriot Prayer trong một cuộc vận động ở Portland, Oregon, vào ngày 04/8/2018. (Ảnh: John Rudoff/AP Photo)

Antifa, được mô tả là một phong trào cộng sản vô chính phủ, đồng nhất công khai với hệ tư tưởng cộng sản và xã hội chủ nghĩa.

Nhóm này được cựu Tổng Chưởng lý William Barr mô tả hôm 09/08/2020 như là một nhóm cách mạng có ý định thiết lập chủ nghĩa xã hội hoặc chủ nghĩa cộng sản ở Hoa Kỳ. Ông Barr đã nói rằng nhóm cực đoan này đã tham gia vào mục tiêu này kể từ ngày đầu tiên của chính phủ TT Trump.

Trong khi đó, TT Trump trước đó đã nói rằng Hoa Kỳ sẽ tuyên bố Antifa là một nhóm khủng bố, nhưng chính phủ đã không thực hiện thủ tục chính thức để làm như vậy.

Ngay trước khi phát hành bản ghi nhớ, TT Trump trên Twitter đã mô tả Antifa là một “tổ chức khủng bố,” cảnh báo phong trào này tránh ra khỏi Hoa Thịnh Đốn trong các cuộc biểu tình dự kiến vào ngày 06/01 đã được một số nhóm tổ chức, trong khi các thành viên của Quốc hội dự kiến nhóm họp trong một phiên họp chung để kiểm đếm phiếu đại cử tri.

Các nhà chức trách ở Hoa Thịnh Đốn đã cảnh báo việc cấm mang súng đến các cuộc biểu tình đã lên kế hoạch vào thứ Tư (06/01) và cảnh sát hôm thứ Hai (04/01) đã bắt giữ thủ lĩnh của nhóm Proud Boys vì tình nghi đốt một biểu ngữ “Black Lives Matter” mà đã bị xé bỏ khỏi Nhà thờ Giám lý Thống nhất Asbury ở thủ đô của quốc gia vào tháng trước (12/2020).

“Cơ quan thực thi pháp luật đang theo dõi bạn rất chặt chẽ! @DeptofDefense @TheJusticeDept @DHSgov @DHS_Wolf @SecBernhardt @SecretService @FBI,” TT Trump viết.

Bản ghi nhớ tuyên bố rằng, dựa trên “báo cáo đáng tin cậy,” Antifa chịu trách nhiệm trực tiếp hoặc gián tiếp đối với một số “tình trạng vô pháp luật gần đây” trong các cộng đồng trên toàn quốc.

Antifa “đã khai thác các thảm kịch để thúc đẩy một chương trình nghị sự cấp tiến, cánh tả, vô chính phủ và thường là bạo lực,” bản ghi nhớ nói thêm rằng nhóm này “từ lâu đã sử dụng các cuộc biểu tình được phép [cho việc khác] để tham gia vào các hành vi phạm pháp, phi luật pháp nhằm đẩy mạnh chương trình nghị sự cấp tiến của mình.”

TT Trump chặn thành viên Antifa
Andy Ngo, một nhà báo đóng tại Portland, được tìm thấy bị bao phủ bởi chất không xác định sau khi các thành viên chưa xác định danh tính của Rose City Antifa tấn công anh ở Portland, Oregon, hôm 29/06/ 2019. (Ảnh: Moriah Ratner/Getty Images)

Bản ghi nhớ chính thức này trích dẫn cáo buộc Antifa tấn công nhà báo độc lập Andy Ngo, người vào tháng 06/2020 đã đệ đơn kiện Portland Antifa về hành vi tấn công, hành hung và “cố ý gây đau khổ về tinh thần,” đồng thời cáo buộc nhóm cộng sản vô chính phủ này điều hành một doanh nghiệp lừa đảo.

“Bạo lực do Antifa thúc đẩy-chẳng hạn như phóng tên lửa nhỏ và thiết bị gây cháy vào cảnh sát, đốt xe và đối đầu thô bạo với cảnh sát bất chấp lệnh giới nghiêm địa phương-là nguy hiểm đối với tính mạng con người và trật tự của Quốc gia chúng ta,” bản ghi nhớ viết.

Bản ghi nhớ còn trích dẫn một số vụ việc khác bị tàn phá bởi bạo lực trong những năm gần đây, trong đó chứng kiến những người biểu tình Antifa tấn công các cá nhân, gây thiệt hại tài sản và đe dọa bạo lực đối với các nhân viên thực thi pháp luật.

Bản ghi nhớ được phát hành một ngày sau khi Thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) tuyên bố rằng một nhóm các thành viên Antifa đã đe dọa gia đình ông tại nhà của họ ở Virginia.

Bản ghi nhớ nói rằng Ngoại trưởng sẽ tham khảo ý kiến của Tổng Chưởng lý và Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa trong việc xem xét thông tin từ Bộ Tư pháp để đánh giá xem có nên phân loại Antifa là một tổ chức khủng bố hay không. Bản ghi nhớ cho biết việc liệt kê Antifa như là “Những người Nước ngoài Là Thành viên của một Tổ chức Tội phạm đã Được xác định” cũng sẽ được xem xét.

“Những hành động bạo lực này làm xói mòn quyền của những người biểu tình ôn hòa và hủy hoại cuộc sống, quyền tự do và tài sản của người dân Quốc gia này, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất.”

Isabel Van Brugen
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn