Sắc lệnh Hành pháp thành lập nhằm thực hiện dự án bảo tồn cây trồng lớn

*****

Tổng thống Donald Trump đã ký một Sắc lệnh Hành pháp (EO) vào ngày 13 tháng 10 để chính thức thành lập một hội đồng liên ngành cho Sáng kiến Một Nghìn tỷ Cây xanh. Kế hoạch đầy tham vọng của Diễn đàn Kinh tế Thế giới nhằm mục đích đoàn kết các chính phủ, tổ chức phi chính phủ, cá nhân và doanh nghiệp trên toàn cầu trong việc trồng và bảo tồn một nghìn tỷ cây xanh vào năm 2030.

sáng kiến một nghìn tỷ cây xanh
Một cây dương xỉ mọc giữa những cây bị thiêu rụi do trận cháy rừng Rim Fire gây ra, gần Groveland, California, vào ngày 25 tháng 7 năm 2014. (Ảnh Rich Pedroncelli, File/AP Photo)

“Tổng thống Trump đã mạnh dạn dẫn đầu nhiều sáng kiến bảo tồn, bao gồm Sáng kiến một nghìn tỷ cây xanh,” Bộ trưởng Nội vụ Hoa Kỳ, ông David Bernhardt cho biết trong một tuyên bố. Ông Bernhardt được đứng tên theo thứ tự là đồng chủ tịch của hội đồng, cùng với Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ, ông Sonny Perdue.

Vào Ngày Trái đất (Earth Day) và Ngày Cây xanh (Arbor Day), 22 tháng 4, TT Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump đã trồng một cây phong trên bãi cỏ phía nam của Tòa Bạch Ốc. “Nhân dịp đặc biệt này, chúng ta đang đổi mới cam kết quốc gia mạnh mẽ của chúng ta về việc bảo tồn kỳ quan tạo hóa của Chúa,” ông Trump nói trước buổi lễ. “Chúng ta cũng đang tôn vinh bảo tồn di sản của đất nước chúng ta thông qua Sáng kiến Một Nghìn tỷ Cây xanh”.

“Trồng một nghìn tỷ cây xanh sẽ mang lại lợi ích to lớn cho môi trường của chúng ta, cũng như các cơ hội giải trí và giáo dục cho hàng ngàn trẻ em và người lớn,” ông Andrew Wheeler, quản trị viên EPA cho biết. “EPA đang tiến hành một số hành động để giúp trồng, bảo vệ và bảo tồn cây xanh, giúp thúc đẩy các lưu vực đầu nguồn khỏe mạnh và cải thiện chất lượng không khí”.

Một nghìn tỷ cây xanh

Ông Perdue cho biết Sắc lệnh Hành pháp Một Nghìn tỷ Cây xanh do Tổng thống ký thể hiện sự cam kết và lãnh đạo của chính quyền TT Trump nhằm bảo đảm rằng các khu rừng ở Hoa Kỳ luôn khỏe mạnh và năng suất để chúng sẽ tiếp tục đáp ứng nhu cầu của người dân và cộng đồng cho cả thời điểm hiện nay và trong tương lai.

Ông Perdue nói: “Khi tôi lớn lên trong trang trại của gia đình mình, cha tôi luôn dạy tôi phải trân trọng rằng khi nói đến đất đai, chúng ta muốn để nó tốt hơn là khi chúng ta thấy”. “Sắc lệnh Hành pháp của Tổng thống sẽ thực hiện điều đó — để nó tốt hơn những gì chúng ta thấy và giúp củng cố 193 triệu mẫu đất của hệ thống rừng quốc gia để thúc đẩy hoạt động giải trí, tận hưởng và thịnh vượng kinh tế bền vững trong nhiều lĩnh vực kinh tế nông thôn.”

Theo Bộ Nội vụ, Sắc lệnh Hành pháp chỉ đạo hội đồng phát triển, điều phối và thúc đẩy các tương tác của chính phủ liên bang với Sáng kiến Một Nghìn tỷ Cây xanh. Dự án sẽ thúc đẩy việc trồng cây, bảo tồn và phục hồi trên khắp Hoa Kỳ và trên thế giới.

Ngoài hai đồng chủ tịch, Sắc lệnh Hành pháp nêu tên 21 thành viên khác của hội đồng, từ nhiều cơ quan ban ngành của chính phủ, những người được giao nhiệm vụ phát triển và thực hiện chiến lược trồng và bảo tồn [cây xanh].

Hội đồng sẽ làm việc cùng và điều phối với các quan chức bộ lạc thiểu số, tiểu bang và địa phương để trồng, bảo vệ và quản lý rừng và rừng của liên bang, đồng thời hội đồng sẽ vẫn hoạt động cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2030.

Tiến độ

Theo Bộ Nội vụ, họ đã tham gia trồng hơn 58 triệu cây xanh trên các vùng đất liên bang trên khắp đất nước từ năm 2017 đến năm 2019. Con số này bao gồm hơn 17 triệu cây được trồng trên cánh đồng khai thác mỏ do Văn phòng Khắc phục và Thực thi Khai thác Mỏ Bề mặt thực hiện.

Hơn nữa, Cục Vấn đề Thổ dân, Cục Quản lý Đất đai, Cục Khai thác, Cục Công viên Quốc gia và Cục Cá và Động vật hoang dã của Hoa Kỳ đều trồng cây để giúp phục hồi đất rừng sau cháy rừng, khôi phục môi trường sống và giúp bảo tồn vùng đất của bộ lạc.

Bộ Nội vụ cho biết họ dự kiến sẽ trồng thêm 22 triệu cây vào cuối năm nay.

Theo EPA, các khu rừng trên khắp Hoa Kỳ xử lý hơn 14% lượng khí thải carbon dioxide của quốc gia mỗi năm. Ngoài ra, hàng triệu người dân Hoa Kỳ dựa vào rừng đầu nguồn để lấy và lọc nước uống.

Alan McDonnell
Chân Như biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn