TT Donald Trump tổ chức một cuộc họp báo trong Vườn hồng tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 14/7/2020. (Ảnh: JIM WATSON/AFP qua Getty Images)

Ngày 14/7, TT Donald Trump đã ký luật trừng phạt đối với các quan chức và các tổ chức Trung Cộng vì đàn áp các quyền tự do của Hồng Kông, cũng như các ngân hàng giao thương với họ.

Ông cũng đã ký lệnh thi hành chấm dứt đặc quyền kinh tế của Hồng Kông được hưởng theo luật của Hoa Kỳ. TT Trump cho biết, các biện pháp được ban hành để “buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho những hành động đàn áp đối với người dân Hồng Kông.”

TT Trump mô tả Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát thành phố “là một tình huống không tốt”. Trung Cộng đã áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông. Theo các nhà phê bình thì luật này đã đặt dấu chấm hết cho quyền tự trị của Hồng Kông.

 “Tự do của họ đã bị tước đoạt, quyền của họ đã bị tước đoạt. Và khi nói về Hồng Kông, theo quan điểm của tôi, nó sẽ không còn có thể cạnh tranh với các thị trường tự do”, nên tôi cho rằng rất nhiều người sẽ rời khỏi Hồng Kông,” TT Trump nói. 

Hồi đầu tháng 7, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Tự trị Hồng Kông. Luật này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một loạt các cá nhân và tổ chức liên quan tới việc Trung Cộng tước đoạt quyền tự trị của Hồng Kông.

Vào tháng 5 năm nay, TT Trump tuyên bố chính quyền ông sẽ bắt đầu quá trình hủy bỏ các đặc quyền thương mại của Hồng Kông với Hoa Kỳ, vì cho rằng bán đảo này không còn được hưởng quyền tự trị đầy đủ. Kể từ đó, Hoa Kỳ đã hạn chế xuất khẩu thiết bị quốc phòng tới Hồng Kông, và cho biết sẽ áp đặt các hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Cộng liên quan đến việc đàn áp các quyền tự do và nhân quyền tại Hồng Kông, cũng như các thành viên gia đình của họ.

Luật an ninh mới của Bắc Kinh đã đặt Hồng Kông nằm dưới tầm kiểm soát độc đoán mạnh mẽ hơn. Luật này áp đặt mức án nặng nhất là tù chung thân đối với các hành vi được Bắc Kinh coi là lật đổ, ly khai, khủng bố, và thông đồng với các lực lượng nước ngoài. Trung Cộng cũng đã thành lập một văn phòng an ninh quốc gia tại Hồng Kông để giám sát việc thực thi.

Kể từ khi luật có hiệu lực, sách của một số nhà hoạt động dân chủ và chính trị gia đã bị xóa bỏ khỏi các thư viện công cộng; khẩu hiệu biểu tình: “Giải phóng Hồng Kông, Cách mạng Thời đại của chúng ta” bị xem là bất hợp pháp; các nhà hoạt động đã giải tán các tổ chức của họ hoặc bỏ trốn khỏi thành phố; các cửa hàng đã loại bỏ các sản phẩm và vật phẩm trang trí theo chủ đề các cuộc biểu tình.

Thông báo của TT Trump được đưa ra khi chính quyền ông có lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Cộng về một loạt vấn đề, từ việc vi phạm nhân quyền ở khu vực Tân Cương đến vấn đề xâm lược quân sự ở Biển Đông.

Ngày 13/7, Hoa Kỳ chính thức tuyên bố bác bỏ hầu hết các yêu sách về vùng lãnh thổ của Trung Cộng tại khu vực Biển Đông. Trung Cộng đã gia tăng sự hiện diện trong vùng biển chiến lược này bằng cách xây dựng những tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo. Nó cũng đã triển khai các tàu bảo vệ bờ biển và tàu đánh cá Trung Quốc để đe dọa các tàu nước ngoài và ngăn chặn xâm nhập bằng đường thủy.

Tuần trước, Hoa Thịnh Đốn đã công bố các lệnh trừng phạt đối với một số quan chức Trung Quốc, bao gồm một thành viên cấp cao của Trung Cộng liên quan đến việc lạm quyền đối với các dân tộc thiểu số ở khu vực Tân Cương. Ước tính có khoảng một triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dân tộc thiểu số Hồi giáo khác bị giam giữ trong các trại cưỡng bức. Đây là một phần trong việc siết chặt kiểm soát của Trung Cộng đối với điều mà họ gọi là “chủ nghĩa cực đoan”.

 An Nam