Hôm 21/12, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh khuyến khích áp dụng kiến ​​trúc cổ điển kiểu “kiến trúc được ưu tiên và mặc định” cho các tòa nhà công của Chính phủ Liên bang ở Hoa Thịnh Đốn.

thiết kế cổ điển
Tòa Bạch Ốc vào ngày 8/3/2018. (Ảnh Samira Bouaou/The Epoch Times)

Sắc lệnh này chỉ trích cái gọi là “Các Nguyên tắc Hướng dẫn cho Kiến trúc Liên bang”, đã thay thế phần lớn các thiết kế truyền thống bằng các thiết kế hiện đại vào những năm 1950. Chính sách đó “ám chỉ không khuyến khích các thiết kế cổ điển và truyền thống khác vốn nổi tiếng với vẻ đẹp của chúng,” thay vào đó lại thúc đẩy những thứ được gọi là thiết kế “đương đại.”

Sắc lệnh này đề cập đến phong cách kiến ​​trúc theo kiểu “chủ nghĩa thô bạo”-với đặc trưng là các cấu trúc dạng khối khổng lồ với các thiết kế hình học [khác nhau] và sử dụng một lượng lớn bê tông ở mặt ngoài-là nguyên nhân gây ra sự chỉ trích khắp nơi đối với thiết kế của nhiều tòa nhà hiện đại.

“Tôi nghĩ kiến ​​trúc cổ điển của Hy Lạp và La Mã rất toàn diện, và nó mang lại trật tự, cấu trúc và vẻ đẹp cố hữu mà con người luôn khao khát,” một quan chức chính phủ tham gia trong việc soạn thảo sắc lệnh nói với The Epoch Times.

“Tôi nghĩ kẻ hủy diệt lớn nhất đối với cái đẹp của con người chính là sự hỗn loạn. Và tôi nghĩ đó chính là chủ nghĩa thô bạo-đó là sự hỗn loạn. Không có trật tự gì cả. Nó chỉ là một đống bê tông. Nó không mang tính khích lệ [tinh thần con người].”

Một cuộc khảo sát gần đây do Hiệp hội Nghệ thuật Dân sự Quốc gia (NCAS) ủy quyền và hãng thăm dò dư luận phi đảng phái The Harris Poll thực hiện nhằm tìm ra gu thẩm mỹ của người Hoa Kỳ đối với kiến ​​trúc liên bang.

thiết kế kiến trúc phong cách cổ điển
Điện Capitol ở Washington vào ngày 2 tháng 1 năm 2020. (Ảnh Samira Bouaou / The Epoch Times)

Thông qua khảo sát hơn 2,000 người trưởng thành ở Hoa Kỳ, cuộc thăm dò đã cho thấy gần 3/4 người Hoa Kỳ (72%), gồm phần lớn những người với đặc điểm chính trị, chủng tộc/dân tộc, giới tính và kinh tế xã hội khác nhau, đều thích lối kiến ​​trúc truyền thống hơn khi nói đến các tòa nhà Chính phủ Liên bang và các Tối cao Pháp viện. 

“Nếu quý vị đưa 100 triệu người Hoa Kỳ đến trước một tòa nhà được thiết kế với lối kiến trúc thô bạo và Điện Capitol của Hoa Kỳ, thì họ sẽ nói rằng họ thích Điện Capitol Hoa Kỳ, tỷ lệ có lẽ là 7:3,” vị viên chức này nói.

“Thực tế là kiểu kiến ​​trúc cổ điển khiến quý vị tự hào là một con người và khiến quý vị muốn sống trọn vẹn hơn.”

“Chủ nghĩa thô bạo và lối thiết kế kiến ​​trúc như vậy khiến quý vị cảm thấy ít tính nhân văn. Đó là những gì quý vị cảm thấy khi đứng bên ngoài tòa nhà FBI.”

Theo sắc lệnh, một cơ quan mới gọi là Hội đồng Cải thiện Kiến trúc Liên bang sẽ được thành lập. Hội đồng này sẽ đệ trình một bản báo cáo khuyến nghị những hướng dẫn cập nhật cho Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) về việc cải thiện các tòa nhà Liên bang để chúng khích lệ tinh thần người dân. Hội đồng này sẽ kết thúc hoạt động vào ngày 30/9/2021, trừ khi được Tổng thống gia hạn.

“Hãy nghĩ về lối kiến ​​trúc cổ điển giống như mẹ của quý vị đã ôm ấp quý vị lúc bốn tuổi khi quý vị đang sợ hãi,” vị quan chức này nói. “Và chủ nghĩa thô bạo giống như một người cha vô cảm không bao giờ nói với quý vị rằng ông ấy tự hào về quý vị.”

Trong một tuyên bố hôm 21/12, chủ tịch của NCAS Justin Shubow cho biết thiết kế của các tòa nhà Chính phủ “nên phản ánh gu thẩm mỹ và tính biểu tượng của những người mà chúng được xây nên để phục vụ-cụ thể là kiến ​​trúc cổ điển và truyền thống.”

Ông Shubow nói: “Tuy nhiên, kể từ giữa thế kỷ 20, những kẻ quan liêu theo trường phái Hiện đại đang kiểm soát kiến ​​trúc của Chính phủ đã áp đặt những lối thiết kế xấu xí lên chúng ta. Hiệp hội Nghệ thuật Dân sự Quốc gia hoan nghênh Tổng thống Trump đã ký Sắc lệnh này và chúng tôi mong đợi được nhìn thấy những tòa nhà tuyệt đẹp giờ đây sẽ trở thành một phần di sản của ông.”

Ở Hoa Thịnh Đốn, các tòa nhà có lối thiết kế cổ điển như Tòa Bạch Ốc, Điện Capitol, Tối cao Pháp viện, Bộ Tài chính và Đài tưởng niệm Lincoln “đã trở thành những hình ảnh mang tính biểu tượng của hệ thống chính phủ chúng ta,” sắc lệnh nêu rõ.

Trong Chương trình Tinh hoa Thiết kế, GSA thường chọn các thiết kế “của các kiến ​​trúc sư nổi tiếng mà ít quan tâm đến các nguồn lực địa phương hoặc gu thẩm mỹ bản địa,” điều này dẫn đến kiến ​​trúc Liên bang đôi khi gây ấn tượng với giới tinh hoa kiến ​​trúc “chứ không phải là những người dân Hoa Kỳ mà các tòa nhà này được dựng lên để phục vụ.” Sắc lệnh lưu ý rằng nhiều tòa nhà Liên bang mới như thế này “thậm chí còn không thể nhận ra là tòa nhà dân sự.”

Bowen Xiao
Nguyệt Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn