Hôm thứ Năm (3/11), Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh đưa ra hướng dẫn cho cơ quan liên bang sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong việc ra quyết định của chính phủ, nhằm mục đích “nuôi dưỡng lòng tin và niềm tin của công chúng vào việc sử dụng AI, và bảo đảm rằng việc sử dụng AI bảo vệ quyền riêng tư, quyền dân sự, và các quyền tự do dân sự.”

Trong một thông cáo, Tòa Bạch Ốc cho biết sắc lệnh của Tổng thống nhấn mạnh chính phủ Trump “cam kết thúc đẩy việc áp dụng AI của Liên bang, hiện đại hóa chính phủ, nuôi dưỡng lòng tin của dân chúng đối với AI, và thể hiện vai trò lãnh đạo thế giới trong việc sử dụng AI đáng tin cậy”.

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh trong một bức ảnh tư liệu được chụp tại Bedminster, New Jersey vào ngày 8/8/2020. (Ảnh: Jim Watson/AFP via Getty Images)

Trong sắc lệnh, Tổng thống Trump đã đặt ra 9 nguyên tắc cho việc thiết kế, phát triển, tiếp nhận, và sử dụng AI trong chính phủ, Tòa Bạch Ốc cho biết.

Sắc lệnh yêu cầu các cơ quan chuẩn bị bản danh sách các trường hợp sử dụng AI trong bộ phận của họ và chỉ đạo Tòa Bạch Ốc xây dựng lộ trình hướng dẫn chính sách cho việc áp dụng AI trong [lĩnh vực] hành chính.

Các nguyên tắc của sắc lệnh nhấn mạnh rằng các cơ quan liên bang phải sử dụng AI một cách hợp pháp; có mục đích và dựa trên hiệu suất; chính xác, đáng tin cậy, và hiệu quả; an toàn, bảo mật, và vững chắc; có thể hiểu được; có trách nhiệm và có thể truy xuất nguồn gốc; thường xuyên được theo dõi; minh bạch; và có trách nhiệm.

Giám đốc Công nghệ Hoa Kỳ Michael Kratsios cho biết trong một tuyên bố rằng sắc lệnh này “sẽ thúc đẩy sự tin tưởng của công chúng vào công nghệ, mang đến sự hiện đại hóa của chính phủ, và thể hiện rõ hơn vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo”.

Chính phủ Trump đã ưu tiên sử dụng trí tuệ nhân tạo, ban hành hướng dẫn sớm hơn cho các cơ quan liên bang nhằm hạn chế điều chỉnh “quá tay” việc sử dụng AI của các công ty tư nhân, đồng thời thúc giục các cơ quan sử dụng AI loại bỏ những quy tắc lỗi thời.

Một số cơ quan chính phủ áp dụng AI trong các công cụ hành pháp có khả năng dự báo, và các cơ quan quản lý sử dụng nó để xử lý và xem xét lượng lớn dữ liệu nhằm phát hiện các xu hướng và định hình việc hoạch định chính sách.

Hồi tháng 8, chính phủ Trump đã công bố dành một khoản tiền hơn 1 tỷ USD cho việc thành lập 12 viện nghiên cứu & phát triển khoa học thông tin lượng tử (QIS) và trí tuệ nhân tạo (AI) mới trên khắp Hoa Kỳ. Chính phủ cho biết họ đang hành động để bảo đảm khả năng dẫn đầu của Hoa Kỳ trong cái mà họ gọi là “các ngành công nghiệp của tương lai”, trong đó bao gồm 5G và các công nghệ quan trọng khác.

Với sự hỗ trợ của Tòa Bạch Ốc, Viện Nghiên cứu AI của Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF) và Trung tâm Nghiên cứu QIS của Bộ Năng lượng (DOE’s) sẽ đóng vai trò là các trung tâm đổi mới, nghiên cứu & phát triển.

“Ngày hôm nay, Chính phủ Trump đang thực hiện một sự đầu tư chưa từng có để củng cố vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong lĩnh vực AI và lượng tử, đồng thời bảo đảm Quốc gia được hưởng lợi từ những công nghệ mới nổi này. Được xây dựng dựa trên cách tiếp cận thị trường tự do độc đáo của Hoa Kỳ đối với sự tiến bộ công nghệ, các viện này sẽ là những trung tâm đẳng cấp thế giới thúc đẩy sự đổi mới Hoa Kỳ và xây dựng lực lượng lao động Hoa Kỳ thế kỷ 21,” ông Kratsios nói trong một tuyên bố vào thời điểm đó, và lưu ý rằng những công nghệ như vậy đang được sử dụng để chống lại virus Trung Cộng.

Bản tin có sự đóng góp của Alan McDonnell và Reuters.

Isabel Van Brugen
Cẩm An biên dịch