TT Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp vào thứ Ba (8/12) ưu tiên người dân Hoa Kỳ được tiếp cận với vaccine phòng virus Trung Cộng (Covid-19).

Sắc lệnh nêu rằng “chúng ta phải bảo đảm rằng người dân Hoa Kỳ được ưu tiên tiếp cận với vaccine COVID-19 do Hoa Kỳ phát triển hoặc được chính phủ Hoa Kỳ mua.”

Sắc lệnh nêu rõ: “Chính sách của Hoa Kỳ bảo đảm người dân Hoa Kỳ được ưu tiên tiếp cận với vaccine COVID-19 miễn phí, an toàn và hiệu quả. Sau khi bảo đảm khả năng đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của người dân Hoa Kỳ, Hoa Kỳ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng quốc tế tiếp cận với vaccine COVID-19”.

Tại hội nghị thượng đỉnh về vaccine tại Tòa Bạch Ốc, TT Trump cho biết sắc lệnh này bảo đảm chính phủ Hoa Kỳ ưu tiên phân phối và quản lý vaccine cho công dân Hoa Kỳ trước khi gửi vaccine đến các quốc gia khác. Nếu cần, Tổng thống sẽ áp dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) dự kiến ​​sẽ phê duyệt vaccine COVID-19 của hãng Pfizer ngay trong tuần này. Vaccine Moderna có thể được phê duyệt sớm nhất vào ngày 17/12.

Sáng thứ Ba (8/12), FDA công bố vaccine của hãng Pfizer đã đáp ứng các tiêu chuẩn thành công. Vương quốc Anh đã phê duyệt vaccine của Pfizer và bắt đầu cung cấp vào sáng thứ Ba.

Cả Pfizer và Moderna đều có trụ sở tại Hoa Kỳ.

TT Trump gọi sự phát triển những vaccine này là “một thành tựu quốc gia vĩ đại”, ông lưu ý rằng hầu hết các loại vaccine phải mất 5 năm hoặc lâu hơn để phát triển.

người dân mỹ được ưu tiên tiêm vaccine covid-19
Y tá chuẩn bị một loại vaccine thử nghiệm trong nghiên cứu làm mù đối với virus Trung Cộng do Viện Y tế Quốc gia và Moderna ở Binghamton, New York phát triển hôm 27/7/2020. (Ảnh Hans Pennink/ AP Photo)

Ông nói “chúng ta chỉ còn vài ngày nữa là được FDA cấp phép — và chúng tôi đang thúc giục họ hết cỡ — đến lúc đó chúng tôi sẽ ngay lập tức bắt đầu phân phối hàng loạt”.

Trong một bản thông cáo, Tòa Bạch Ốc cho biết rằng các liều lượng vaccine sẽ được vận chuyển trong vòng 48 giờ sau khi FDA phê duyệt khẩn cấp.

Thông qua một chương trình có tên Chiến dịch thần tốc [Operation Warp Speed], chính phủ TT Trump đã cung cấp 14 tỷ dollar để tăng tốc phát triển vaccine và kích hoạt sản xuất các loại vaccine trước khi phê duyệt chúng.

Các quan chức Hoa Kỳ tin rằng 20 triệu người dân Hoa Kỳ sẽ được chích ngừa trong tháng này và hàng chục triệu người nữa [sẽ được tiêm chủng] vào đầu năm sau.

TT Trump nói: “Mọi công dân Hoa Kỳ ai muốn có được vaccine đều có thể nhận được vaccine”.

Ông nói rằng những vaccine này “sẽ chấm dứt đại dịch”.

Tuần trước, một Ủy ban cố vấn cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh (CDC) khuyến nghị dành những liều thuốc đầu tiên cho nhân viên y tế và người dân ở các cơ sở chăm sóc dài hạn. Giám đốc CDC Robert Redfield sau đó đã chấp nhận các khuyến nghị.

Hôm thứ Ba, TT Trump cho biết quyết định cuối cùng về việc những ai sẽ nhận được liều vaccine đầu tiên tuỳ thuộc vào thống đốc của mỗi tiểu bang. Chính phủ của ông đang khuyến khích họ ưu tiên [vaccine] cho người cao tuổi và những nhân viên làm việc với những người cao tuổi.

Zachary Stieber
Xuân Thu biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn