TT Trump hôm 3/8 đã ký sắc lệnh hành pháp nhằm ngăn cản việc các công ty Mỹ thuê nhân công nước ngoài nhằm ưu tiên việc làm cho người Mỹ.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Phòng họp của James Brady tại Nhà Trắng ở Washington vào ngày 30 tháng 7 năm 2020. (Alex Wong / Getty Images)

Sắc lệnh mới ngăn chặn các hãng xưởng tuyển dụng những người có thị thực H1B vào các vị trí có thể ảnh hưởng đến việc làm của lao động Mỹ. Đồng thời cũng yêu cầu các cơ quan liên bang ưu tiên thuê nhân công Mỹ và những người có thẻ xanh trước khi thuê và sử dụng nhân công nước ngoài.  

Đặc biệt, Sắc lệnh cũng yêu cầu các cơ quan liên bang hoàn tất việc rà soát nội bộ nhằm đảm bảo chỉ có công dân Mỹ được chỉ định làm việc trong chính phủ Mỹ.

Sắc lệnh này là một trong những hoạt động đơn phương mới nhất của chính quyền TT Trump nhằm hạn chế nhập cư trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Thị thực H1B của Mỹ được áp dụng cho những lao động tay nghề cao với sự bảo lãnh của các công ty Mỹ, phần lớn là trong lĩnh vực công nghệ.

Phóng viên: Tom Ozimek ghi nhận

Tổng hợp: Huy Anh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn