Ngày 7/9, Tổng thống Donald Trump đã ngụ ý rằng các lãnh đạo của Bộ Quốc phòng không thích ông vì họ phù hợp với lợi ích của các tập đoàn vũ khí và thiết bị quân sự.

“Tôi không nói rằng quân đội yêu mến tôi; những người lính mà. Những người cao cấp nhất ở Lầu Năm Góc có lẽ không thích tôi vì họ không muốn làm gì khác ngoài việc tham gia các cuộc chiến tranh để tất cả những công ty tuyệt vời đó chế tạo bom, chế tạo phi cơ và khiến mọi thứ khác luôn hạnh phúc,” Tổng thống nói trong một bài phát biểu trong Ngày Lao động tại Tòa Bạch Ốc.

“Nhưng chúng ta đang thoát ra khỏi những cuộc chiến tranh không có hồi kết”, Tổng thống nói thêm.

Tổng thống đưa ra những nhận xét này khi Tòa Bạch Ốc phải tiếp tục đối phó với truyền thông sau khi tờ The Atlantic xuất bản một bài báo có nguồn ẩn danh cho rằng, TT Trump đã miệt thị các thành viên quân đội trong một chuyến công du đến Pháp. Hơn một chục quan chức đương nhiệm và cựu quan chức có mặt trong chuyến đi đã lên tiếng phủ nhận những tuyên bố thiếu xác thực đó.

Tổng thống Donald Trump tại Cổng Bắc (North Portico) của Tòa Bạch Ốc ở Washington vào ngày 7/9/2020. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty qua The Epoch Times)
Tổng thống Donald Trump tại Cổng Bắc (North Portico) của Tòa Bạch Ốc ở Washington vào ngày 7/9/2020. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty qua The Epoch Times)

Cuối ngày hôm đó, TT Trump đã chia sẻ rất nhiều bài đăng trích dẫn bài phát biểu cuối cùng của Tổng thống Dwight Eisenhower. Trong bài phát biểu đó, ngài cố tổng thống đã hết lòng cảnh báo quốc gia về sự tăng trưởng không kiểm soát của ngành công nghiệp vũ khí Hoa Kỳ.

“Chúng ta buộc phải tạo ra một ngành công nghiệp vũ khí lâu dài mang tầm vóc lớn. Thêm vào đó, ba triệu rưỡi nam giới và nữ giới đang trực tiếp tham gia vào hệ thống quốc phòng này. Hàng năm, chúng ta chi cho an ninh quân sự nhiều hơn thu nhập ròng của tất cả các tập đoàn của Hoa Kỳ”, TT Eisenhower cho biết vào thời điểm đó.

“Sự kết hợp giữa một hệ thống quân sự rộng lớn và một ngành công nghiệp vũ khí lớn là điều mới mẻ trong trải nghiệm của Hoa Kỳ. Toàn bộ sự ảnh hưởng — kinh tế, chính trị, thậm chí cả tinh thần — được cảm nhận ở mọi thành phố, mọi Nghị viện, mọi văn phòng của chính phủ Liên bang. Chúng ta nhận ra sự cần thiết cấp bách cho sự phát triển này. Tuy nhiên, chúng ta không được không hiểu những hệ lụy nghiêm trọng của nó. Công việc, nguồn lực và sinh kế của chúng ta đều có liên quan; ngay cả cấu trúc của xã hội chúng ta cũng vậy”.

Lầu Năm Góc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

TT Trump đã nhiều lần nhấn mạnh rằng ông đã tăng ngân sách quân sự và xây dựng lại các lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ. Bộ Quốc phòng được tài trợ 721.5 tỷ USD tiền đóng thuế trong năm tài chính 2020, tăng từ 686.1 tỷ USD của năm trước.

Trong bài phát biểu Ngày Lao động, TT Trump đã ăn mừng việc đánh bại sự thống trị của quân khủng bố ISIS trong thời của ông.

“Và tôi nói, ‘Tốt rồi. Hãy đưa những người lính của chúng ta trở về nhà.’ Một số người không thích về nhà. Một số người thích tiếp tục tiêu tiền,” Tổng thống nói. “Hết lần này đến lần khác phản bội theo chủ nghĩa toàn cầu lạnh lùng, và đó là những gì đã xảy ra.”

Tác giả: Ivan Pentchoukov

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn