Hôm thứ Bảy (12/12), Tổng thống Donald Trump ám chỉ rằng lẽ ra Bộ trưởng Tư pháp William Barr nên tiết lộ trước cuộc bầu cử tổng thống việc con trai của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden đang bị nhà chức trách liên bang điều tra.

“Tại sao trước Cuộc Bầu cử Bill Barr không tiết lộ sự thật cho công chúng về Hunter Biden. Ông Joe đã nói dối trên sân khấu tranh luận rằng không có gì sai hoặc đang diễn ra – Báo giới đã xác nhận. Bất lợi lớn cho các thành viên Đảng Cộng Hòa tại các cuộc bỏ phiếu!” Tổng thống Trump viết trong một tweet.

Trong tuần này, Hunter Biden, 50 tuổi, cho biết ông ta biết mình đang bị Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ ở Delaware điều tra, và cuộc điều tra nhằm vào “các vấn đề thuế” của ông ta.

Còn nhóm của Joe Biden thì cho biết ông lớn Biden “vô cùng tự hào về con trai mình, người đã chiến đấu qua những thử thách khó khăn, bao gồm cả những cuộc tấn công cá nhân đầy ác ý trong những tháng gần đây, chỉ để trở nên mạnh mẽ hơn”.

Được biết, cuộc điều tra liên quan đến các giao dịch của Hunter Biden với Trung Quốc, bắt đầu vào năm 2018 và ông Barr đã biết về điều đó.

Một nữ phát ngôn viên của Bộ Tư pháp đã từ chối trả lời các câu hỏi về thời điểm ông Barr biết về cuộc điều tra và liệu ông ấy có cố gắng để bảo đảm nó không được công khai hay không.

cuộc điều tra Hunter Biden
Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden, ăn mừng trên sân khấu trong một cuộc vận động tranh cử ở Wilmington, Delaware, vào ngày 7/11/2020. (Ảnh Jim Bourg/ Reuters)

Tổng thống Trump đã thường xuyên chỉ trích ông Barr trong những tháng gần đây. Ông nói ông “rất thất vọng” khi có tin ông Barr nói với các nhà lập pháp rằng báo cáo về cuộc điều tra Crossfire Hurricane sẽ không được công bố trước cuộc bầu cử – nó đã không được công bố – và nói ông Barr “có thể được ghi lại là Bộ trưởng Tư pháp vĩ đại trong lịch sử đất nước chúng ta hoặc ông ấy có thể được ghi lại là một người đàn ông bình thường.”

Tổng thống Trump và chiến dịch tranh cử của ông cũng đáp trả ông Barr khi hồi đầu tháng 12 vị Tổng chưởng lý  này nói rằng, “Cho đến nay, chúng tôi chưa thấy gian lận trên quy mô có thể dẫn đến một kết quả khác trong cuộc bầu cử.”

“Khi xem xét thì ông ấy sẽ thấy loại bằng chứng mà ngay bây giờ các bạn đang thấy ở Thượng viện Georgia. Ông ấy vẫn chưa làm gì cả,” Tổng thống Trump nói, đề cập đến các phiên điều trần về các cáo buộc gian lận và bất thường ở tiểu bang đó. 

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Trump hướng cơn giận sang công tố viên Hoa Kỳ John Durham, hiện là công tố viên đặc biệt.

“Chúng tôi đã bất ngờ bắt giữ Comey, chúng tôi đã bất ngờ bắt giữ McCabe. Chúng tôi đã bắt được tất cả,” ông Trump nói trong một bài phát biểu tại Tòa Bạch Ốc, đề cập đến cựu Giám đốc FBI James Comey và người tạm thời thay thế ông ta, Andrew McCabe.

“Chúng tôi vẫn đang chờ báo cáo từ một người đàn ông tên Durham, người mà tôi chưa bao giờ nói chuyện và cũng chưa bao giờ gặp mặt. Họ có thể truy kích tôi trước cuộc bầu cử bao nhiêu tùy ý, nhưng tiếc là ông Durham đã không muốn truy kích những người này, hoặc có làm bất cứ điều gì để truy kích họ trước cuộc bầu cử. Vì vậy, ai biết được liệu ông ta có bao giờ thực hiện dù một báo cáo hay không,” Tổng thống nói thêm.

Sự việc trên diễn ra một ngày sau khi ông Barr tiết lộ rằng ông đã bổ nhiệm ông Durham làm công tố viên đặc biệt để xem xét cuộc điều tra phản gián Nga-Trump, trong số các vấn đề khác.

Ông Barr bổ nhiệm ông Durham vào tháng 10 nhưng giữ bí mật cho đến ngày 2/12.

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn