Tổng thống Donald Trump thông báo rằng bằng chứng về cáo buộc gian lận bầu cử sẽ được đưa ra vào ngày 06/01 trong Phiên Họp Chung của Quốc hội.

Ông Trump sẽ đưa bằng chứng vào ngày 06/01
Tổng thống Donald Trump đi bộ đến Oval Office trong lúc trở lại Tòa Bạch Ốc tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 31/12/2020. (Ảnh: Tasos Katopodis / Getty Images)

“Một lượng lớn bằng chứng sẽ được đưa ra vào ngày 06/01. Chúng tôi đã thắng, LỚN!” 

TT Trump viết trên Twitter.

TT Trump đưa bằng chứng vào ngày 06/01
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Donald Trump

Cùng lúc đó, Thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) cùng khoảng 40 nhà lập pháp thuộc Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã tuyên bố họ sẽ thách thức các phiếu bầu của Đại Cử tri đoàn trong Phiên Họp Chung của Quốc hội vào ngày 06/01 tới do bị cáo buộc gian lận và bất thường trong cuộc bầu cử ngày 03/11/2020. Việc thách thức có thể dẫn đến nhiều giờ tranh luận trong suốt phiên họp.

Việc thách thức được ủng hộ bởi TT Trump, người mà trong những tuần gần đây, đã gặp gỡ các nhà lập pháp Hạ viện, bao gồm cả nhà tài trợ chính Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama), tại Tòa Bạch Ốc.

Cố vấn của TT Trump, ông Jason Miller, đã nói với tờ Newsmax vào đầu tuần rằng nhóm đang muốn đưa ra nhiều bằng chứng hơn nữa.

“Chúng tôi sẽ có cơ hội trước người dân Hoa Kỳ, vào tuần tới để trình bày những vụ việc này, tất cả những bằng chứng gian lận này,” ông Miller nói và chỉ vào đơn kiện của Dân biểu Louis Gohmert (Cộng Hòa-Texas) đối với Phó Tổng thống Mike Pence hồi đầu tuần này (28/12/2020-02/01/2021) để ngăn ông Pence trong việc xác nhận chiến thắng bầu cử của ứng cử viên TT Joe Biden. Các luật sư của Phó TT Pence tại Bộ Tư pháp sau đó cho biết ông Pence không phải là người phải đối mặt với vụ kiện này, và lập luận rằng ông Gohmert lẽ ra phải kiện Quốc hội.

Nếu Thượng nghị sỹ Hawley và các nhà lập pháp khác thách thức các phiếu bầu của Đại Cử tri đoàn tiểu bang, thì chiến dịch tranh cử của TT Trump sẽ tiến hành trình bày. Việc thách thức đòi hỏi một thượng nghị sỹ và một dân biểu thực hiện.

Ông Miller đã chỉ ra những thay đổi về luật liên quan đến các lá phiếu gửi qua thư ở Wisconsin và các tiểu bang khác, các “vali phiếu bầu” ở tiểu bang Georgia được chuyển đi vào khuya ngày 03/11 tại Trung tâm State Farm Center của Atlanta, và các quan chức ở Michigan và Arizona bị cáo buộc đã ngăn họ kiểm tra hệ thống bỏ phiếu. Các quan chức bầu cử tiểu bang ở những tiểu bang đó đã phủ nhận các tuyên bố từ nhóm của TT Trump và các bên thứ ba về hành vi gian lận cử tri và những điều bất bình thường.

“Đây là các dạng bằng chứng cụ thể mà chúng tôi muốn trình bày với người dân Hoa Kỳ trên chính trường và không cho phép các chính trị gia địa phương che giấu chúng,” ông Miller nói trong chương trình.

Ông Miller và TT Trump không nói rõ về cách họ sẽ trình bày thông tin đó với Quốc hội, hoặc liệu họ có thể làm như vậy hay không.

Trong khi đưa ra thông báo vào ngày 06/01, Tổng thống đã tweet lại bài đăng của ông Hawley, trong đó ông nói rằng hàng triệu người dân Hoa Kỳ “quan tâm đến tính liêm chính của cuộc bầu cử” và “xứng đáng được nghe” chúng.

Ông Hawley cũng tuyên bố rằng, “Ai đó phải đứng lên. 74 triệu người dân Hoa Kỳ sẽ không được cho rằng tiếng nói của họ không quan trọng.”

TT Trump đưa bằng chứng vào ngày 06/01
Ảnh chụp màn hình Twitter thượng nghị sỹ Josh Hawley

TT Trump cũng đề nghị những người ủng hộ ông tham dự các cuộc mít tinh và sự kiện vào ngày 06/01 tới, bao gồm một cuộc biểu tình ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn lúc 11 giờ sáng.

TT Trump sẽ đưa bằng chứng vào ngày 06/01
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Donald Trump

Jack Phillips
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn