Cuối ngày 8/10, Tổng thống Trump đã gửi đi một thông điệp video ca ngợi liệu pháp điều trị thử nghiệm mà ông đã sử dụng để chữa COVID-19, đồng thời cho biết ông cũng mong muốn phương pháp điều trị này sẽ được áp dụng rộng rãi hơn.

Tổng thống đã công nhận [hiệu quả] phương pháp điều trị bằng hỗn hợp kháng thể thử nghiệm của công ty Regeneron Pharmaceuticals Inc. đối với sự phục hồi của mình. Dù tính an toàn và hiệu quả của thuốc vẫn chưa được đánh giá qua các thử nghiệm lâm sàng, nhưng TT Trump đã được điều trị theo phương pháp này thông qua chương trình “sử dụng [thuốc thử nghiệm] vì mục đích nhân đạo” (“compassionate use”).

Ông chia sẻ trong thông điệp video từ Vườn Hồng: “Tôi nghĩ mình mắc bệnh là một phước lành từ Chúa. Đây quả là trong họa có phúc. Tôi mắc bệnh, tôi đã nghe nói về loại thuốc này và tôi nói ‘hãy để tôi dùng nó’, đó là gợi ý của tôi. Và tác dụng của nó thật không thể tin được. Tôi nghĩ nếu tôi không nhiễm bệnh, chúng tôi sẽ xem nó giống như một số loại thuốc khác. Nhưng nó thực sự đã đem lại hiệu quả tuyệt vời.”

Tổng thống Donald Trump đưa ra thông báo về việc điều trị COVID-19 của ông tại Vườn Hồng, Nhà Trắng ở Washington, ảnh chụp màn hình video ngày 7 tháng 10 năm 2020. (Ảnh chụp màn hình video từ Nhà Trắng / phát qua Reuters)
Tổng thống Donald Trump đưa ra thông báo về việc điều trị COVID-19 của ông tại Vườn Hồng, Nhà Trắng ở Washington, ảnh chụp màn hình video ngày 7 tháng 10 năm 2020. (Ảnh chụp màn hình video từ Nhà Trắng / phát qua Reuters)

“Tôi muốn dành cho quý vị những gì tôi đã dùng và tôi sẽ miễn phí chúng, quý vị sẽ không phải chi trả cho loại thuốc này. Điều này xảy ra không phải do lỗi của quý vị, đó là lỗi của Trung Quốc. Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt cho những gì họ đã gây ra cho đất nước này. Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt cho những gì họ đã làm với thế giới,” TT Trump nói.

Hôm 2/10, vị tổng thống 74 tuổi này đã nhập viện tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed ở Bethesda, Maryland, và sau đó quay trở lại Tòa Bạch Ốc vào hôm 5/10.

TT Trump cho biết: “Tôi đã ở đó 4 ngày, [khi] tôi vào viện, tôi không cảm thấy quá nóng, và chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn, họ đã cho tôi dùng Regeneron và những thứ khác nữa nhưng tôi nghĩ loại thuốc này (Regeneron) mới là chìa khóa. Và thật không thể tin được, tôi cảm thấy ổn ngay lập tức.”

Trong một bản ghi nhớ hôm 7/10, bác sỹ Tòa Bạch Ốc Sean Conley cho biết các dấu hiệu quan trọng và thể chất của Tổng thống “tất cả đều ổn định và ở mức bình thường”, không sốt trong bốn ngày, không có triệu chứng trong hơn 24 giờ, mức bão hòa oxy và tần số hô hấp bình thường.

Hôm 7/10, bác sỹ Conley cũng cho biết rằng xét nghiệm máu từ hôm 5/10 cho thấy TT Trump có kháng thể chống virus Vũ Hán. Loại virus này xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào cuối năm ngoái và gây ra bệnh COVID-19.

TT Trump đã được dùng một loại thuốc thử nghiệm vào hôm 2/10 – một liều 8 gam hỗn hợp kháng thể đa dòng Regeneron. Hỗn hợp kháng thể chống virus đa dòng này bao gồm một tập hợp các kháng thể do tế bào B sản xuất.

Tổng thống Donald Trump bước lên trực thăng Marine One tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed sau khi được điều trị bệnh COVID-19, ở Bethesda, Md., hôm 5/10/2020. (Ảnh Evan Vucci / AP)
Tổng thống Donald Trump bước lên trực thăng Marine One tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed sau khi được điều trị bệnh COVID-19, ở Bethesda, Md., hôm 5/10/2020. (Ảnh Evan Vucci / AP)

Trước đó, ngày 2/10, bác sỹ Conley cho biết: “Ngoài các kháng thể đa dòng, Tổng thống cũng dùng kẽm, vitamin D, famotidine, melatonin và aspirin hàng ngày.” Trong cùng ngày, TT Trump bắt đầu sử dụng liệu pháp Remdesivir, một liệu pháp kháng virus thử nghiệm do công ty Gilead phát triển.

Hãng thông tấn The Associated Press đưa tin, công ty Regeneron Pharmaceuticals Inc. cho biết loại xét nghiệm máu này không thể phân biệt giữa kháng thể mà cơ thể TT Trump có thể tạo ra và kháng thể do thuốc của họ đem lại. Theo công ty, nhiều khả năng những kháng thể được phát hiện trong lần khám sức khỏe hôm 5/10 là đến từ thuốc. Không có cách nào để chắc chắn liệu thuốc có bất kỳ tác dụng nào hay không, bởi vì hầu hết mọi người đều bình phục sau COVID-19.

TT Trump nói với người dân Hoa Kỳ trong thông điệp video của mình rằng: “Vì vậy, tôi chỉ muốn nói rằng, chúng ta có Regeneron, chúng ta có một loại thuốc tương tự từ hãng Eli Lilly, chúng sắp được ra mắt, và chúng tôi đang cố gắng đưa chúng vào tình trạng khẩn cấp. Chúng tôi đã cho phép nó. Tôi đã cho phép nó.” Ông Trump đề cập đến phương pháp trị liệu của công ty Eli Lilly & Co. Công ty này đã yêu cầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép liệu pháp của họ được sử dụng [trong hoàn cảnh đặc biệt] khẩn cấp vào hôm 7/10 và cho biết họ có thể cung cấp một triệu liều.

“Và nếu quý vị đang ở trong bệnh viện và cảm thấy thực sự tồi tệ, tôi nghĩ chúng tôi sẽ nỗ lực để quý vị được dùng thuốc và quý vị nhận được thuốc miễn phí.”

Tổng thống cho biết có “hàng trăm nghìn liều thuốc sắp sẵn sàng” và [giấy phép] ủy quyền sử dụng khẩn cấp đã được “chuẩn bị xong”, chỉ chờ ký.

“Tôi muốn mọi người được đối xử giống như Tổng thống của quý vị, bởi vì tôi cảm thấy rất tuyệt. Tôi cảm thấy hoàn hảo,” TT Trump nói.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press

Mimi Nguyen Ly
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn