TT Donald Trump nhấn mạnh rằng dự luật cứu trợ trong dịch virus Trung Cộng kế tiếp phải cắt giảm thuế lương để bảo vệ các doanh nghiệp, nếu không ông có thể không ký thành luật.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một sự kiện ở South Lawn của Nhà Trắng vào ngày 16 tháng 7 năm 2020. (Drew Angerer / Getty Images)

Ông Trump đã đưa ra nhận xét này trong một cuộc phỏng vấn ngày 19/7 với phóng viên Chris Wallace của đài Fox News, “Đúng vậy, tôi sẽ cân nhắc không ký nếu chúng ta không có điều khoản cắt giảm thuế lương cho doanh nghiệp.”

Phóng viên Wallace đã hỏi TT Trump về tầm quan trọng của việc giảm thuế và miễn trừ trách nhiệm doanh nghiệp trong gói kích thích kinh tế kế tiếp. Theo dự thảo luật cứu trợ của trưởng Khối Đa Số Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, việc miễn trừ trách nhiệm này nhằm bảo vệ một loạt các cơ sở, trong đó có các cơ quan chính phủ, trường học, đại học, và doanh nghiệp.

“Đảng Cộng hòa nói rằng họ muốn giới hạn trách nhiệm pháp lý cho doanh nghiệp, và đảng Dân chủ không thích điều ấy. Ông nói rằng sẽ cắt giảm thuế lương, nhưng một số người trong đảng Cộng hòa cũng không thích điều này,” ông Wallace nói.

Ông Trump đã trả lời, “Nhưng rất nhiều người trong đảng Cộng hòa thích điều này.”

Khi được hỏi liệu ông có từ chối ký dự luật nếu không có hai điều khoản này không, ông Trump nói: “Chúng tôi sẽ xem xét. Nhưng chúng ta cần bảo vệ các doanh nghiệp vì họ có thể sẽ bị kiện chỉ vì có ai đó bước vào. Bạn không biết virus này đến từ đâu. Ví dụ, người ta đi ăn ở một nhà hàng, rồi họ kiện nhà hàng, và nhà hàng đó phá sản.”

Ông Trump cho rằng đảng Dân chủ không muốn sự bảo vệ trách nhiệm pháp lý vì “họ đã được vận động hành lang từ các luật sư.”

“Vận động hành lang của các luật sư có lẽ là mạnh nhất trong nước,” ông nói.

Trưởng kinh tế gia của Viện Tự Do và Cơ Hội Kinh Tế, ông Stephen Moore, đã viết trong một bài xã luận gần đây trên The Epoch Times rằng việc cắt giảm thuế lương cho đến cuối năm là “nguồn động lực tốt nhất để các doanh nghiệp thuê lại nhân viên và giúp người lao động thoát khỏi cảnh thất nghiệp.”

Các nhà phê bình cho rằng quá nhiều lợi ích thất nghiệp được đưa ra từ các gói cứu trợ trong dịch virus Trung Cộng đã làm người dân không muốn quay trở lại làm việc, bởi vì một số người còn kiếm được nhiều tiền hơn từ khoản trợ cấp thất nghiệp so với số tiền họ kiếm được khi đi làm.

Ông Moore viết: “Cho đến nay, các kế hoạch kích thích kinh tế của Quốc hội đã tiêu tốn hơn 2.1 ngàn tỷ USD cho gói viện trợ ngắn hạn dành cho người lao động, doanh nghiệp, và tiểu bang, nhưng họ chẳng kích thích được gì khác ngoài sự lệ thuộc vào chính phủ.”

“Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ủng hộ một dự luật trị giá 3 ngàn tỷ USD khác nhằm khuyến khích các tiểu bang tiếp tục đóng cửa nền kinh tế, chỉ việc chi trả các hóa đơn,để người lao động kéo dài tình trạng thất nghiệp và nhận được số tiền nhiều hơn khi đi làm bằng cách  gia hạn trợ cấp thất nghiệp.”

Ông nói rằng mặc dù đang có khoảng 35 triệu người thất nghiệp ở Hoa Kỳ, các doanh nghiệp hiện vẫn gặp khó khăn trong việc tuyển người lao động.

Ông Moore viết tiếp: “Hiện nay tại 31 tiểu bang, phúc lợi và trợ cấp thất nghiệp có thể trả nhiều tiền hơn là đi làm. Trong tất cả các đề xuất quan trọng đang được đưa ra hiện giờ, chỉ có một đề xuất sẽ thực sự giúp tăng trưởng tuyển dụng thay vì ngăn cản nó, đó là cắt giảm thuế trên quỹ lương cho doanh nghiệp đến ngày 31/12/2020.”

Một trong những chỉ trích về việc cắt giảm thuế lương là việc giảm thuế này không giúp được gì cho người thất nghiệp.

“Không đúng! Đó là cách giúp người thất nghiệp tốt nhất: bằng việc tạo cho họ công ăn việc làm và thu nhập cao hơn nếu họ tìm được việc làm,” ông Moore viết.

“Thông qua việc giảm chi phí tiền lương cho doanh nghiệp, chi phí cho việc thuê nhân công sẽ giảm. Điều này sẽ giúp hàng triệu người quay trở lại làm việc.”

Tranh chấp tại Quốc hội về dự luật cứu trợ virus Trung Cộng mới đã bắt đầu vào ngày 17/7 khi đảng Cộng hòa đã hoàn thiện các điều khoản dự thảo nhằm bảo vệ trách nhiệm pháp lý cho các doanh nghiệp đang mở cửa trở lại trong mùa dịch.

Một bản kế hoạch dự thảo của ông McConnell sẽ bảo vệ các cơ quan “chính phủ, trường học, đại học, tổ chức từ thiện, các doanh nghiệp tuân theo các hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng, và cho các nhân viên y tế tuyến đầu” khỏi các vụ kiện ít nhất trong bốn năm.

Dự thảo cũng có các điều khoản về việc giới hạn trách nhiệm đối với các sản phẩm mới, chẳng hạn như đối với các loại thiết bị bảo vệ cá nhân, miễn là chúng đáp ứng được các tiêu chuẩn của Cục Quản Lý Thực phẩm và Dược phẩm.

Đảng Dân chủ đã chỉ trích đảng Cộng hòa về vấn đề bảo vệ trách nhiệm này trong dự luật. Họ nhấn mạnh rằng gói viện trợ nên tập trung vào việc giải cứu các chính quyền tiểu bang và địa phương đang cố gắng để không bị sụp đổ vì đại dịch.

Ông McConnell cho biết ông hy vọng dự luật tiếp theo sẽ không tiêu tốn hơn 1 ngàn tỷ USD, trong khi các lãnh đạo đảng Dân chủ tuyên bố họ sẽ đấu tranh để được nhiều ngân sách hơn, trong khoảng 3 ngàn tỷ USD.

Hữu Xuân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn