Tổng thống Trump phát biểu tại cuộc vận động tranh cử ở bang Bắc Carolina hôm 19/9 cho biết, ông muốn chuyển 5 tỷ USD từ thỏa thuận bán TikTok vào ‘quỹ giáo dục người dân’ về lịch sử thực sự của đất nước Mỹ.

Ông Trump tuyên bố: “Như một phần của thỏa thuận, tôi đã yêu cầu chuyển 5 tỷ USD vào một quỹ giáo dục để chúng ta có thể dạy cho người Mỹ về lịch sử thực sự của đất nước, lịch sử đích thực, không phải lịch sử giả”.

TikTok trước đó hứa sẽ trả hơn 5 tỷ đô la thuế mới cho Bộ Tài chính Hoa Kỳ và phát triển một chương trình giảng dạy video trực tuyến dựa trên trí thông minh nhân tạo. Nhưng ByteDance cho biết khoản nộp thuế này không liên quan gì đến thỏa thuận chuyển nhượng với Oracle.

ByteDance nói thêm: “TikTok tự tin vào tương lai của mình nhưng số thuế thực tế sẽ phải được xác định phù hợp với tình trạng thực tế của doanh nghiệp và cơ cấu thuế của Mỹ.”

Hiện tại một số trường công của Hoa Kỳ đang triển khai dạy lịch sử theo dự án “Dự án 1619” của báo New York Times, tuy nhiên hồi đầu tháng 9, Tổng thống Trump đã cảnh báo sẽ cắt nguồn tài trợ liên bang cho các trường này. Lý do là dự án này có “nhiều thứ xuyên tạc và không chính xác”.

Ông viết trên Twitter rằng: “Bộ Giáo dục đang xem xét điều này. Nếu vậy, dự án sẽ không được tài trợ!”.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn