Cựu ứng cử viên tranh cử thượng nghị sĩ Nam Carolina, ông Bill Bledsoe, đã kêu gọi TT Donald Trump ra lệnh thành lập tòa án quân sự độc lập để điều tra các nỗ lực của một thế lực nước ngoài nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống. Ông nói thêm rằng ông tin rằng báo cáo tình báo sắp tới về các mối đe dọa của nước ngoài đối với cuộc bầu cử năm nay sẽ tiết lộ bằng chứng về sự can thiệp của Trung Cộng.

TT Trump thành lập tòa án quân sự độc lập
Cựu ứng cử viên tranh cử thượng nghị sĩ tiểu bang Nam Carolina và là phó chủ tịch địa phương của Đảng Hiến pháp Bill Blesdoe, tại một cuộc mít tinh ủng hộ Tổng thống Donald Trump, hôm 22/12/2020 (Ảnh Li Chen / The Epoch Times)

Ông Bledsoe, đồng thời là phó chủ tịch Đảng Hiến pháp Nam Carolina, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với The Epoch Times rằng ông không nghĩ rằng tòa án hoặc cơ quan lập pháp sẽ làm bất cứ điều gì để điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử.

“Vì vậy chúng ta thực sự chỉ có một lựa chọn, theo như tôi thấy,” ông Bledsoe nói. “Tổng thống Trump, nếu muốn cứu đất nước của chúng ta, sẽ phải sử dụng… tòa án quân sự, tòa án quân sự độc lập.”

“Tổng thống Trump là người duy nhất có can đảm làm điều đó, làm bất cứ điều gì.”

Các tòa án quân sự độc lập, mặc dù rất hiếm, có thể được thành lập theo lệnh của tổng thống để xét xử các thành viên của lực lượng kẻ thù trong thời chiến.

Ông Bledsoe mô tả những nỗ lực của Trung Cộng được cho là nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử của Hoa Kỳ là một cuộc tấn công chống lại nước Mỹ. “Đó là một cuộc chiến mà không tốn một viên đạn nào. Đó là một cuộc chiến tranh điện tử,” ông nói.

Ông nói rằng việc thiết lập một tòa án quân sự độc lập sẽ khác với việc tuyên bố thiết quân luật mà TT Trump đã bác bỏ, hoặc kích hoạt Đạo luật Chống nổi loạn, đã bị cố vấn pháp lý của TT Trump bác bỏ.

Ông Bledsoe nói thêm rằng ông tin rằng báo cáo sắp tới của Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) John Ratcliffe sẽ trình bày chi tiết những nỗ lực của Trung Cộng nhằm làm thay đổi các cuộc bầu cử.

Báo cáo này ban đầu dự kiến đưa ra vào ngày 18 tháng 12, nhưng bị trì hoãn do cộng đồng tình báo nhận được thông tin mới có liên quan kể từ cuộc bầu cử và thực tế là “một số cơ quan chưa hoàn thành việc phối hợp cho bản báo cáo,” theo Văn phòng DNI . Hiện dự kiến báo cáo ​​sẽ được đưa ra vào tháng tới.

Báo cáo của DNI sẽ cho thấy sự can thiệp của Trung Quốc, Iran, và Nga, theo nữ phóng viên điều tra cấp cao Catherine Herridge của hãng tin CBS News,trích dẫn bình luận của ông Ratcliff với hãng tin. 

Tuần trước, TT Trump đã đưa ra ý tưởng bổ nhiệm một cố vấn pháp lý đặc biệt để điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử, lần đầu tiên ông đề xuất ý tưởng có tính cá nhân này trên Twitter.

“Sau khi chứng kiến ​​Gian lận cử tri quy mô lớn trong Cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, tôi không đồng tình với bất kỳ ai cho rằng không cần phải có một Cố vấn Pháp lý Đặc biệt mạnh mẽ, nhanh nhẹn, và công tâm, NGAY LẬP TỨC,” TT Trump nói trong một bài đăng ngày 23 tháng 12 trên Twitter.

“Đây là cuộc bầu cử hủ bại nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta, và nó phải được kiểm tra kỹ lưỡng!” ông nói thêm.

Chiến dịch tranh cử của TT Trump đã cáo buộc gian lận cử tri rộng khắp và tuyên bố ứng cử viên Đảng Dân chủ ông Joe Biden dẫn đầu là kết quả của một “âm mưu quốc gia” do Đảng Dân Chủ dàn dựng. Luật sư riêng của TT Trump, ông Rudy Giuliani – người dẫn đầu nỗ lực chất vấn kết quả bầu cử – cho biết ông có ít nhất 1 ngàn bản tuyên hữu thệ từ các công dân cáo buộc hành vi sai trái “đủ để lật ngược bất kỳ cuộc bầu cử nào.”

Bowen Xiao đã đóng góp cho bản tin này.

Cathy Zhang
Lê Trường biên dịch

Xem thêm: