Cuối hôm 23/12/2020, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra ý tưởng về một “Cố vấn đặc biệt” để điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử.

TT Trump bổ nhiệm cố vấn đặc biệt điều tra gian lận bầu cử
Tổng thống Donald Trump rời Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 12/12/2020. (Ảnh:
ANDREW CABALLERO-REYNOLDS/AFP qua Getty Images)

“Sau khi chứng kiến ​​Gian lận Cử tri quy mô lớn trong Cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, tôi không đồng ý với bất kỳ ai cho rằng không cần phải NGAY LẬP TỨC có một Cố vấn đặc biệt mạnh mẽ, nhanh nhạy, và ngay thẳng,” Tổng thống viết trên Twitter. “Đây là cuộc bầu cử tham nhũng nhất trong lịch sử Đất nước của chúng ta, và nó phải được kiểm tra kỹ lưỡng!”

Đây là lần đầu tiên TT Trump lên Twitter đích thân đề nghị ý tưởng về một Cố vấn đặc biệt để điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử. Sự việc này diễn ra cùng ngày với ngày cuối cùng ở Bộ Tư pháp (DOJ) của Tổng chưởng lý William Barr.

Trước đó, Tổng thống đã chia sẻ một bài đăng trên Twitter hôm 10/12/2020 cho thấy ít nhất 26 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện kêu gọi Tổng thống Trump yêu cầu Tổng chưởng lý bổ nhiệm một Cố vấn đặc biệt để điều tra cáo buộc gian lận bầu cử và các bất thường bầu cử.

Tổng thống Trump trước đó đã thông báo rằng Phó Tổng chưởng lý Jeff Rosen sẽ trở thành quyền tổng chưởng lý sau khi ông Barr rời đi. Hồi tháng 8/2020, ông Rosen đã kêu gọi cử tri nhận thức rằng các thế lực nước ngoài có thể cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tháng 11/2020.

Trong những tuần gần đây, Tổng thống Trump đã báo hiệu rằng ông thất vọng với công việc của ông Barr sau khi DOJ cho biết họ không thể tìm thấy bằng chứng về gian lận bầu cử phổ biến. Ông Barr nói với The Associated Press cuối tháng 11/2020 rằng “cho đến nay, chúng tôi chưa thấy có gian lận trên quy mô mà có thể dẫn đến một kết quả khác trong cuộc bầu cử.” DOJ sau đó đã cố gắng làm rõ những nhận xét của ông Barr, nói rằng nhiều hãng tin tức đã đăng các thông cáo không chính xác hoặc gây hiểu lầm.

Hôm 21/12/2020, ông Barr tiếp tục giữ nguyên đánh giá của mình rằng DOJ đã không tìm thấy bằng chứng về gian lận bầu cử có thể thay đổi kết quả cuộc bầu cử.

Luật sư Sidney Powell?

Đã và đang có suy đoán rằng luật sư Sidney Powell có thể được chỉ định làm cố vấn đặc biệt để điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử. Những tin đồn xuất hiện sau khi các hãng truyền thông đưa tin, trích dẫn các nguồn ẩn danh, nói rằng Tổng thống Trump đã đưa ra ý tưởng đặt bà Powell vào vị trí này trong một cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc với các trợ lý cao cấp khác và các thành viên trong nhóm pháp lý của ông.

Đáp lại những suy đoán trên, luật sư Rudy Giuliani của Tổng thống Trump gần đây đã nhắc lại rằng nhóm pháp lý của ông và Tổng thống không liên kết với bà Powell.

“Hãy để tôi nói một cách rạch ròi thế này: bà Sidney Powell không phải là thành viên nhóm pháp lý của chúng tôi. Bà ấy đã không ở trong nhóm 5 tuần rồi. Bà ấy không phải là cố vấn đặc biệt cho Tổng thống. Bà ấy không nói thay cho Tổng thống, cũng không nói thay cho chính phủ,” ông Giuliani nói trong một cuộc phỏng vấn với Newsmax hôm 21/12/2020.

Cuối hôm 23/12/2020, tài khoản Twitter của bà Powell đã chia sẻ một bài đăng của Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia, Trung tướng Michael Flynn, đáp lại bài đăng trên Twitter của ông Trump, “[Tổng thống Donald Trump], ông biết chính xác lựa chọn của tôi là gì rồi đấy [Sidney Powell]. Tại sao? Bởi vì bà ấy sẽ tìm ra sự thật và điều đó khiến mọi người khiếp sợ.”

Chỉ một ngày trước đó (22/12), Tổng thống đã chia sẻ trên mạng một thông điệp video dài gửi tới cả nước giải thích lý do tại sao ông quyết tâm theo đuổi mọi con đường hợp hiến và hợp pháp để “ngăn chặn hành vi trộm cắp cuộc bầu cử tổng thống,” đồng thời kêu gọi người dân Hoa Kỳ “lên tiếng” và yêu cầu làm chính lại sự bất công này.

“Người dân Hoa Kỳ phải có thể hoàn toàn tin tưởng vào độ tin cậy của các cuộc bầu cử của họ. Số phận nền dân chủ của chúng ta phụ thuộc vào nó,” ông nói trong một tuyên bố qua video. “Giờ là lúc người dân Hoa Kỳ phải lên tiếng và yêu cầu sự bất công này phải được quy chính lại ngay lập tức. Các cuộc bầu cử của chúng ta phải công bằng, phải trung thực, chúng phải minh bạch, và phải 100% không có gian lận.”

“Chúng tôi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này với một chiến thắng long trời lở đất, và người dân Hoa Kỳ biết điều đó. Tất cả khắp nơi, họ đang biểu tình, họ tức giận, họ sợ hãi. Chúng ta không thể cho phép một cuộc bầu cử hoàn toàn gian lận tồn tại.”

Tổng thống Trump nói rằng một trong những nhiệm vụ tôn nghiêm nhất của ông với tư cách là tổng thống là bảo vệ tính liêm chính của “quyền được bầu cử thiêng liêng” của người dân Hoa Kỳ.

Ông nói, “Nếu lần gian lận nghiêm trọng này không được điều tra và giải quyết đầy đủ, thì cuộc bầu cử năm 2020 sẽ mãi mãi bị coi là cuộc bầu cử bất hợp pháp và tham nhũng nhất trong lịch sử đất nước chúng ta.”

TT Trump điều tra các gian lận bầu cử
FILE PHOTO: White House adviser Peter Navarro speaks to reporters outside the West Wing in Washington, U.S. July 3, 2020. REUTERS/Erin Scott

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Peter Navarro, cố vấn Tòa Bạch Ốc cho Tổng thống Trump, nói với bà Maria Bartiromo của đài Fox News, ông cho rằng cần có một cố vấn đặc biệt để điều tra các cáo buộc gian lận cử tri để “tìm hiểu đến tận cùng vấn đề này.”

Ông Navarro nói, “Tôi nghĩ chúng ta cần thu giữ rất nhiều những chiếc máy bỏ phiếu này, vì theo một phân tích được thực hiện bởi một công ty giám sát mạng, ở Quận Antrim, tiểu bang Michigan, những thứ này có tỷ lệ không chính xác là 68,” ông Navarro nói.

Gần đây, ông Navarro đã đưa ra một báo cáo về những bất thường bầu cử để hỗ trợ cho các cáo buộc về những bất thường bầu cử. Báo cáo nêu lên một trường hợp trong đó có các khiếu nại đủ nghiêm trọng để có thể cho phép tiến hành điều tra khẩn cấp và có thể chắc chắn lật ngược được các kết quả của cuộc bầu cử.

Bản tin có sự đóng góp của Janita Kan và Jack Phillips.
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn