Hôm 2/12, Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany đã xác nhận rằng Tổng thống Donald Trump rất nghiêm túc về việc phủ quyết Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng nếu nó không bao gồm việc huỷ bỏ các biện pháp bảo vệ Mục 230 đối với những gã khổng lồ truyền thông xã hội.

“Vâng, Tổng thống rất nghiêm túc về điều đó,” cô McEnany nói khi được hỏi trong một cuộc họp báo. Một quyền phủ quyết sẽ chặn dự luật chi tiêu bao gồm nhiều hạng mục trị giá 1,4 nghìn tỷ USD, và nếu nó không được ký vào ngày 11/12 thì sẽ có một biện pháp thay thế tạm thời nhưng cũng có khả năng chính phủ sẽ chấm dứt dự luật.

Thư ký Báo chí  nhà trắng - Ông trump kiêm quyết phủ quyết dự luật quốc phòng
Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 2/12/2020. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

“Nếu Mục 230 rất nguy hiểm và không công bằng này không bị chấm dứt hoàn toàn như một phần của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), tôi sẽ buộc phải PHỦ QUYẾT Dự luật này một cách dứt khoát,” Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 1/12.

Mục 230 của Đạo luật về Khuôn phép Truyền thông hiện bảo vệ các công ty truyền thông xã hội khỏi trách nhiệm pháp lý đối với những gì người dùng của họ đăng tải, vì họ không được coi là nhà xuất bản. Cô McEnany nói, “Về cơ bản, nó là một lá chắn được trao cho các mạng truyền thông xã hội vì họ tự coi mình là một sân chơi công cộng”.

Các nhà phê bình cho rằng những gã khổng lồ công nghệ như Twitter và Facebook đóng vai trò là nhà xuất bản khi họ kiểm duyệt một số người dùng hoặc những chủ đề nhất định và gắn nhãn kiểm tra tính xác thực trên các bài đăng.

Trong những tháng gần đây, một số bài đăng của Tổng thống đã bị ẩn khỏi chế độ xem công khai trừ khi người dùng nhấp vào nhãn cảnh báo. Trong khi đó, cô McEnany chỉ ra các tweet gần đây của các quan chức Trung Cộng lan truyền thông tin sai lệch về nguồn gốc của virus corona và các tweet của nhà lãnh đạo Iran kêu gọi diệt chủng người Israel đều không bị Twitter gắn cờ hoặc chặn.

“Có những lo ngại thực sự nghiêm trọng ở đây. Đây là một vấn đề rất quan trọng – một vấn đề mà thậm chí cả lưỡng đảng đều đồng tình rằng cần phải làm gì đó. Vì vậy, Tổng thống sẽ không ngại ngùng khi chiến đấu chống lại lời lẽ đả kích mà chúng ta thấy đó, và ngôn ngữ đầy thù hận mà Twitter cho phép xuất bản,” cô McEnany nói.

Hôm 2/12, Dân biểu Adam Smith (Dân Chủ – Washington), Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện, cùng với thành viên cao cấp Mac Thornberry (Cộng Hòa-Texas), đưa ra một tuyên bố cho biết đã đạt được một thỏa thuận lưỡng đảng cho Dự luật NDAA trong năm tài chính 2021.

Ông Smith cũng chỉ trích Tổng thống Trump trên Twitter rằng, “Ông sẵn sàng phủ quyết dự luật quốc phòng chỉ vì điều gì đó hoàn toàn liên quan đến cái tôi của ông và không liên quan gì đến quốc phòng.”

NDAA được Quốc hội thông qua hàng năm để tài trợ cho Bộ Quốc phòng và các chương trình an ninh quốc gia của Bộ Năng lượng. Vẫn có những nghi vấn về việc liệu NDAA sẽ có được [biểu quyết] đa số để vượt qua Thượng viện hay không. Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Dân Chủ – Missouri), một người từ lâu đã chỉ trích việc kiểm duyệt của Big Tech, cho biết ông không thể ủng hộ dự luật hiện tại và không chỉ đối với Mục 230.

“NDAA KHÔNG có bất kỳ cải cách nào đối với Mục 230 mà CÒN bao gồm bản sửa đổi công trình xã hội của [Thượng nghị sĩ] Elizabeth Warren nhằm đơn phương đổi tên các căn cứ và các đài tưởng niệm chiến tranh mà không có căn cứ hoặc quy trình công khai nào. Tôi không thể ủng hộ nó. NDAA không nên bị kiểm soát theo chương trình nghị sự cánh tả đầy khích động của Đảng Dân Chủ,” ông Hawley viết trên Twitter hôm 2/12.

Bản sửa đổi của bà Warren quy định rằng tất cả các tên, các biểu tượng, các vật trưng bày, các tượng đài, và đồ dùng tôn vinh các Quốc gia Liên bang của Hoa Kỳ sẽ bị xóa bỏ không muộn hơn ba năm sau ngày ban hành đạo luật.

Ngày 30/6, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ phủ quyết một dự luật quốc phòng nếu nó có bản sửa đổi này. “Chính phủ của tôi thậm chí còn không nghĩ đến việc sẽ đổi tên các Căn cứ Quân sự Nguy nga và Huyền thoại này,” ông Trump viết trên Twitter hồi tháng 6.

Hôm 2/12, cô McEnany đã xác nhận rằng Tổng thống Trump vẫn “rất phản đối Bản sửa đổi Warren — và công chúng đồng tình với ông ấy”. Tuy nhiên, cô McEnany cho biết cô không chắc liệu ông Trump có phủ quyết dự luật NDAA hiện tại vì bản sửa đổi Warren hay không.

“Cũng cần lưu ý rằng Tổng thống sẽ luôn bảo vệ quân đội của chúng ta và bảo đảm rằng chúng ta nhận được tài trợ quốc phòng đầy đủ, vì cho đến nay ông ấy đã nhận được 2,9 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, ông ấy sẽ gây áp lực lên Quốc hội để thúc đẩy việc này,” cô nói.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber.

Charlotte Cuthbertson
Cẩm An biên dịch

 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn