Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc “nhà nước ngầm” hoặc những người khác tại Cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về việc trì hoãn cung cấp vaccine virus Trung Cộng trước ngày 3/11, ngày diễn ra cuộc tổng tuyển cử năm 2020.

Ông viết trong một bài đăng trên Twitter vào sáng sớm hôm 22/8 rằng, “Nhà nước ngầm, hoặc bất cứ ai, tại FDA đang gây khó khăn cho các công ty dược phẩm trong việc tìm kiếm người để thử nghiệm vaccine và các phương pháp điều trị. Rõ ràng là họ đang hy vọng sẽ trì hoãn câu trả lời cho đến sau ngày 3/11. Cần phải tập trung vào tốc độ, và cứu mạng người!”.

“Nhà nước ngầm” là một thuật ngữ được dùng để mô tả một chính phủ vô hình làm việc với giới truyền thông và các thế lực đen tối khác từ phía sau hậu trường để thúc đẩy các lợi ích của họ.

Tổng thống không nói rõ là ai trong bài đăng của mình. TT Trump đã gắn thẻ ông Stephen Hahn, ủy viên FDA, vào bài đăng của mình. TT Trump đã đề cử ông Hahn, khi đó đang là giám đốc điều hành y tế tại Trung tâm Ung thư M.D. Anderson của Đại học Texas, làm người đứng đầu FDA vào tháng 11/2019. Thượng viện đã xác nhận đề cử của ông một tháng sau đó.

FDA đã không trả lời yêu cầu bình luận qua email.

Ông Stephen Hahn, ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), phát biểu về virus Trung Cộng mới trong Phòng họp Báo chí James Brady của Tòa Bạch Ốc, trong khi Phó Tổng thống Mike Pence đang lắng nghe, tại Washington, vào ngày 24/4/2020. (Ảnh Alex Brandon / AP)
Ông Stephen Hahn, ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), phát biểu về virus Trung Cộng mới trong Phòng họp Báo chí James Brady của Tòa Bạch Ốc, trong khi Phó Tổng thống Mike Pence đang lắng nghe, tại Washington, vào ngày 24/4/2020. (Ảnh Alex Brandon / AP)

Ông Hahn nói trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 11/8 với CNN rằng cơ quan của ông sẽ không thỏa hiệp các nguyên tắc khoa học của mình trong việc xem xét lại dữ liệu thử nghiệm lâm sàng vaccine virus Trung Cộng.

“Cho phép tôi đảm bảo với quý vị rằng chúng tôi sẽ không đi tắt”, ông nói. “Tất cả các quyết định của chúng tôi sẽ tiếp tục được dựa trên nền tảng khoa học đúng đắn và các quy trình thảo luận cân nhắc kỹ lưỡng như chúng tôi đã luôn sử dụng khi xem xét lại các sản phẩm y tế”.

Virus Trung Cộng, còn được gọi là virus corona chủng mới, gây ra căn bệnh COVID-19 và có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Theo dữ liệu của chính phủ do Đại học Johns Hopkins thu thập, nó đã lây nhiễm cho hơn 23 triệu người và cướp đi sinh mạng của hơn 796.000 người bên ngoài Trung Quốc.

Trung Cộng tuyên bố rằng ở Trung Quốc chỉ có 89.642 ca nhiễm bệnh và 4.710 ca tử vong, một con số rất đáng nghi ngờ.

Nhiều thông tin cho rằng Trung Cộng đã che đậy sự bùng phát và từ chối chia sẻ thông tin với các nước khác.

Tại Hoa Kỳ, theo báo cáo có hơn 5,6 triệu người đã bị nhiễm bệnh và hơn 175.000 người đã tử vong vì căn bệnh này. Nó đã trở thành một vấn đề mang tính chính trị cao dẫn hướng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden thường xuyên sử dụng số người tử vong vì COVID-19 để tấn công vai trò tổng thống của ông Trump. Trong khi đó, tổng thống đương nhiệm đang cố gắng cân bằng giữa việc kiểm soát đại dịch và duy trì sức khỏe của nền kinh tế. TT Trump đặt vaccine là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền ông.

Hiện tại, có ba loại vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng.

Theo lệnh của Tòa Bạch Ốc, các cơ quan y tế liên bang và Bộ Quốc phòng đang thực hiện một kế hoạch mang tên Chiến dịch Thần Tốc (Operation Warp Speed) ​​để cung cấp 300 triệu liều vaccine theo một mốc thời gian chặt chẽ. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) hôm 19/8 tuyên bố rằng, khác với các quy trình trong bối cảnh đại dịch H1N1 năm 2009 và dịch Zika bùng phát năm 2015 và năm 2016, FDA không có thẩm quyền điều chỉnh các xét nghiệm do phòng thí nghiệm phát triển cho bất kỳ tình trạng nào, bao gồm cả COVID-19.

Trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc diễn ra vào ngày 14/8, TT Trump cho biết hơn 100 triệu liều vaccine dự kiến ​​sẽ có sẵn trước cuối năm nay và 500 triệu liều sẵn sàng ngay sau đó.

Hồi tháng 7, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (NIAID) Anthony Fauci cho biết ông “lạc quan một cách thận trọng” rằng vaccine sẽ có sẵn vào cuối năm nay. Tuy nhiên, việc cung cấp một lượng lớn các liều vaccine sẽ phải đợi đến đầu năm 2021.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post rằng, “Có khả năng là vào đầu năm tới, chúng tôi sẽ có hàng chục triệu liều… khi chúng ta bước vào năm 2021, trong vài tháng, quý vị sẽ có vaccine được phổ biến rộng rãi cho người dân ở Hoa Kỳ”.

Tác giả: Allen Zhong

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn