Hôm thứ Sáu (15/01), Tổng thống Donald Trump đã nhận được giải thưởng cao nhất của Morocco cho cống hiến của ông trong việc thúc đẩy một thỏa thuận bình thường hóa giữa Israel và Morocco, một quan chức chính phủ cao cấp nói với Reuters.

Trong một buổi lễ riêng tư tại Oval Office, Công chúa Lalla Joumala Alaoui đại sứ của Morocco tại Hoa Kỳ đã trao cho Tổng thống Trump Huân chương Muhammad, một giải thưởng chỉ dành cho các nguyên thủ quốc gia. Đó là một món quà từ Vua Mohammed VI của Morocco.

Cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc Jared Kushner và đặc phái viên Trung Đông Avi Berkowitz cũng đã nhận được các giải thưởng khác cho đóng góp của họ trong thỏa thuận Israel-Morocco vừa đạt được hồi tháng 12/2020.

President Donald Trump and First Lady Melania Trump walk towards Marine One as they depart the White House en route to Mar-a-Lago, the President's private club, where they will spend Christmas and New Years Eve in Washington on Dec.23, 2020. (Samuel Corum/AFP via Getty Images) -TT Trump nhận giải thưởng cao nhất của Morocco
Hôm 23/12/2020, Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đi bộ về phía trực thăng Marine One khi họ rời Tòa Bạch Ốc, Hoa Thịnh Đốn, để lên đường đến Mar-a-Lago, câu lạc bộ riêng của Tổng thống, nơi họ sẽ trải qua Giáng sinh và Đêm Giao thừa. (Ảnh: Samuel Corum/AFP/Getty Images)

Hoa Kỳ trong năm tháng qua đã giúp làm trung gian cho các cuộc thỏa thuận giữa Israel, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Bahrain, Sudan, và Morocco. Các hiệp định nhằm mục đích bình thường hóa các mối quan hệ và mở cửa các quan hệ kinh tế.

Nhóm của ông Kushner đã làm việc để đạt được nhiều thỏa thuận hơn giữa Israel và thế giới Ả Rập. Nhưng thời gian đã hết và không còn hy vọng có thêm thỏa thuận nào trước khi Tổng thống Trump rời nhiệm sở vào thứ Tư tới.

Theo Steve Holland của Reuters
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn