Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư nói với Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) rằng còn quá sớm để dừng trận chiến nhằm lật ngược cuộc bầu cử sau khi thượng nghị sĩ lâu năm của Kentucky chúc mừng ông Joe Biden sau cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn.

“Này Mitch, 75 triệu PHIẾU, một kỷ lục cho một Tổng thống đương nhiệm (là rất nhiều),” TT Trump viết cho ông McConnell, nhấn mạnh số lượng ủng hộ mà ông có từ người dân Mỹ.

TT Trump nhắn cho ông Mitch McConnell
Ảnh chụp màn hình Twitter của Tổng thống Donald Trump

“Còn quá sớm để từ bỏ,” TT Trump tiếp tục. Ông nói: “Đảng Cộng Hòa cuối cùng phải học cách chiến đấu. Mọi người đang tức giận!”

Các nhận xét đã được chia sẻ cùng với một bài báo trên báo Daily Mail về việc đảng Cộng Hòa đã chỉ trích ông McConnell sau khi ông đưa ra nhận xét về ông Biden trên sàn của Thượng viện hôm thứ Ba.

Vào thứ Ba và thứ Tư, ông McConnell đã thu hút một loạt các bình luận chỉ trích.

“Những đảng viên Cộng hòa không chiến đấu cho chiến thắng long trời lở đất năm 2020 của TT Donald Trump đều đang ủng hộ việc Trung Cộng tiếp quản nước Mỹ,” Marjorie Taylor Greene, một đảng viên đảng Cộng hòa tiểu bang Georgia, viết trên Twitter.

TT Trump nhắn McConnell
Ảnh chụp màn hình Twitter của Marjorie Taylor Greene

Trung tướng quân đội đã nghỉ hưu Michael Flynn viết rằng “hàng triệu & hàng triệu & hàng triệu” người Mỹ “đứng sau” những thách thức pháp lý của Tổng thống Trump.

TT Trump nhắn cho McConnell
Tổng thống Donald Trump và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đến dự bữa trưa chính sách của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện tại Điện Capitol của Hoa Kỳ ở Washington vào ngày 15 tháng 5 năm 2018. (Ảnh Samira Bouaou / The Epoch Times)

“Chúng tôi sẽ không thất bại hoặc thu mình lại như một số người trong Đảng Cộng Hòa đã thể hiện,” ông Flynn, người gần đây đã được TT Trump ân xá, đã tweet.

TT Trump nhắn Mitch McConnell
Ảnh chụp màn hình Twitter General Flynn

Hạ nghị sĩ Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama) đã nói rằng ông sẽ phản đối cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn trong Phiên họp chung vào tháng tới. Taylor-Greene, sau khi tuyên thệ nhậm chức, đã nói rằng cô ấy sẽ làm như vậy, và trong khi đó, Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky), nói với các phóng viên rằng ông đang xem xét một động thái tương tự. Dân biểu đắc cử Barry Moore (Cộng Hòa-Alabama) cũng cho biết ông sẽ tham gia cùng những người khác.

Ông Paul nói với đài CNN vào ngày 10 tháng 12: “Chúng tôi vẫn đang xem xét tất cả các nội dung pháp lý đang xảy ra với các vụ kiện pháp lý và chúng tôi sẽ đưa ra quyết định của mình sau khi chúng tôi thấy tất cả các thách thức pháp lý.”

Để phản đối phiếu bầu của Cử tri đoàn của bang, ít nhất một thành viên Hạ viện và Thượng nghị sĩ phải phản đối. Sau đó, một loạt các cuộc bỏ phiếu và tranh luận phức tạp sẽ xảy ra sau đó.

Một phát ngôn viên của Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah) nói với báo The Epoch Times khoảng một tuần trước rằng nỗ lực thách thức phiếu bầu là “điên rồ,” chỉ vào một bình luận công khai của thượng nghị sĩ Utah.

“Có thể nói rằng, ‘Nghe này, đừng làm theo lá phiếu của những người khác, thay vào đó hãy làm [sic] những gì chúng ta muốn.’ Đó sẽ không phải là cách mà một nền cộng hòa dân chủ phải vận hành,” Romney nói.

Vào thứ Hai, một số đảng Cộng hòa ở các bang quan trọng cho biết nhiều cử tri của họ đã bỏ phiếu cho TT Trump và Phó Tổng thống Mike Pence, nói rằng họ làm như vậy để giữ cho các thách thức pháp lý của TT Trump được mở.

Trong tháng qua, TT Trump đã cáo buộc rằng có một gian lận bầu cử đáng kể đã xoay chuyển cuộc đua tổng thống từ ông sang ông Biden. Các luật sư của ông đã cố gắng thách thức kết quả trong các vụ kiện được nộp tại các tiểu bang Michigan, Wisconsin, Pennsylvania, Arizona, Nevada và Georgia.

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn