Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên hôm thứ Hai (7/12) rằng mọi người có thể trông chờ “nhiều điều chấn động” trong những ngày tới. 

những điều chấn động sắp xảy ra trong bầu cử mỹ
Tổng thống Donald Trump tham gia hội nghị từ xa trong Lễ Tạ ơn với các thành viên của Quân đội Hoa Kỳ tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 26/11/2020. (Ảnh Andrew Caballero-Reynolds / AFP, Getty Images)

Về cáo buộc gian lận bầu cử, “Tôi nghĩ rằng vụ kiện đã được thực hiện,” TT Trump nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc. “Và bây giờ chúng tôi tìm ra những gì chúng tôi có thể làm với nó. Nhưng bạn sẽ thấy nhiều điều chấn động xảy ra trong vài ngày tới.”

Ông không nói rõ đó là điều gì. 

Tổng thống đã trả lời một câu hỏi về chiến lược của ông là gì sau khi các đại cử tri bỏ phiếu trong ngày họp của Cử tri đoàn, dự kiến ​​là vào ngày 14/12.

“Cuộc bầu cử hoàn toàn bị gian lận. Đó là một nỗi ô nhục đối với đất nước của chúng ta,” TT Trump cũng khẳng định. “Nó giống như một quốc gia thuộc thế giới thứ ba – những lá phiếu này đổ về từ khắp mọi nơi, sử dụng máy móc mà không ai biết thuộc quyền sở hữu của ai, không ai biết gì về nó. Chúng có ‘trục trặc,’ như cách họ gọi chúng. Trục trặc. Các trục trặc không phải là trục trặc. Nhân tiện, họ đã bị phát hiện khi chuyển đi hàng nghìn phiếu bầu – tất cả đều chống lại tôi.”

Bắt đầu từ cuối tháng 11, nhóm pháp lý của TT Trump đã tham dự các sự kiện và phiên điều trần với những nhà lập pháp từ một số tiểu bang quan trọng, lập luận rằng các cơ quan lập pháp có quyền theo Hiến pháp Hoa Kỳ để lựa chọn đại cử tri của riêng họ. Họ cũng đưa ra các nhân chứng tuyên bố rằng có sự đe dọa, nhồi nhét lá phiếu, nhiều lá phiếu đáng lẽ đã bị loại nhưng vẫn được chấp nhận, và những bất thường về thống kê.

Tổng thư ký ở một số tiểu bang cho biết không có đủ bằng chứng về gian lận để lật ngược cuộc bầu cử.

Cuối tuần qua, một thẩm phán ở Michigan đã cho phép nhóm pháp lý của TT Trump kiểm tra khoảng hai chục máy [kiểm phiếu] của Dominion Voting Systems ở quận Antrim. Quận Antrim chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Phát ngôn viên của Quận Antrim, ông Jeremy Scott, nói với báo Detroit Free Press rằng sẽ lấy hình ảnh từ các máy bỏ phiếu được sử dụng trong cuộc bầu cử ngày 3/11 để thanh tra. Thẩm phán Kevin Elsenheimer đã ban hành lệnh này vào tuần trước sau khi một cử tri Michigan chất vấn về một vấn đề khác liên quan đến cần sa.

“Nhóm của chúng tôi có thể đi vào sáng nay vào khoảng 8:30 [sáng] và sẽ ở đó khoảng tám giờ để tiến hành kiểm tra, chúng tôi sẽ có kết quả sau khoảng 48 giờ và điều đó sẽ cho chúng tôi biết rất nhiều điều về những cái máy này,” Luật sư Jenna Ellis của TT Trump nói với Fox News hôm Chủ nhật (6/12). “Một thẩm phán đã cấp quyền truy cập cho nhóm của chúng tôi… để tiến hành thanh tra pháp lý,” cô Ellis nói thêm. 

Cô Ellis cũng nói với Fox News hôm thứ Hai (7/12) rằng nhóm hiện đang làm việc để cố gắng đưa vụ kiện của họ lên Tối cao Pháp viện. Trong khi đó, họ vẫn vận động hành lang các cơ quan lập pháp tiểu bang ở Arizona, Georgia, Michigan và Pennsylvania. Việc này xảy ra khi Luật sư của TT Trump Rudy Giuliani được chẩn đoán nhiễm virus Trung Cộng vào cuối tuần qua.

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn