Hôm thứ Ba (12/01), Tổng thống Donald Trump đã đề cập đến việc kiểm duyệt của các phương tiện truyền thông xã hội và việc tài khoản Twitter của ông bị xóa sau vụ đột nhập Điện Capitol vào tuần trước.

TT Trump kêu gọi không bạo lực
Tổng thống Donald Trump trên Bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc hôm 12/01/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

“Mọi người cho rằng những gì tôi nói là hoàn toàn phù hợp,” TT Trump nói với các phóng viên để đáp lại phản ứng dữ dội của các công ty Big Tech về bài phát biểu của ông hôm 06/01 trước những người biểu tình. “Chúng tôi muốn không có bạo lực… hoàn toàn không có bạo lực,” ông nói.

Ông Trump đã đưa ra những lời nhận xét trên trước các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc trước khi khởi hành đến Alamo, Texas — những bình luận công khai đầu tiên của ông với các phóng viên kể từ khi tổng thống có bài phát biểu trước những người biểu tình gần Điện Capitol hôm 06/01.

Tổng thống cũng cảnh báo rằng cuộc điều tra luận tội do Đảng Dân Chủ dẫn đầu đang làm dấy lên “sự phẫn nộ to lớn” trên toàn Hoa Kỳ, và nói thêm rằng nó sẽ gây ra “mối nguy hiểm to lớn cho đất nước của chúng ta.”

“Mọi người cho rằng những gì tôi nói là hoàn toàn phù hợp, và nếu quý vị nhìn vào những gì người khác, các chính trị gia ở cấp cao, đã nói về những cuộc bạo loạn vào mùa hè, những cuộc bạo loạn khủng khiếp ở Portland và Seattle và nhiều nơi khác, đó mới là vấn đề thực sự,” TT Trump nhận xét. Ông Trump cũng chỉ ra rằng các bài phát biểu và hùng biện của các nhà lãnh đạo chính trị khác nhau trên khắp đất nước đang làm gia tăng bất hòa và kích động trên khắp Hoa Kỳ.

Tổng thống cũng lập luận rằng các công ty như Google, Twitter và Facebook sẽ thất bại do kiểm duyệt.

Các công ty Big Tech đang “làm một điều khủng khiếp đối với đất nước của chúng ta. … Và tôi tin rằng đó sẽ là một sai lầm thảm khốc đối với họ,” TT Trump cũng nhận xét.

Sau bài phát biểu của TT Trump, vốn bị một số chính trị gia lên án — với một số người cho rằng ông Trump đã kích động bạo lực, và kêu gọi ông từ chức hoặc luận tội ông — Twitter đã xóa tài khoản của tổng thống. Một số lượng lớn tài khoản ủng hộ ông Trump cũng bị Twitter và Facebook xóa.

Khi những người dùng cố gắng chuyển sang trang mạng xã hội Parler và các trang web truyền thông xã hội khác, Amazon Web Services (AWS) đã tạm ngừng dịch vụ của họ đối với Parler vào sáng thứ Hai (11/01), dẫn đến một vụ kiện từ công ty này một vài giờ sau đó.

Trong khi ở Alamo, tiểu bang Texas, chuyến thăm của TT Trump sẽ đánh dấu sự “hoàn thành hơn 400 dặm bức tường biên giới – như đã hứa – và những nỗ lực của chính phủ ông Trump để cải cách hệ thống nhập cư đã vỡ vụn của chúng ta,” phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Judd Deere nói với hãng tin Reuters.

TT Trump dự kiến sẽ đưa ra những nhận xét tại khu vực biên giới về những nỗ lực chống nhập cư bất hợp pháp của mình.

Ông Trump đang phải đối mặt với yêu cầu từ chức từ Đảng Dân Chủ trong Quốc hội và một số thành viên Đảng Cộng Hòa. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đang tìm cách luận tội ông, và một số nhà lập pháp muốn Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Hoa Kỳ, để loại ông Trump khỏi nhiệm sở. Họ cũng đã đưa ra các điều khoản luận tội, và có khả năng sẽ lên lịch bỏ phiếu trước ngày 20/01.

Theo một số thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa và Thượng nghị sỹ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), nỗ lực luận tội — nếu nó đến được Thượng viện —  có lẽ sẽ thất bại.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.

Jack Phillips
Yến Nhi biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn