Tổng thống Donald Trump thề rằng chiến dịch của ông sẽ “tiếp tục tiến lên” với những thách thức pháp lý liên quan đến cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11.

“Không, nó chưa kết thúc. Chúng tôi vẫn tiếp tục và chúng tôi sẽ tiếp tục đi về phía trước. Chúng tôi có nhiều vụ án địa phương,” TT Trump nói sau khi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ từ chối xét xử vụ kiện từ tiểu bang Texas chống lại bốn tiểu bang Michigan, Georgia, Pennsylvania, và Wisconsin. Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Texas, ông Ken Paxton, trong đơn kiện của mình, cho biết các bang này đã làm suy yếu luật về tính toàn vẹn của lá phiếu, dẫn đến những bất thường trên diện rộng.

“Chúng tôi sẽ tăng tốc hết mức có thể, nhưng bạn chỉ có thể đi thật nhanh,” TT Trump nói với hãng tin Fox News trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 13 tháng 12. “Họ cho chúng tôi rất ít thời gian. Nhưng chúng tôi đã bắt quả tang họ, như bạn biết, là gian lận, bỏ phiếu bầu, làm quá nhiều việc, thậm chí không ai có thể tin được.”

TT Trump đang đề cập đến cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn vào ngày 14 tháng 12, một bước khác trong tiến trình bầu cử Tổng thống. Thời báo The Epoch Times sẽ không xác nhận người chiến thắng trong cuộc đua cho đến khi tất cả các thách thức pháp lý liên quan đến bầu cử kết thúc.

Tổng thống đã nói rằng sự kiện ngày 3 tháng 11 là “bị sắp đặt” và rằng các đảng viên đảng Dân chủ địa phương đã “chơi bẩn” các đối tác đảng Cộng hòa của họ trong cáo buộc thực hiện gian lận cử tri.”

“Đây không giống như một cuộc bầu cử chặt chẽ,” TT Trump nói. “Các bạn thấy tiểu bang Georgia chứ; chúng tôi đã thắng lớn ở Georgia. Chúng tôi đã thắng lớn ở Pennsylvania. Chúng tôi đã thắng lớn ở Wisconsin. Chúng tôi đã thắng lớn.”

TT trump nói mọi chuyện chưa kết thúc
Tổng thống Donald Trump tham gia hội nghị từ xa trong Lễ tạ ơn với các thành viên của Quân đội Hoa Kỳ, tại Nhà Trắng ở Washington, vào ngày 26 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Andrew Caballero-Reynolds / AFP qua Getty Images)

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống cho biết ông sẽ tiếp tục chiến đấu, nếu không Hoa Kỳ sẽ có một “tổng thống bất hợp pháp” do bị cáo buộc gian lận bầu cử.

“Điều đã xảy ra với đất nước này là chúng ta giống như một quốc gia thuộc thế giới thứ ba,” ông nói.

“Tôi là tổng thống của Hoa Kỳ; Tôi vừa nhận được 75 triệu phiếu bầu,” TT Trump nói. “Số phiếu bầu lớn nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta từng nhận được bởi một Tổng thống đương nhiệm.”

Tối cao Pháp viện vào ngày 11 tháng 12 đã viết rằng “Kiến nghị của tiểu bang Texas để nộp đơn khiếu nại đã bị từ chối vì thiếu tư cách pháp lý theo Điều III của Hiến pháp,” trong khi nói thêm rằng “tiểu bang Texas đã không chứng minh được lợi ích về mặt tư pháp theo cách thức mà các tiểu bang khác tiến hành bầu cử của mình. Tất cả các kiến nghị đang chờ xử lý khác đều bị loại bỏ.”

Các thẩm phán của Tối cao Pháp viện, ông Clarence Thomas và ông Samuel Alito cho biết họ có thể đã nghe vụ kiện, nhưng tuyên bố rằng họ có thể sẽ không đưa ra biện pháp ngăn chặn mà tiểu bang Texas yêu cầu. Thẩm phán Alito nói thêm rằng ông ấy “bày tỏ không có quan điểm về bất kỳ vấn đề nào khác.”

Khoảng 20 tiểu bang, cũng như hơn 100 nhà lập pháp Hạ viện, đã đệ trình đơn bên thứ ba có quyền lợi để ủng hộ đơn kiện của tiểu bang Texas.

Đáp lại, Tổng chưởng lý đảng Dân chủ lập luận rằng Điều khoản đại cử tri của Hiến pháp mà tiểu bang Texas tuyên bố đã bị vi phạm, không cho phép các quyết định phỏng đoán thứ hai của các tòa án và cơ quan lập pháp. Họ lập luận thêm rằng các thay đổi bầu cử được ban hành để hạn chế sự lây lan của COVID-19.

Trong một loạt các tweet vào cuối tuần qua, TT Trump đã chỉ trích Tối cao Pháp viện vì tỏ ra “KHÔNG quan tâm” đến các cáo buộc gian lận bầu cử, trong khi luật sư Jenna Ellis của TT Trump nói rằng động thái của tòa án là “tàn nhẫn về mặt đạo đức.”

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn