TT Trump đã nói rằng việc phân phối 2 loại vaccine COVID-19 vừa được phê duyệt đang diễn ra suôn sẻ, khen ngợi sự thành công của chính quyền của mình trong việc thúc đẩy phát triển vaccine là một “phép màu vĩ đại.”

ông Trump cho khai triển vaccine
Một người được chích vaccine COVID-19 trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 tại Viện Nghiên cứu Y tế Kaiser Permanente Washington ở Seattle, tiểu bang Washington hôm 16/3/2020. (Ảnh Ted S. Warren /AP)

Trong một nội dung đăng trên Twitter hôm 22/12, Tổng thống viết, “việc phân phối cả 2 loại vaccine đang diễn ra rất suôn sẻ. Thật ngạc nhiên khi có nhiều người đang được tiêm vaccine, những con số kỷ lục.”

TT Trump cho khai triển vaccine
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Donald J. Trump

Hoa Kỳ có 2 loại vaccine COVID-19 được chấp thuận, một là của hai hãng Pfizer-BioNTech và một là của Moderna và các nhà khoa học từ Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) đồng phát triển. Chính phủ liên bang đang khai triển gần 8 triệu liều vaccine trong tuần này.

Nỗ lực to lớn của chính phủ TT Trump nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển, sản xuất và phân phối vaccine COVID-19, được gọi là Chiến dịch Warp Speed nhằm cung cấp cho người dân Hoa Kỳ 300 triệu liều vaccine trong thời gian ngắn kỷ lục.

“Đất nước của chúng ta và thực sự là cả thế giới, sẽ sớm chứng kiến phép màu vĩ đại về những gì mà Chính phủ TT Trump đã đạt được,” TT Trump viết trên twitter. “Họ đã nói rằng nó là điều không thể!!!”

Vào tháng 7/2020, TT Trump cho biết đây là “Loại vaccine nhanh nhất cho một nguồn bệnh mới từng xuất hiện”. TT Trump lưu ý rằng sự phát triển vaccine này được vận hành theo một mô hình mới với việc chạy song song quá trình phát triển, sản xuất và phân phối đã rút ngắn thời gian đưa ra thị trường cho một ứng viên khả thi.

TT Trump cho hay, “Thay vì trình tự thông thường của phát triển vaccine là nghiên cứu, thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, thử nghiệm lâm sàng, sau đó là sản xuất, chiến lược của chúng tôi là tiến hành đồng thời các giai đoạn này”. Quá trình này bao gồm việc sản xuất trước hàng loạt tất cả các ứng viên vaccine hứa hẹn nhất, để chúng có thể được cung cấp ngay sau khi được chấp thuận.

Những nhận xét của TT Trump được đưa ra trong bối cảnh có những quan ngại rằng một số công ty và tập đoàn công nghiệp của Hoa Kỳ, vốn đang cố gắng đưa nhân viên của họ lên [vị trí] ưu tiên chích ngừa vaccine COVID-19, đang phân vân trước những mâu thuẫn trong hướng dẫn của liên bang và tiểu bang về chỉ định chích ngừa và đối tượng được chích ngừa vaccine virus Trung Cộng.

Theo khuyến nghị “Giai đoạn 1a” của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đưa ra vào đầu tháng 12/2020, các nhân viên y tế và những cư dân tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn, là những người đầu tiên được chích vaccine.

Ủy ban Cố vấn về Thực hành Chích ngừa (ACIP) của CDC vào ngày 20/12 đã bỏ phiếu để khuyến nghị rằng đối tượng tiếp theo cho vaccine trong “Giai đoạn 1b”, sẽ là những người từ 75 tuổi trở lên và những người làm việc trong các ngành nghề thiết yếu.

Ủy ban cố vấn của ACIP đã liệt kê danh mục lao động làm việc trong ngành thiết yếu “Giai đoạn 1b”, bao gồm lính cứu hỏa, cảnh sát, giáo viên, công nhân trong lĩnh vực nông nghiệp và sản xuất, công nhân sửa chữa, nhân viên bưu điện Hoa Kỳ, nhân viên vận chuyển công cộng và nhân viên cửa hàng tạp hóa. 

Ủy ban cố vấn đã phải đối mặt với sự lựa chọn khó khăn trong việc phân loại  một nhóm lao động làm việc trong ngành thiết yếu. Những người này chiếm gần 70%lao động của Hoa Kỳ,  theo danh sách của Bộ An ninh Nội địa.

Hiện vẫn chưa rõ những thủ tục nào, nếu có, được áp dụng cho các cá nhân để chứng minh họ thuộc nhóm ưu tiên cao. Hôm 21/12, một nhóm các nhà sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp cho biết họ sẽ đưa cho các thành viên của mình một bức thư mẫu để gửi cho người lao động nhằm chứng thực tình trạng “thiết yếu” của họ.

Theo khuyến nghị của Uỷ ban cố vấn, “Giai đoạn 1c” vaccine sẽ được chích cho những người từ 65 đến 74 tuổi và những người từ 16 đến 64 tuổi mắc các bệnh lý nền khiến họ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu nhiễm virus cũng như những người lao động làm việc trong ngành thiết yếu khác như như  dịch vụ ăn uống và nhân viên tiện ích, người làm công việc pháp lý, tài chính và truyền thông.

Những khuyến nghị của ACIP, vẫn đang chờ được CDC chấp thuận, được đưa ra vài tháng sau khi các tiểu bang xây dựng kế hoạch phân phối của riêng họ. Kế hoạch đã được khai triển cho các sở y tế địa phương để chuẩn bị chích ngừa. Tuy nhiên, các kế hoạch cấp tiểu bang là khác nhau, và khác với hướng dẫn của liên bang.

Cả hai loại vaccine hiện đang được khai triển trong bối cảnh một số bệnh viện đang hoạt động gần hết công suất và số ca tử vong do virus Trung Cộng tại Hoa Kỳ đã vượt quá 315,000 người.

Tom Ozimek
Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn