Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên hôm thứ Năm (3/12) rằng Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã không “chú tâm” vào việc điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử. Tuyên bố của Tổng thống diễn ra vài ngày sau khi ông Barr cho biết ông không thấy “gian lận trên quy mô có thể thay đổi kết quả bầu cử.”

“Khi ông ta điều tra, ông ta sẽ thấy loại bằng chứng mà ngay bây giờ các bạn đang chứng kiến ở Thượng viện Georgia,” TT Trump nói, đề cập đến các phiên điều trần ở tiểu bang này về các cáo buộc gian lận và bất thường. “Ông ấy vẫn chưa làm gì cả,” TT Trump nói thêm.

TT Trump nói rằng ông Barr và Bộ Tư pháp (DOJ) “không chú tâm [vào việc điều tra], thành thật mà nói, đó là một sự thất vọng.”

Khi được hỏi về việc liệu ông Barr có còn nhận được sự ủng hộ của Tổng thống hay không, TT Trump trả lời: “Hãy hỏi tôi điều đó trong một vài tuần nữa kể từ bây giờ. Họ nên xem xét tất cả gian lận này. Đây không phải là vụ án dân sự. Đây là vụ án hình sự. Đây là những thứ tội phạm rất tồi tệ.” TT Trump không nói rõ về tình trạng công việc của Barr.

Bộ trưởng Tư pháp điều tra về gian lận bầu cử
Tổng chưởng lý William Barr (bên trái) và Tổng thống Donald Trump. (Ảnh Getty Images)

Trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press vào thứ Hai (30/11), Tổng chưởng lý nói rằng DOJ và các luật sư Hoa Kỳ đang làm việc để theo dõi các khiếu nại mà họ nhận được. Một ngày sau, người phát ngôn của Bộ Tư pháp cho biết AP và các hãng tin tức khác không đưa ra bối cảnh và làm sai lệch lời nói của ông Barr.

“Một số phương tiện truyền thông đã đưa tin không chính xác rằng DOJ đã kết thúc cuộc điều tra về gian lận bầu cử và công bố kết luận khẳng định không có gian lận trong cuộc bầu cử. Đó không phải là những gì hãng tin AP đã đưa tin cũng như những gì Bộ trưởng Tư pháp đã tuyên bố,” phát ngôn viên cho biết. “Bộ sẽ tiếp tục tiếp nhận và theo đuổi mạnh mẽ tất cả các cáo buộc gian lận cụ thể và đáng tin cậy càng nhanh càng tốt.”

Tuyên bố của TT Trump với giới truyền thông hôm thứ Năm (3/12) lặp lại những tuyên bố của các luật sư Rudy Giuliani và Jenna Ellis, những người phản bác tuyên bố của ông Barr với AP.

“Với tất cả sự kính trọng đối với Bộ trưởng Tư pháp,” họ nói, “chưa có bất kỳ thông tin nào về cuộc điều tra của Bộ Tư pháp.”

Các luật sư cho biết thêm, bằng chứng từ 6 tiểu bang đã được gửi đến DOJ. Nhưng DOJ đã không kiểm tra nó. “Chúng tôi có nhiều nhân chứng tuyên thệ rằng họ đã chứng kiến những tội ác liên quan đến gian lận cử tri. Theo như chúng tôi biết, chưa có một người nào được DOJ phỏng vấn. Bộ Tư pháp cũng chưa kiểm tra bất kỳ máy bỏ phiếu nào hoặc sử dụng quyền xin trát đòi hầu tòa để xác minh sự thật”, họ kết luận.

TT Trump cũng nói với các phóng viên rằng vào Đêm bầu cử, “phiếu bầu bắt đầu biến mất” trước khi ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden giành được lợi thế từ ông.

“Tôi nghĩ rằng tôi có thể nói trong tất cả các tiểu bang này. Chúng tôi đã có nhiều phiếu bầu hơn chúng tôi cần để thắng ở mỗi tiểu bang,” Tổng thống nói trước khi gửi lời cảm ơn đến những người ủng hộ và những người đã bỏ phiếu cho ông.

“Tôi chỉ muốn cảm ơn đội của mình vì họ đang làm một công việc phi thường. Và quan trọng hơn, tôi muốn cảm ơn hơn 74 triệu người đã bỏ phiếu, đó là… số lượng lớn nhất mà một tổng thống đương nhiệm từng có… tới hơn 74 triệu,” TT Trump nhận xét.

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn